Tập thể dục rất tốt nhưng tập kiểu này cẩn thận có thể bị vô sinh, phụ nữ càng phải chú ý

MINH MINH - Ngày 25/05/2023 19:00 PM (GMT+7)

Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khỏe nói chung và khả năng sinh sản nói riêng. Tuy nhiên một số nghiên cứu cho thấy việc tập thể dục quá mức lại có thể phản tác dụng.

Béo phì có thể dẫn đến giảm khả năng sinh sản và để ngăn béo phì, chúng ta thường được khuyên nên kết hợp chế độ ăn uống và tập thể dục. Tập thể dục thường xuyên cũng có thể làm giảm căng thẳng, điều này rất quan trọng khi bạn đang cố gắng có em bé. Nhưng đôi khi tập thể dục cũng có thể gây bất lợi cho khả năng sinh sản nếu bạn thực hiện quá nhiều. 

Tập thể dục quá nhiều cản trở khả năng sinh sản?

Tập thể dục vừa phải có lợi cho khả năng sinh sản nhưng tập thể dục quá nhiều sẽ phản tác dụng. (Ảnh minh họa)

Tập thể dục vừa phải có lợi cho khả năng sinh sản nhưng tập thể dục quá nhiều sẽ phản tác dụng. (Ảnh minh họa)

Khi xem xét tất cả các nghiên cứu, phần lớn bằng chứng cho thấy rằng tập thể dục vừa phải có lợi cho mọi người và thậm chí có thể cải thiện khả năng sinh sản. Tuy nhiên, mức độ tập thể dục cao có thể làm giảm khả năng sinh sản, ít nhất là ở một số người. Một số nghiên cứu đã đưa ra những kết luận sau:

- Tập thể dục nhịp điệu từ 7 tiếng trở lên mỗi tuần có thể làm tăng nguy cơ gặp các vấn đề về rụng trứng.

- Tập thể dục gắng sức từ 4 tiếng trở lên mỗi tuần có thể làm giảm tỷ lệ thành công của IVF (thụ tinh trong ống nghiệm).

- Tập thể dục cường độ cao, mạnh có thể làm giảm khả năng sinh sản ở những phụ nữ có cân nặng bình thường

Những thông tin trên có lẽ sẽ khiến các cặp đôi đang mong có em bé cảm thấy lo lắng. Tuy nhiên, thông tin này vẫn còn đang gây tranh cãi. Một số nghiên cứu phát hiện ra rằng tập thể dục quá nhiều có thể cản trở khả năng sinh sản, nhưng những nghiên cứu khác không tìm thấy mối liên hệ đó. 

Tập thể dục gắng sức từ 4 tiếng trở lên mỗi tuần có thể làm giảm tỷ lệ thành công của IVF. (Ảnh minh họa)

Tập thể dục gắng sức từ 4 tiếng trở lên mỗi tuần có thể làm giảm tỷ lệ thành công của IVF. (Ảnh minh họa)

Các nghiên cứu điều tra tác động của tập thể dục đối với khả năng sinh sản nhận được nhiều kết quả khác nhau, một phần vì việc nghiên cứu thói quen tập thể dục có thể khá phức tạp. Vì bạn không thể đưa mọi người vào phòng thí nghiệm trong nhiều năm để quan sát thói quen tập thể dục của họ, nên các nghiên cứu thường dựa vào bảng tự báo cáo của bệnh nhân. 

Cũng rất khó để xác định các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Ví dụ, một người tập thể dục thường xuyên có thể có thói quen ăn uống khác với những người không tập thể dục và những gì bạn ăn cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Tuy nhiên, để đề phòng các chuyên gia cũng khuyến nghị nên hạn chế tập thể dục cường độ cao, hay quá sức dưới 4 giờ mỗi tuần. Bạn sẽ không cần phải hạn chế những bài tập thể dục ở cường độ vừa phải. Khi cố gắng thụ thai, bạn có thể cân nhắc thay thế một số bài tập cường độ cao bằng các bài tập nhẹ nhàng hơn như tập yoga hay đi bộ.

Không tập thể dục dễ dẫn đến béo phì, cản trở việc có con

Mặc dù tập thể dục quá nhiều có thể gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản ở một số phụ nữ, nhưng không tập thể dục đủ có thể góp phần gây béo phì.

Không tập thể dục có thể dẫn tới béo phì, ảnh hưởng tới chức năng sinh sản. (Ảnh minh họa)

Không tập thể dục có thể dẫn tới béo phì, ảnh hưởng tới chức năng sinh sản. (Ảnh minh họa)

Các nghiên cứu về béo phì, tập thể dục và khả năng sinh sản đã phát hiện ra rằng đối với những phụ nữ cần giảm cân, tập thể dục cường độ cao thực sự có thể cải thiện khả năng mang thai của họ. Các nghiên cứu cho thấy chỉ cần giảm 10% trọng lượng cơ thể hiện tại có thể tăng cường sức khỏe và khả năng sinh sản nếu bạn hiện đang béo phì.

Vì vậy, nếu bạn thừa cân, có lẽ bạn không cần phải lo lắng rằng tập thể dục vất vả sẽ gây hại cho khả năng sinh sản của bạn. Nên tham khảo ý kiến chuyên gia để nhận được hướng dẫn những bài tập, cường độ luyện tập phù hợp với bạn khi đang cố gắng thụ thai.

Bạn cũng nên hiểu rằng ngoài việc tập thể dục, chế độ ăn uống cũng là một yếu tố quan trọng cần xem xét khi bạn đang cố gắng giảm cân. Giảm đồ ăn vặt và tăng các lựa chọn thực phẩm lành mạnh, như ngũ cốc nguyên hạt, chất béo lành mạnh, protein nạc và nhiều rau, đã được chứng minh là giúp giảm cân và cải thiện khả năng sinh sản.

3 vị trí lông mọc rậm rất có lợi với phụ nữ, riêng chỗ này có thể là vô sinh
Lông trên một số vùng cơ thể có thể khiến chị em cảm thấy mất tự tin nhưng đôi khi việc lông mọc rậm ở những khu vực đó lại là tín hiệu tốt.

Bệnh phụ nữ

Theo MINH MINH (Dịch từ Verywellfamily)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Hiếm muộn - Vô sinh