Thanh niên kể lý do mèo cắn khiến bác sĩ cười nhưng sau phải khen cách xử lý của anh

Ngày 27/10/2018 06:06 AM (GMT+7)

Các trường hợp bị chó, mèo cắn không ít nhưng không phải ai cũng có cách xử lý kịp thời như nam thanh niên trong trường hợp dưới đây.

Hơn 3 giờ sáng, phòng cấp cứu bệnh viện Đại học y Quảng Châu tiếp nhận một bệnh nhân đặc biệt, tay trái đang được cầm máu bởi băng gạc, có thể thấy rõ vết máu đỏ hiện lên qua lớp băng. Các bác sĩ đã nghĩ đây là ca bệnh nghiêm trọng nên nhanh chóng tới giúp, tuy nhiên khi nghe bệnh nhân giải thích, mọi người đều bật cười.

Hóa ra bệnh nhân này tên Lao Li, gia đình có nuôi 2 con mèo. Nửa đêm khi đang ngủ anh nghe thấy tiếng ồn ào trong phòng khách và phát hiện ra hai con mèo đang đánh nhau. Không muốn tiếng ồn của hai con vật cưng làm phiền giấc ngủ của mình và hàng xóm, Lao Li đã tiến tới tìm cách ngăn chặn hai con mèo. Tuy nhiên chính điều này lại khiến anh bị một con lao đến cắn mạnh vào tay gây chảy máu không ít.

Thanh niên kể lý do mèo cắn khiến bác sĩ cười nhưng sau phải khen cách xử lý của anh - 1

Với nhiều năm kinh nghiệm nuôi thú cưng, Lao Li đã lập tức rửa sạch vết thương, cầm máu và đi tiêm phòng dại. Tuy nhiên sau đó, máu vẫn không ngừng chảy nên anh lo lắng quyết định tới Bệnh viện Đại học Y Quảng Châu.

Khi nghe lời kể này của bệnh nhân, bác sĩ ban đầu tuy buồn cười nhưng phải khen ngợi vì quyết định đúng đắn của anh khi ngay lập tức đi tiêm phòng dại và tới bệnh viện điều trị.

Thực tế, ngày nay có rất nhiều gia đình nuôi thú cưng trong nhà như chó, mèo. Vì đã quá thân thiết với chúng nên thường nghĩ rằng chúng rất ngoan, không bao giờ cắn người. Nhưng thực tế, chó mèo cũng là loài động vật mà chúng ta không thể kiểm soát hoàn toàn. Vì vậy đã có không ít những trường hợp bị chó, mèo cắn và điều quan trọng là sau khi bị cắn, nhiều người chủ quan không tiến hành xử lý vết thương, tiêm phòng dại dẫn tới những sự cố đáng tiếc.

Thanh niên kể lý do mèo cắn khiến bác sĩ cười nhưng sau phải khen cách xử lý của anh - 2

Vậy chúng ta phải xử lý thế nào khi bị chó, mèo cắn

Bước 1: Tránh xa con vật ban đầu càng sớm càng tốt, sử dụng nước máy để rửa vết thương hoặc rửa bằng nước xà phòng 20% hoặc chất tẩy rửa có độ kiềm yếu.

Bước 2: Nếu vết thương chảy quá nhiều máu, cố gắng nặn ra bằng tay, không bao giờ sử dụng miệng của bạn để hút máu từ vết thương. Sau đó lập tức tới cơ sở y tế  tiêm chủng phòng dại, bởi vì bệnh dại có thời gian ủ bệnh trong khoảng 10 ngày, và có thể mất nhiều năm.

Thanh niên kể lý do mèo cắn khiến bác sĩ cười nhưng sau phải khen cách xử lý của anh - 3

Bước 4. Sử dụng antanoxin uốn ván và các phương pháp điều trị chống nhiễm trùng khác để kiểm soát các bệnh nhiễm trùng khác ngoài bệnh dại.

Bước 5: Không băng vết thương quá kín, không bôi các loại thuốc mỡ mà không có chỉ định của bác sĩ. 

Bị chó cắn không nói cho bố mẹ, 2 bé trai tử vong thương tâm chỉ trong vòng 1 tuần
Trong 5 ngày, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận 2 trường hợp mắc bệnh dại do bị chó cắn, cả 2 bệnh nhi sau khi vào viện cấp cứu đều đã tử...
Theo Hoàng Dương (Dịch từ Sohu) (Khám phá)