Thoát ung thư phổi di căn nhờ kỹ thuật hiện đại

Ngày 14/09/2016 08:59 AM (GMT+7)

Dù mang trong mình căn bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối, đã di căn vào xương từ lâu nhưng suốt 5 năm qua PGS.TS Đỗ Quốc Hùng vẫn miệt mài khám chữa bệnh cho biết bao bệnh nhân của Viện Tim Quốc gia.

PGS.TS Vũ Quốc Hùng. Ảnh T.Hà.

Cuộc trò chuyện với vị bác sĩ bị ngắt quãng liên tục vì ông có điện thoại bệnh nhân hẹn khám. Vẻ ngoài của PGS Hùng không ai nghĩ ông đã 62 tuổi và mang bệnh trọng trong thời gian dài như vậy. Chỉ nếu trò chuyện lâu ông sẽ hơi mệt một chút. Phát hiện bị ung thư đầu năm 2012 sau những cơn ho kéo dài chừng 3-4 tuần dùng kháng sinh không đỡ. Là bác sĩ, linh cảm khiến ông tự đi chụp tim, phổi. Một khối u lớn được tìm thấy trong phổi của ông cũng là lúc bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ đã ở giai đoạn cuối, di căn vào xương và nhiều bộ phận khác trên cơ thể.

Bệnh viện Bạch Mai, nơi ông công tác đã tổ chức hội chẩn gồm những chuyên gia đầu ngành của lĩnh vực hô hấp, ung bướu, tim mạch, ngoại khoa, giải phẫu bệnh... do PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc bệnh viện chủ trì. Ngay sau đó, bác sĩ Hùng được điều trị tại Trung tâm Ung bướu và y học hạt nhân (Bệnh viện Bạch Mai) với phác đồ  điều trị do chính GS Mai Trọng Khoa, Giám đốc trung tâm, Phó giám đốc Bệnh viện lập ra.

Tháng 5/2012, PGS Hùng bắt đầu được điều trị hoá chất 6 đợt liên tiếp. Phác đồ được tính toán kĩ, có sự tham vấn của đồng nghiệp tại nước ngoài và dùng thêm thuốc nhắm trúng đích với giá 2,6 triệu đồng/viên/ngày. Sau liệu trình đầu tiên, kiểm tra các khối u đã dần biến mất, PGS Hùng quay trở lại làm việc bình thường.

Thế nhưng một thời gian sau, bệnh di căn vào tủy. Tiếp sau 2 năm rưỡi nữa, tế bào ung thư di căn vào xương chậu. Cơn đau khiến ông không thể ngủ và có cảm giác chỉ muốn chết vì đau. Lúc này PGS Hùng phải ngồi xe lăn. Bệnh trở nặng được xác định nguyên nhân do kháng thuốc nhắm trúng đích và tiếp tục đợt hóa, xạ trị mới. Lần thứ 3 tế bào ung thư di căn vào não, năm 2015.

Bác sĩ Hùng cho biết, lúc đó chỉ thấy mắt hơi mờ nhưng không đau đớn gì. Kết quả khám mắt cho thấy bị bong võng mạc do một khối sau nhãn cầu đè vào gây phù nề. Khi chụp PET/CT, MRI sọ não thì khối u trong não đã to như quả trứng với kích thước 3x4cm. Thông thường khi bệnh nhân ung thư bị di căn lên não, khối u không mổ được vì nguy cơ tử vong gần như 100% nên sẽ chỉ được chăm sóc giảm nhẹ.

Nhưng kỹ thuật hiện đại đã mang lại cơ hội sống cho ông, khi được phẫu thuật cắt nhỏ khối u bằng dao gamma quay kết hợp truyền một đợt hoá chất mới và dùng thuốc nhắm trúng đích mới. Sau khoảng 8 tháng các tổn thương đã hoàn toàn biến mất trên chụp CT. GS Khoa cho hay, với những bệnh nhân ung thư, trường hợp sống sót sau 5 năm phát hiện đã được coi là khỏi bệnh.

Sức khoẻ hồi phục, bác sĩ Hùng tiếp tục với công việc khám và điều trị cho bệnh nhân. PGS Đỗ Quốc Hùng cho biết để chiến đấu với bệnh ung thư, đến nay ông đã đúc kết được lại kinh nghiệm cho mình đó là 4 chữ T: Tâm lý, Thuốc, Thức ăn và Thể dục thể thao. Theo ông, quá trình điều trị ung thư của bản thân thành công do các bác sĩ Việt Nam hiện đã hoàn toàn cập nhật những tiến bộ mới nhất của y học trong điều trị ung thư như PET/CT, xạ trị biến liều, phẫu thuật bằng dao gamma.

GS Khoa cho biết thêm, PET/CT là kỹ thuật giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác vị trí khối u lan tỏa theo không gian 3 chiều, sử dụng hình ảnh đó để mô phỏng kế hoạch điều trị nên không lo xạ sai chỗ. Sau mỗi liệu trình điều trị, bệnh nhân cũng sẽ phải kiểm tra PET một lần nữa để phát hiện còn tế bào ung thư hay không. Điều đặc biệt là kỹ thuật này tại Việt Nam rẻ hơn nước ngoài 10 lần.

Theo Thái Hà (Tiền phong)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh ung thư