Thoát chết vì nhận biết những dấu hiệu sớm cơn đau tim

Ngày 23/08/2017 14:07 PM (GMT+7)

Theo các nhà nghiên cứu, các triệu chứng như ngất xỉu, thở nhanh và đau ngực xảy ra trong 1 tháng trước khi một số bệnh nhân tử vong.

Thoát chết vì nhận biết những dấu hiệu sớm cơn đau tim - 1

Ảnh minh họa

Họ cho rằng các bác sĩ có thể đã bỏ qua những triệu chứng gợi ý một cơn đau tim nguy hiểm trong tương lai vì không có những tổn thương tim rõ rệt tại thời điểm đó.

Các nhà khoa học từ ĐH Hoàng gia London đã theo dõi tình trạng nhập viện và tử vong vì đau tim ở Anh từ năm 2006 tới năm 2010. Họ phát hiện thấy rằng 16% những người tử vong vì đau tim trong vòng 28 ngày nhập viện không được chẩn đoán bị bệnh tim, mặc dù những người này có những dấu hiệu cảnh báo như đau ngực.

Giáo sư Jeremy Pearson, Phó Giám đốc của Hội Tim mạch Anh cho biết: "Nghiên cứu này cho thấy một số lượng lớn những người tử vong vì chứng đau tim đã đến bệnh viện trong tháng trước, nhưng không được chẩn đoán bị bệnh tim”.

"Sự thất bại trong việc phát hiện các dấu hiệu cảnh báo là đáng lo ngại và những kết quả này sẽ khiến các bác sĩ phải thận trọng hơn, giảm nguy cơ bỏ qua các triệu chứng và cuối cùng là cứu sống được nhiều người hơn".

Các triệu chứng đau tim khác nhau ở mỗi người. Nhưng các dấu hiệu phổ biến nhất của một cơn đau tim là:

Mệt mỏi 

Mệt mỏi bất thường là một trong những triệu chứng chính cho thấy một cơn đau tim sắp xảy ra. Phụ nữ có nhiều khả năng gặp loại triệu chứng này hơn nam giới.

Hoạt động thể chất hoặc tinh thần không phải là lý do cho sự mệt mỏi này và nó sẽ tăng lên vào cuối ngày. Triệu chứng này khá rõ ràng và sẽ không được chú ý: đôi khi bạn sẽ thấy mệt mỏi để thực hiện các nhiệm vụ đơn giản như dọn giường hoặc tắm.

Đau bụng

Đau bụng, buồn nôn, nôn hoặc đau bụng dữ dội là một số triệu chứng phổ biến nhất. Chúng có khả năng xảy ra giữa cả nam và nữ.

Đau bụng trước cơn đau tim diễn ra theo từng đợt: đau - giảm đau - đau trở lại. Quá trình này diễn ra trong một thời gian ngắn. Sự căng thẳng thể chất có thể làm trầm trọng thêm những cơn đau dạ dày.

Mất ngủ

Mất ngủ cũng liên quan đến việc tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ, thường gặp ở phụ nữ. Đi cùng với mất ngủ thường là sự lo lắng ở mức độ cao và giảm trí nhớ.

Các triệu chứng bao gồm khó ngủ, khó duy trì giấc ngủ và thức dậy sớm.

Khó thở

Chứng khó thở hoặc ngạt thở là là biển hiện rõ ràng khi bạn không thể hít thở sâu. Bạn sẽ có cảm giác như không đủ không khí, chóng mặt và thở dốc. Chúng thường xảy ra ở cả nam và nữ trong 6 tháng trước khi bị đau tim. Đó thường là dấu hiệu cảnh báo về tình trạng sức khỏe.

Rụng tóc

Rụng tóc bất thường được coi là dấu hiệu khác có thể nhìn thấy được về nguy cơ mắc bệnh tim. Thông thường, nó ảnh hưởng đến nam giới trên 50 tuổi nhưng một số phụ nữ cũng có thể thuộc nhóm nguy cơ. Hói đầu cũng có liên quan đến mức tăng lên của hormone cortisol.

Nhịp tim không đều

Nhịp tim chậm hoặc loạn thường đi kèm với một cơn hoảng loạn, lo lắng, đặc biệt là ở phụ nữ. Nhịp tim bất thường kéo dài 1-2 phút. Nếu nó không hết, bạn có thể cảm thấy chóng mặt và mệt mỏi quá mức. Lúc đó, hãy gọi ngay cho bác sĩ.

Mồ hôi quá nhiều

Tình trạng đổ mồ hôi bất thường hoặc quá nhiều là dấu hiệu cảnh báo sớm cơn đau tim. Nó có thể xảy ra ở bất cứ lúc nào trong ngày hoặc ban đêm. Triệu chứng này ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn và thường bị lẫn với việc nóng bức hoặc đổ mồ hôi đêm điển điển hình của mãn kinh.

Các triệu chứng giống cúm, da ướt hoặc mồ hôi đổ ra bất kể nhiệt độ hoặc sự gắng sức của cơ thể. Mồ hôi dường như quá nhiều vào ban đêm.

Đau ngực

Nam giới và phụ nữ trải qua cơn đau ngực ở các cường độ khác nhau với nhiều hình thức. Ở nam giới, triệu chứng này đề cập đến những dấu hiệu sớm quan trọng của một cơn đau tim sắp xảy ra mà không nên bỏ qua. Mặt khác, nó chỉ ảnh hưởng đến 30% phụ nữ.

Đau ngực có thể mở rộng đến cảm giác không thoải mái ở một hoặc cả hai cánh tay (thường là bên trái), hàm dưới, cổ, vai hoặc dạ dày.

Ngoài ra, có thể gặp thêm một số dấu hiệu sau: 

Đau ngực: co thắt, nặng, đau hoặc cảm giác nóng bỏng ở ngực

• Đau ở cánh tay, cổ, hàm, lưng hoặc dạ dày: đối với một số người, đau hoặc co thắt là nghiêm trọng, trong khi những người khác cảm thấy khó chịu.

• Ra mồ hôi

• Hụt hơi

• Cảm thấy buồn nôn hoặc nôn

Và đây là một số dấu hiệu ít được biết đến hơn:

• Cảm giác bất an

• Ho hoặc thở khò khè

• Ngất xỉu

Theo Nhi Nguyễn (Tổng hợp) (Tiền Phong)
Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe