Đây là loại quả dân dã, vốn gắn với cuộc sống của người dân ở các tỉnh vùng cao, nay được người thành phố ưa chuộng vì giòn, ngọt mát và có những công dụng với sức khoẻ.
Dưa chuột là loại quả phổ biến ở Việt Nam. Thay vì trồng dưa chuột theo mùa, hiện nay thứ quả này được trồng cả 4 mùa, được bán ở khắp nơi với giá khá rẻ, từ 10.0000-30.000 đồng/kg tuỳ thời điểm. Gần đây, trên thị trường còn xuất hiện một loại dưa chuột lạ, có kích thước khủng khiến ai cũng tò mò, đó chính là quả dưa chuột mèo của người Tây Bắc.
Dưa chuột mèo có kích thước khủng, là giống dưa của người dân Tây Bắc
Nếu dưa chuột thường chỉ nặng 100-200g thì dưa chuột mèo nặng tới 500-600g, thậm chí có quả còn nặng tới 2kg. Đây là giống dưa chuột của người dân tộc ở các tỉnh Tây Bắc như Sơn La, Lai Châu, Điện Biên.
Trước đây, dưa chuột mèo mọc dại hoặc được bà con trồng xen vào ruộng lúa, nương ngô để làm thành món ăn dân dã. Hồi đấy không ai biết đến dưa chuột mèo và cũng không mang lại giá trị kinh tế. Những năm gần đây, khi du lịch Tây Bắc phát triển, thứ quả lạ này được khách du lịch biết tới. Dần dần, chúng được người dân mở rộng mô hình trồng để bán.
Dưa chuột nghèo gây sốt khoảng 2-3 năm gần đây vì vị ngọt mát, lạ miệng
Tại Hà Nội, dưa chuột mèo được rao bán khi đến mùa với giá khoảng 40.000 đồng/kg. Giống dưa này giòn, ngọt mát, có thể ăn sống, làm salad, phù hợp cho những ngày hè.
Cũng như các giống dưa chuột bình thường, quả dưa chuột mèo có chứa nhiều vitamin và dưỡng chất tốt cho sức khoẻ.
Những tác dụng của quả dưa chuột:
Giàu chất chống oxy hóa
Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dưa chuột chứa một số chất chống oxy hóa giúp giảm stress oxy hóa (tức sự mất cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa trong cơ thể), bao gồm tannin, polyphenol và flavonoid. Các chất chống oxy hóa này có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi tác hại của gốc tự do.
Thúc đẩy quá trình giữ nước của cơ thể
Trạng thái giữ nước của cơ thể (hydration) đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe. Dưa chuột có tới 96% là nước - lượng nước cao nhất trong bất kỳ loại thực phẩm nào. Vì vậy, việc đưa chúng vào chế độ ăn uống có thể giúp thúc đẩy trạng thái giữ nước.
Chứa các hợp chất có đặc tính chống ung thư
Dưa chuột chứa một số hợp chất đã được phát hiện có đặc tính chống ung thư. Các hợp chất này được gọi là cucurbitacin và có thể giúp ngăn ngừa tế bào ung thư sinh sản.
Hỗ trợ giảm lượng đường trong máu
Dưa chuột có chỉ số đường huyết (GI) 15 nên ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, trong khi GI trên 70 có nguy cơ cao tăng đường huyết. GI là thước đo khả năng làm tăng đường huyết sau khi ăn của một loại thực phẩm so với thực phẩm chuẩn. GI được chia làm ba nhóm bao gồm thấp ≤ 55, trung bình 56-69, cao ≥ 70. Một quả dưa chuột cỡ chỉ chứa 5 g đường nên rất lành mạnh cho người bệnh tiểu đường.
Giúp kiểm soát cholesterol
Dưa chuột cũng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát mức cholesterol. Chúng chứa sterol thực vật có tác dụng giảm cholesterol, theo Olymyhealth.
Ăn dưa chuột thường xuyên có thể giúp giảm mức cholesterol xấu LDL, từ đó tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Giảm cân
Dưa chuột là lựa chọn tuyệt vời cho người muốn giảm cân. Với hàm lượng calo cực kỳ thấp, chủ yếu là nước, dưa chuột tạo cảm giác no. Ăn dưa chuột giúp hạn chế cơn đói, ngăn ngừa ăn quá nhiều và hỗ trợ kiểm soát cân nặng.
Những lưu ý khi ăn dưa chuột:
- Không nên ăn quá nhiều một lúc: Do dưa chuột là loại quả có nhiều kali nên ăn nhiều sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa kali, dẫn tới đầy hơi, đau bụng.
- Không ăn dưa chuột có vị đắng: Vị đắng ở đầu quả dưa chuột là do chất cucurbitacin có trong cây giúp tránh các loại côn trùng gây hại xâm nhập vào phần đầu quả. Cucurbitacin với liều lượng nhỏ sẽ giúp lợi tiểu và tốt cho cơ thể, nhưng nếu lượng cucurbitacin nhiều sẽ có vị đắng càng cao và ăn nhiều có thể gây ngộ độc.