Tác dụng của dưa hấu đối với sức khỏe con người: đẹp da, có lợi cho tim mạch

Ngày 26/06/2020 17:00 PM (GMT+7)

Dưa hấu là loại quả phổ biến trong mùa hè. Ngoài tác dụng giải khát, dưa hấu còn rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nếu biết những tác dụng của dưa hấu này chắc chắn bạn sẽ bất ngờ.

Dưa hấu là một loại hoa quả mùa hè ít calo, có vị ngọt và rất mát mẻ, sảng khoái. Nó cung cấp nước và các chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa cho cơ thể người.

Một miếng dưa hấu (khoảng 154gr) chứa 46 calo và rất nhiều vitamin C, vitamin A và nhiều hợp chất thực vật lành mạnh, khoáng chất.

Dưa hấu cũng chứa một số vitamin B, chẳng hạn như thiamin, niacin và riboflavin; một số khoáng chất như kẽm, mangan, selen, florua...; một số chất chống oxy hóa như tryptophan, leucine, lysine, arginine,...

Vậy tác dụng của dưa hấu đối với sức khỏe con người là gì?

Tác dụng của dưa hấu đối với sức khỏe con người: đẹp da, có lợi cho tim mạch - 1

Những tác dụng của dưa hấu

1. Giúp con người giải khát

Uống nước là một cách quan trọng để giữ cho cơ thể đủ nước. Tuy nhiên, ăn thực phẩm có hàm lượng nước cao cũng rất tốt. Điều thú vị là dưa hấu có tới 92% là nước.

Hơn thế nữa, hàm lượng nước cao là một trong những lý do tại sao trái cây và rau quả giúp bạn cảm thấy no. Sự kết hợp của nước và chất xơ trong dưa hấu giúp bạn ăn một khối lượng thực phẩm tốt mà không nạp quá nhiều calo.

2. Chứa nhiều dinh dưỡng và hợp chất thực vật có lợi

Trong các loại trái cây, dưa hấu là một trong những loại có lượng calo thấp nhất - chỉ 46 calo một miếng (154gr). Con số đó còn thấp hơn so với các loại trái cây ít đường như quả mọng.

Một miếng dưa hấu 154gr cũng có nhiều chất dinh dưỡng khác, bao gồm các vitamin và khoáng chất:

Vitamin C: 21% lượng tiêu thụ hằng ngày tham khảo (RDI).

Vitamin A: 18% RDI

Kali: 5% RDI

Magiê: 4% RDI

Vitamin B1, B5 và B6: 3% RDI

Dưa hấu cũng có nhiều carotenoids, bao gồm beta-carotene và lycopene. Thêm vào đó, nó có citrulline - một axit amin quan trọng.

3. Tổng quan về các chất chống oxy hóa quan trọng nhất có trong dưa hấu:

Vitamin C: Vitamin C là một chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào từ các gốc tự do.

Carotenoit: Carotenoids là một nhóm các hợp chất thực vật bao gồm alpha-carotene và beta-carotene, mà cơ thể bạn chuyển đổi thành vitamin A.

Lycopene: Lycopene là một loại caroten không biến đổi thành vitamin A. Chất chống oxy hóa mạnh này tạo màu đỏ cho thực phẩm thực vật như cà chua và dưa hấu. Nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cucurbitacin E: Cucurbitacin E là một hợp chất thực vật có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Mướp đắng - họ hàng của dưa hấu - cũng chứa rất nhiều cucurbitacin E.

Tác dụng của dưa hấu đối với sức khỏe con người: đẹp da, có lợi cho tim mạch - 2

4. Tác dụng của dưa hấu trong hỗ trợ ngăn ngừa ung thư

Các nhà khoa học đã nghiên cứu lycopene và các hợp chất thực vật riêng lẻ khác trong dưa hấu để có tác dụng chống ung thư.

Mặc dù lượng lycopene có liên quan đến nguy cơ mắc một số loại ung thư thấp hơn, kết quả nghiên cứu vẫn khá mơ hồ. Cho đến nay, mối liên hệ giữa lycopene và ung thư của hệ thống tiêu hóa là rõ ràng nhất.

Ngoài ra, cucurbitacin E có trong dưa hấu đã được nghiên cứu về khả năng ức chế sự phát triển của khối u.

5. Tác dụng của dưa hấu trong cải thiện sức khỏe tim mạch

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong số một trên toàn thế giới. Các yếu tố về lối sống, bao gồm chế độ ăn uống, có thể làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ bằng cách giảm huyết áp và mức cholesterol.

Một số chất dinh dưỡng trong dưa hấu có lợi ích đáng kể cho sức khỏe của tim. Các nghiên cứu cho thấy lycopene có thể giúp giảm cholesterol và huyết áp. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa thiệt hại oxy hóa đối với cholesterol.

Theo các nghiên cứu ở người béo phì, phụ nữ mãn kinh và đàn ông ở Phần Lan, lycopene cũng có thể làm giảm độ cứng và độ dày của thành động mạch.

Dưa hấu cũng chứa citrulline, một loại axit amin có thể làm tăng nồng độ oxit nitric trong cơ thể. Oxit nitric giúp các mạch máu của bạn mở rộng, làm giảm huyết áp.

Các vitamin và khoáng chất khác trong dưa hấu cũng tốt cho tim mạch. Chúng bao gồm vitamin A, B6, C, magiê và kali.

6. Có thể làm giảm viêm và chống oxy hóa

Viêm là một trong những nguyên nhân chính của nhiều bệnh mãn tính. Dưa hấu có thể giúp giảm viêm và tổn thương vì nó giàu chất chống oxy hóa chống viêm lycopene và vitamin C.

Trong một nghiên cứu năm 2015, chuột thí nghiệm được cho ăn bột dưa hấu để bổ sung vào chế độ ăn uống không lành mạnh. So với nhóm đối chứng, chúng ít bị viêm và oxy hóa hơn.

Trong một nghiên cứu trước đó, người tham gia được cung cấp nước ép cà chua giàu lycopene có bổ sung vitamin C. Nhìn chung, các dấu hiệu viêm của họ đã giảm và chất chống oxy hóa tăng lên. Dưa hấu cũng có cả lycopene và vitamin C.

Là một chất chống oxy hóa, lycopene cũng có thể có lợi cho sức khỏe của não. Ví dụ, nó có thể giúp trì hoãn sự khởi phát và tiến triển của bệnh Alzheimer.

Tác dụng của dưa hấu đối với sức khỏe con người: đẹp da, có lợi cho tim mạch - 3

7. Tác dụng của dưa hấu trong ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng

Lycopene được tìm thấy trong một số bộ phận của mắt, nơi nó giúp bảo vệ chống lại tổn thương oxy hóa và viêm.

Nó cũng có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD). Đây là một vấn đề về mắt phổ biến có thể gây mù ở người lớn tuổi.

Vai trò của Lycopene như một hợp chất chống oxy hóa và chống viêm có thể giúp ngăn ngừa AMD phát triển và trở nên tồi tệ hơn.

8. Có thể giúp giảm đau nhức cơ bắp

Citrulline, một loại axit amin trong dưa hấu, có thể làm giảm đau nhức cơ bắp. Điều thú vị là nước ép dưa hấu còn làm tăng cường sự hấp thụ của citrulline hơn.

Một nghiên cứu nhỏ đã cho các vận động viên uống nước ép dưa hấu, nước ép dưa hấu trộn với citrulline hoặc một thức uống chứa citrulline. Cả hai thức uống dưa hấu đều dẫn đến giảm đau cơ và phục hồi nhịp tim nhanh hơn so với thức uống chỉ chứa citrulline thông thường.

Các nhà nghiên cứu cũng đã tiến hành một thí nghiệm kiểm tra sự hấp thụ của citrulline. Phát hiện của họ cho thấy sự hấp thụ citrulline có hiệu quả nhất khi được tiêu thụ như một thành phần của nước ép dưa hấu.

9. Tác dụng của dưa hấu đối với da và tóc

Hai loại vitamin trong dưa hấu là A và C rất quan trọng đối với sức khỏe của da và tóc.

Vitamin C giúp cơ thể tạo ra collagen, một loại protein giữ cho làn da của bạn dẻo dai và mái tóc chắc khỏe.

Vitamin A cũng rất quan trọng cho làn da khỏe mạnh vì nó giúp tạo ra và sửa chữa các tế bào da. Không có đủ vitamin A, làn da của bạn có thể sẽ bị khô và bong tróc.

Cả lycopene và beta-carotene trong dưa hấu cũng có thể giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi bị cháy nắng.

10. Tác dụng của dưa hấu trong cải thiện tiêu hóa

Dưa hấu chứa nhiều nước và một lượng nhỏ chất xơ - cả hai đều quan trọng cho tiêu hóa khỏe mạnh.

Chất xơ có thể chống táo bón, trong khi nước giúp giữ cho đường tiêu hóa di chuyển hiệu quả.

Ăn trái cây và rau quả giàu nước và chất xơ, bao gồm dưa hấu, rất tốt cho việc thúc đẩy nhu động ruột hoạt động bình thường.

Tác dụng của dưa hấu đối với sức khỏe con người: đẹp da, có lợi cho tim mạch - 4

Một số lưu ý khi sử dụng dưa hấu

Ăn dưa hấu vừa phải sẽ không gây nguy hiểm đối với hầu hết mọi người, tuy nhiên trong một số trường hợp bạn cần phải cân nhắc.

1. Người mắc bệnh tiểu đường

Dưa hấu là một loại trái cây có hàm lượng đường tự nhiên rất lớn. Những người mắc bệnh tiểu đường phải chú ý tới lượng carbs này trong thực đơn hằng ngày. Tốt nhất là bạn nên ăn dưa hấu trực tiếp chứ không phải là nước ép, vì nước ép sẽ loại bỏ chất xơ, làm cho đường dễ dàng hấp thụ vào cơ thể. Điều này có thể làm tăng nguy cơ tăng glucose.

2. Người bị dị ứng

Một số người có thể bị dị ứng chẳng hạn như nổi mề đay, sưng và khó thở sau khi ăn dưa hấu. Nếu điều này xảy ra, người bệnh cần được chăm sóc y tế, vì đôi khi điều này có thể dẫn đến sốc phản vệ, đây là một tình trạng đe dọa tính mạng.

Nguồn tham khảo:

What are the health benefits of watermelon? - đăng tải trên trang tin y tế Medicalnewstoday. Xuất bản ngày 18/12/2019.

Tác dụng của xạ đen và những tác dụng phụ cần lưu ý
Tác dụng của xạ đen trong việc hỗ trợ điều trị ung thư từ lâu đã được những nhà khoa học của nước ta nghiên cứu. Tuy nhiên loại cây này vẫn có những...

H.M
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe