Nhóm nhà khoa học người Thụy Điển, Trung Quốc tại ĐH Umea và ĐH Sư phạm Chiết Giang đã cùng nghiên cứu phát triển thiết bị laser có thể giúp phát hiện nhanh vi khuẩn sinh sôi trong thức ăn đã đóng gói mà không cần mở bao bì. Công trình này mới được công bố trên tạp chí Applied Optics.
Vi khuẩn sinh sôi trong thực phẩm đóng gói có thể được phát hiện nhờ thiết bị laser mới (Ảnh: MNT)
Thiết bị được chế tạo dựa trên công nghệ quang học gọi là diode laser quang phổ hấp thu điều hướng (TDLAS). Thiết bị có thể đo mức độ tập trung của các loại khí khác nhau như monoxide, carbon dioxide, methane, hỗn hợp các khí đó và nước. TDLAS có thể phát hiện vi khuẩn tăng trưởng do chúng phát ra khí khi sinh sôi.
Mặt khác, nhóm nghiên cứu phối hợp với kỹ thuật điều hướng nhanh bằng phương pháp gọi là chuyển đổi bước sóng ngắn (WM) có thể giúp tăng độ nhanh nhạy của TDLAS. Do đó, họ khẳng định đây là phương pháp có thể nhanh chóng phát hiện virus sinh sôi trong thực phẩm đã đóng gói chỉ bằng cách quét ánh sáng trên bề mặt thực phẩm. Tương tự như vậy, thiết bị cũng có thể giúp kiểm tra sản phẩm máu đóng gói sử dụng trong y khoa.