Ăn đu đủ có tác dụng gì? Ăn đu đủ có thể giảm cân không?

Ngày 22/06/2020 16:15 PM (GMT+7)

Đu đủ là một loại trái cây cực kỳ tốt cho sức khỏe với nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt. Nhiều người cũng tin rằng ăn đu đủ có thể giảm cân. Vậy ăn đủ đủ có tác dụng gì? Liệu ăn đu đủ có thể giảm cân không?

Đu đủ là một loại trái cây ngon, bổ, rẻ và rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Đu đủ có vị thanh mát, ngọt dịu, mềm và dễ ăn. Không chỉ là một loại quả để giải khát, đu đủ còn có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Theo Đông y, đu đủ có tính hàn, vị ngọt, mùi hơi hắc. Đu đủ có tác dụng thanh nhiệt, bổ tỳ, làm mát gan, nhuận tràng, giải độc, tiêu thũng. Vậy cụ thể, ăn đu đủ có tác dụng gì?

Ăn đu đủ có tác dụng gì? Ăn đu đủ có thể giảm cân không? - 1

Trong một quả đu đủ nhỏ (khoảng 152 gram) có chứa:

Calo: 59

Carbohydrate: 15 gram

Chất xơ: 3 gram

Protein: 1 gram

Vitamin C: 157% RDI (RDI là khẩu phần khuyến nghị hàng ngày)

Vitamin A: 33% RDI

Folate (vitamin B9): 14% RDI

Kali: 11% RDI

Ngoài ra, đu đủ còn có chứa một lượng canxi, magiê, vitamin B1, B3, B5, E và K. Đu đủ cũng chứa chất oxy hóa lành mạnh carotenoids và enzyme có tên papain, có tác dụng phá vỡ chuỗi protein cứng có trong thịt cơ.

Tác dụng của đu đủ

Vậy cụ thể, ăn đu đủ có tác dụng gì? Dưới đây chính là những lợi ích tuyệt vời của việc ăn đu đủ:

1. Chống oxy hóa mạnh mẽ

Gốc tự do là những phân tử phản ứng được tạo ra trong quá trình trao đổi chất của cơ thể. Chúng có thể thúc đẩy stress oxy hóa, có thể dẫn đến bệnh. Chất chống oxy hóa, bao gồm các carotenoids có trong đu đủ, có thể vô hiệu hóa các gốc tự do. 

2. Chống ung thư

Chất lycopene trong đu đủ có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Nó cũng có thể có lợi cho những người đang điều trị ung thư.

Ăn đu đủ có tác dụng gì? Ăn đu đủ có thể giảm cân không? - 2

3. Cải thiện sức khỏe tim mạch, hạn chế cục máu đông

Đu đủ chứa nhiều lycopene và vitamin C có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim. Các chất chống oxy hóa có trong đu đủ cũng có thể bảo vệ tim và tăng cường tác dụng bảo vệ của cholesterol tốt HDL.

4. Chống viêm

Nhờ việc giàu chất chống oxy hóa, đu đủ cũng có tác dụng chống viêm, hạn chế được nhiều bệnh tật nguy hiểm.

5. Cải thiện tiêu hóa

Đu đủ có chứa enzym papain, giúp tiêu hóa protein dễ hơn. Do đó, đu đủ là một phương pháp tuyệt vời để chữa táo bón và các triệu chứng khác của hội chứng ruột kích thích (IBS).

6. Làm đẹp da

Hoạt động gốc tự do quá mức chính là nguyên nhân của phần lớn nếp nhăn, chảy xệ và tổn thương da khác xảy ra theo tuổi tác. Vitamin C và lycopene có trong đu đủ giúp bảo vệ làn da và có thể giúp giảm các dấu hiệu lão hóa này.

7. Một số tác dụng khác

- Cải thiện hệ miễn dịch

- Tăng cường thị lực

- Giảm cân

- Giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh Alzheimer ở người già

Bên cạnh những lợi ích cho sức khỏe nói chung, đu đủ còn mang lại nhiều tác dụng khác cho phụ nữ:

- Tăng kích thước vòng 1

- Tăng tiết sữa cho sản phụ

- Làm hồng nhũ hoa

Ăn đu đủ có tác dụng giảm cân không?

Mặc dù có vị ngọt nhưng vì có lượng calo thấp nên đu đủ có tác dụng tốt cho việc giảm cân. Vì có hàm lượng chất xơ cao, đu đủ cũng tạo ra cảm giác no lâu, nhờ đó giảm được sự thèm ăn, giúp giảm lượng calo hấp thụ trong ngày và giảm béo. Chất xơ trong đu đủ cũng giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giảm đầy hơi và rất tốt cho dạ dày.

Ăn đu đủ có tác dụng gì? Ăn đu đủ có thể giảm cân không? - 3

Bên cạnh đó, những vitamin có trong quả đu đủ như vitamin A, C, B1, B3, B5, khoáng chất và các hoạt chất tự nhiên khác có tác dụng trong việc tăng cường khả năng trao đổi chất của cơ thể, đồng thời hỗ trợ tốt cho tiến trình đào thải chất béo, thanh lọc cơ thể và đốt cháy lượng mỡ thừa, từ đó mang lại đến hiệu quả tốt cho quá trình giảm cân và thu gọn vòng eo một cách hữu hiệu và nhanh chóng nhất.

Để giảm cân bằng đu đủ, bạn có thể chế biến đu đủ theo nhiều cách khác nhau như: ăn ngay khi chín, sinh tố đu đủ, salad đu đủ, canh đu đủ xanh...

Những lưu ý khi giảm cân bằng đu đủ

- Không nên ăn hạt đu đủ bởi hạt này có chứa chất độc có tên carpine. Nếu một lượng khá lớn carpine xâm nhập vào cơ thể, nó có thể gây ra hiện tượng suy nhược thần kinh, rối loạn mạch đập, ảnh hưởng tới hệ thần kinh và tim mạch.

- Không dùng nhiều đu đủ cho người có đường huyết cao vì đu đủ có chứa nhiều đường.

- Không nên ăn nhiều đu đủ chín hàng ngày trong thời gian dài vì sẽ khiến phần da lòng bàn tay, bàn chân bị vàng.

- Không nên ăn nhiều đu đủ nếu đang đi ngoài hoặc đang sử dụng thuốc nhuận tẩy bởi loại quả này có tác dụng nhuận tràng.

- Không nên ăn đu đủ khi lạnh bởi đây là loại quả có tính hàn.

Ăn đu đủ có tác dụng gì? Ăn đu đủ có thể giảm cân không? - 4

Một số tác dụng phụ của đu đủ

Ngoài những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, đu đủ cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ trong những trường hợp sau:

- Người bị vàng da: Đu đủ chứa nhiều beta caroten, do đó nếu ăn đu đủ nhiều trong thời gian dài có thể gây nên tình trạng vàng da, vàng ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, mu bàn tay, mu bàn chân do ứ đọng nhiều beta caroten. Nếu gặp tình trạng này, bạn nên dừng ăn đu đủ và có thể tới gặp bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách chữa trị.

- Người bị dạ dày: Đu đủ có lợi ích cho hệ tiêu hóa, giảm bớt triệu chứng khó tiêu, táo bón. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều đu đủ có thể làm đảo lộn hệ thống tiêu hóa, gây rối loạn dạ dày với những triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, đầy hơi, trướng bụng... Nguyên nhân là do đu đủ kích thích tiêu hóa, khiến dạ dày phải co bóp nhiều. Tùy vào tình trạng bệnh lý gặp phải mà bạn nên có cách điều trị phù hợp.

- Người bị loãng máu: Những chất có trong đu đủ có khả năng làm loãng máu. Với người bình thường, nó sẽ không gây ra những nguy hiểm gì cho sức khỏe, tuy nhiên với những bệnh nhân bị loãng máu sẵn, đang sử dụng thuốc chống loãng máu, ví dụ như thuốc chống đông máu như aspirin, thì không nên ăn nhiều đu đủ.

- Người có cơ địa dị ứng: Một số người có cơ địa dị ứng có thể bị dị ứng khi ăn đu đủ vì tiếp xúc với phấn hoa dính trên quả đu đủ. Những triệu chứng dị ứng thường là: sưng miệng, ngứa, phát ban, sốt, đau bụng, khó thở, khó nuốt. Do đó, nếu bị dị ứng phấn hoa, bạn có thể tránh tiếp xúc với vỏ quả đu đủ khi gọt và rửa sạch trước khi ăn.

Nguồn tham khảo:

8 Evidence-Based Health Benefits of Papaya - Đăng tải trên tạp chí y tế Healthline - Xuất bản ngày 4/12/2018

All About Papaya: Nutrition Facts, Health Benefits, Side Effects, How to Eat It, and More - Đăng tải trên trang tin y tế Everyday Health- Xuất bản ngày 7/7/2019

Uống nước chanh mỗi ngày có tốt không và uống khi nào?
Uống nước chanh mỗi ngày sẽ mang lại hiệu quả thanh nhiệt, giảm cân, làm đẹp làn da và bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Thế nhưng liệu bạn có biết nên...

Khánh Hằng (Dịch từ Healthline)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe