Tập thể dục giúp “hạ hỏa”

Ngày 16/05/2013 16:00 PM (GMT+7)

Luyện tập thể chất có thể giúp giảm triệu chứng "bốc hỏa" ở các phụ nữ mãn kinh trong vòng 24 giờ sau đó.

Kết quả một cuộc nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Menopause (Mỹ) cho thấy, tập thể dục có thể giúp giảm triệu chứng bốc hỏa ở các phụ nữ mãn kinh trong vòng 24 giờ sau đó.

Trong cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học đã tiến hành theo dõi 92 phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh, bị triệu chứng bốc hỏa từ mức nhẹ đến trung bình, trong khoảng thời gian 15 ngày. Các phụ nữ tham gia nghiên cứu có độ tuổi từ 40-59, không được cung cấp hormone. Họ được mang các dụng cụ đo gia tốc để đo lường mức họat động thể chất cũng như các dụng cụ khác nhằm đo lường độ ẩm trên da và theo dõi chứng bốc hỏa.

Luyện tập thể chất có thể giúp giảm triệu chứng "bốc hỏa" ở các phụ nữ mãn kinh trong vòng 24 giờ sau đó (Ảnh minh họa)

Steriani Elavsky, đồng tác giả nghiên cứu, trợ lý giáo sư thuộc Trường ĐH Bang Pennsylvania (Mỹ) cho biết, một vài phụ nữ thừa nhận việc tập thể dục chất làm tăng triệu chứng bốc hỏa vì khiến nhiệt độ cơ thể gia tăng. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu không phát hiện điều này.

Elavsky cho nói: “Đối với những phụ nữ bị triệu chứng bốc hỏa từ mức nhẹ đến trung bình, không có lý do gì để né tránh việc luyện tập thể dục. Trên thực tế, luyện tập thể chất rất có ích và chắc chắn là phương pháp tốt nhất để tăng cường sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống cho các phụ nữ lớn tuổi, bất kể khi chị em có bị chứng bốc hỏa hành hạ hay không”.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu xác nhận rằng không phải mọi phụ nữ mãn kinh đều nhận được lợi ích tương tự trong việc giảm chứng bốc hỏa khi luyện tập thể chất. Hiệu quả mang lại thấp nhất đối với những phụ nữ nặng cân, thể trạng yếu, bị chứng bốc hỏa thường xuyên và với mức độ dữ dội.

Theo Nguyễn Niệm (Phụ Nữ Online)