Thịt kho là món ngon, bổ dưỡng nhưng nhiều người lại sợ béo nên không dám ăn.
Một cụ già Giang Tô năm nay đã 115 tuổi, một trong những bí quyết trường thọ của cụ là ăn thịt lợn kho ba bữa. Trong số 40 người cao tuổi ở Bắc Kinh, 30 người đặc biệt thích ăn thịt lợn kho và hầu như ăn nó hàng ngày. Một cuộc khảo sát của Nhật Bản cho thấy hơn 90% người già sống lâu thích ăn thịt lợn kho nhưng không ai trong số họ bị cao huyết áp, bệnh tim mạch vành, béo phì và xơ cứng động mạch.
Tranh cãi về lợi, hại của thịt lợn kho
Không ít nhà khoa học, bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng... tỏ ra e ngại axit béo không no trong thịt lợn. Đa phần cho rằng axit béo bão hòa trong thịt lợn là thủ phạm của nhiều bệnh mãn tính như tiểu đường, cao huyết áp, xơ vữa động mạch, ung thư... và các vấn đề về lão khoa. Trong một thời gian dài, nhiều người bài trừ món thịt kho, cho rằng nó rất hại sức khỏe.
Món thịt kho rất bổ dưỡng, đừng vì sợ béo mà bỏ qua. (Ảnh minh họa)
Tuy nhiên, thịt lợn kho có nhiều tác dụng cho cơ thể hơn là bạn nghĩ. Kết quả của một nghiên cứu chỉ ra, việc hạn chế ăn axit béo bão hòa không làm giảm tử vong do mọi nguyên nhân cũng như không làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành. Trong khi việc thu nạp đường (kể cả đường hoa quả, đường tinh bột) lại có tác động đến lipid máu nhiều hơn thì thịt kho lại có những tác dụng tuyệt vời với cơ thể mà bạn chưa biết tới:
Thịt heo giàu Omega 3
Theo nghiên cứu, Omega-3 làm giảm lượng cholesterol xấu LDL và chất béo trung tính trong máu, đồng thời nâng cao lượng cholesterol tốt HDL. Omega-3 cũng làm cho các mạch máu không bị tắc nghẽn, khỏe mạnh và đàn hồi hơn, đồng thời làm giảm cholesterol và ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông có thể gây tắc nghẽn mạch máu. Điều này sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.
Chính phủ Canada khuyến cáo công dân 25-49 tuổi nên bổ sung 0,25-1,5 gam Omega-3 mỗi ngày. Đặc biệt, axit béo không bão hòa đa Omega-3 là chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe tốt và sự phát triển bình thường của cơ thể. Thậm chí, Bộ Y tế và Dinh dưỡng Mỹ khuyến nghị nên tăng lượng Omega-3 hàng ngày lên 0,25-3 gam. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gần đây đã khuyến nghị tỷ lệ Omega-6:Omega-3 nạp vào cơ thể là 4-6.
Thịt lợn rất giàu protein và các axit béo thiết yếu cũng như heme (sắt hữu cơ) và cysteine giúp thúc đẩy quá trình hấp thụ sắt. Thịt lợn vị ngọt, có tác dụng cải thiện tình trạng thiếu máu do thiếu sắt, bổ thận dưỡng huyết, dưỡng âm dưỡng ẩm, rất hữu ích cho người thận yếu, phân khô, ho khan không có đờm.
Bì lợn cũng có tác dụng đặc biệt là giúp điều hòa khí huyết, rất có lợi cho người thiếu âm, chóng mặt, thiếu máu.
Ngoài ra, thịt lợn kho chín có vị ngọt, mềm, tan trong miệng, dễ tiêu hóa và hấp thụ, tốt cho người cao tuổi.
Thịt lợn đem kho sẽ giảm axit béo bão hòa
Một nghiên cứu của Đại học Chiết Giang (Trung Quốc) đã phát hiện quá trình kho đã làm thay đổi một số thành phần của thịt lợn trong quá trình nấu nướng. Với thịt sống, hàm lượng axit béo bão hòa là 42%, axit béo không bão hòa đơn 29,8% và axit béo không bão hòa đa 28,2%. Ngoài ra, các thành phần của thịt heo là axit oleic, axit linoleic, axit palmitic và axit stearic là những axit béo chính trong thịt sống, chiếm 84,74% tổng số axit béo.
Sau khi thịt sống được kho, nấu, tỷ lệ axit béo không bão hòa đơn tăng lên đáng kể. Sau hai giờ hầm, axit béo không bão hòa đơn trở thành axit béo chính 28,08%, trong khi axit béo bão hòa trong thịt sống giảm đáng kể. Tỷ lệ axit béo như vậy không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Tỷ lệ này đạt mức gần 1:1:1, không mang lại bất cứ bất lợi nào cho sức khỏe. Đây là lý do khiến những người già sống lâu rất thích ăn thịt kho nhưng lại không bị mỡ máu cao, xơ cứng động mạch, tim mạch vành, tiểu đường và các bệnh khác.
Món thịt kho với trứng ăn rất bổ dưỡng. (Ảnh minh họa).
Ăn thịt lợn sao cho đúng cách, không béo phì
Theo chuyên gia, nên tiêu thụ đủ lượng Omega-3 mỗi ngày. Tỷ lệ Omega-6:Omega-3 hấp thụ không được cao hơn 4-6. Mỗi phần ăn gồm một miếng thịt khoảng 50g kèm một trứng vịt sẽ cung cấp trung bình 300 kcal, trong đó 70% năng lượng là chất béo.
Nên ăn vừa phải lượng thịt kho, khi ăn kết hợp với rau, củ quả để mâm cơm hấp dẫn, cũng giúp bạn không bị ngấy.