Thai nhi có thể nghe được tiếng động

Ngày 30/08/2013 05:00 AM (GMT+7)

Trẻ khi còn là bào thai 27 tuần có thể nghe được các tiếng động từ bên ngoài tử cung nhưng vẫn không rõ liệu các tiếng động này có ảnh hưởng đến quá trình phát triển và nhận thức giọng nói của trẻ sau này hay không.

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Helsinki - Phần Lan khẳng định con người có thể phân biệt được tiếng động ngay cả trước khi ra đời. GS Eino Partanen và các đồng nghiệp cũng tìm hiểu xem những trải nghiệm trước khi sinh ảnh hưởng như thế nào đến khả năng tiếp thu của trẻ sơ sinh.

Việc nghiên cứu trẻ còn trong bào thai có khả năng tiếp thu giáo dục từ bên ngoài, như nghe nhạc chẳng hạn đã có từ những năm 1980. Alexandra Lamont, một chuyên viên về phát triển tâm sinh lý, cho biết: “Nhạc có thể được trẻ nghe từ trong tử cung… Khi đã có những phát triển não cần thiết, bào thai có thể bắt đầu tìm hiểu nhạc và các tiếng động khác… Đây cũng là lý do tại sao trẻ sơ sinh biết đâu là giọng mẹ chúng ngay khi vừa ra đời”.

Trẻ trong quá trình bào thai có thể nghe được âm thanh từ bên ngoài tử cung (Ảnh: ARSTECHNICA - CDC)

Các nhà nghiên cứu tại Phần Lan lại muốn biết ngoài nhạc và giọng nói, liệu trẻ phản ứng như thế nào với các tiếng động khác. Thay cho nhạc, họ đã tiến hành cho trẻ trong bào thai nghe một số âm điệu đơn giản như “tatata” với âm sau cao hơn âm trước một chút. Sau khi trẻ ra đời, các nhà nghiên cứu phát hiện những trẻ nào đã được nghe các âm điệu đó có phản ứng mạnh hơn khi nghe lại âm điệu tương tự, thậm chí phân biệt được liệu các âm có cao hơn âm trước hay không. “Điều này chứng tỏ trẻ sơ sinh có thể học được các khái niệm cơ bản của giọng nói từ khi còn là bào thai” - Eino Partanen cho biết.

Các nhà khoa học tin rằng phát kiến này có thể được ứng dụng để tạo ra các phương thức điều trị cho trẻ trước khi sinh. Một ví dụ là chứng khó đọc (dyslexia) có thể được trị liệu ngay từ khi trẻ chưa sinh ra đời bằng âm vị học.

Theo Thiết Hầu (Người Lao Động/ArsTechnica)
Tin liên quan