Thiếu nữ 18 tuổi bị suy thận cấp vì học đòi giảm cân theo các hot girl trên mạng

Ngày 06/08/2018 00:08 AM (GMT+7)

Thấy con gái đột nhiên chán ăn, đi tiểu ít hơn lại bị đau bụng dữ dội, cha mẹ của Trần Viên vội vàng đưa con tới bệnh viện để khám.

Giảm cân là điều mà rất nhiều chị em phụ nữ đang nỗ lực thực hiện. Để có thể giảm được cân là một quá trình kết hợp ăn uống, luyện tập dài lâu. Tuy nhiên một số người vì muốn vội vàng có được thành quả như mong muốn nên đã gấp rút tìm đến những phương pháp thiếu khoa học.

Tại Trung Quốc, cô gái Trần Viên, 18 tuổi sau khi kết thúc kỳ thì quan trọng đã quyết định tận dụng mùa hè để giảm cân trước khi bắt đầu cuộc sống sinh viên.

Bình thường cô rất ít khi tập thể dục, ăn uống thiếu điều độ nên chỉ trong 3 năm cấp 3, cân nặng đã lên tới 98kg. Sắp tới chuẩn bị vào đại học, vì muốn có một hình ảnh đẹp trước những người bạn mới nên cô gái trẻ ra sức tìm cách giảm cân.

Thiếu nữ 18 tuổi bị suy thận cấp vì học đòi giảm cân theo các hot girl trên mạng - 1

Tuy nhiên, thay vì lựa chọn theo phương pháp theo cách khoa học thì Trần Viên lại lên mạng và tìm mua thuốc giảm cân kết hợp với chế độ ăn uống, luyện tập theo những cô hot girl trên mạng.

Sau khi mua được thuốc, mỗi ngày cô uống 8 viên thuốc vào buổi sáng và tối, kết hợp với việc chạy bộ 40 phút mỗi ngày.

Sau 5 ngày, Trần Viên cảm thấy bản thân đã bớt thèm ăn, luôn cảm thấy no và chỉ buồn ngủ, mệt mỏi, đôi khi buồn nôn. Dù vậy, khi thấy cân nặng giảm đi, cô gái lại rất vui mừng và cho rằng thuốc có hiệu quả.

Vì muốn đạt được kết quả nhanh hơn, Trần Viên đã quyết định tăng cường độ luyện tập lên, ngoài việc chạy bộ, cô còn tập đạp xe suốt 50 phút. Đến ngày thứ 10 trong quá trình giảm cân, Trần Viên đột nhiên thấy đau dữ dội phần bụng trên, không thể ăn uống bình thường, lượng nước tiểu giảm đáng kể, toàn thân đều đau nhức.

Thiếu nữ 18 tuổi bị suy thận cấp vì học đòi giảm cân theo các hot girl trên mạng - 2

Gia đình hết sức lo lắng nên vội vàng đưa con gái tới Bệnh viện trung ương Trường Sa, kết quả cho thấy Trần Viên bị suy thận cấp do dùng thuốc không có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Bác sĩ Văn Nhuệ khoa Thận và Thấp khớp cho hay loại thuốc mà Trần Viên dùng có những thành phần hại sức khỏe, hại thận mà cần phải có sự chỉ định của bác sĩ mới được phép dùng. Ngoài ra, cô bé còn tập luyện thể thao quá mức dẫn tới bị tiêu cơ vân.

Sau 6 ngày điều trị tại Khoa thận, chức năng thận của Trần Viên đã khôi phục, lượng nước tiểu trở lại bình thường.

Thiếu nữ 18 tuổi bị suy thận cấp vì học đòi giảm cân theo các hot girl trên mạng - 3

Cần lưu ý rằng việc giảm cân được thực hiện tốt nhất dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia. Ngoài ra, đối với những người không bao giờ tập thể dục, nếu muốn giảm cân thông qua tập thể dục, phải tuân thủ những điều dưới đây:

- Tăng dần mức độ luyện tập từ chạy bộ 30-40 phút trong một thời gian ngắn, và sau đó chuyển dần sang các hoạt động nặng hơn như chạy bộ, đạp xe, bơi lội,...

- Bổ sung đầy đủ nước và chất điện giải khi tập luyện;

- Nếu cảm thấy đau cơ, bạn cần nghỉ ngơi ngay lập tức, đừng làm việc quá sức để tránh tiêu cơ vân.

- Sau khi tập thể dục, nếu bị đau lưng và tiểu ra máu, bạn nên đến bệnh viện ngay lập tức để loại trừ suy thận cấp tính.

Mẹ bị ung thư gan, con bị suy thận, bác sĩ nói tất cả đều do thói quen của mẹ
Những thói quen như ăn quá nhiều thịt hoặc có bệnh luôn tự ý mua thuốc uống bừa bãi,… là những thói quen khá phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Tuy...
Theo Minh Dương (Dịch từ Sohu) (Khám phá)