Thói biếng ăn của trẻ bắt nguồn từ sai lầm của mẹ?

Ngày 25/07/2018 14:00 PM (GMT+7)

Trong khi cả thế giới đang đau đầu chống lại việc béo phì thì ở Việt Nam cân nặng của trẻ vẫn được tính bằng mắt và phần lớn các bà mẹ tự đánh giá sự phát triển của trẻ mà không cần hỏi ý kiến của các chuyên gia.

Thay vì tìm đến các bác sỹ dinh dưỡng để được nghe những tư vấn khoa học về cân nặng cũng như đánh giá đúng sự phát triển của trẻ theo từng giai đoạn, thì hầu hết các mẹ chỉ lên các diễn đàn than thở tìm lời khuyên.

Nhiều bà mẹ trăn trở rằng ngày nào con ăn ngoan thì các mẹ mới cảm thấy an tâm, còn không là ngày đó các mẹ bứt rứt, tâm trạng bất ổn căng thẳng. Thế là bằng mọi cách các mẹ phải đưa được thức ăn vào miệng con, nào là múa hát, rồi mở các chương trình thu hút con trên TV, youtube, dắt con đi ăn rong khắp nơi và hù dọa nếu con không há miệng thì bị “cô la”, “chú bắt”... Mãi mới ăn hết được chén cơm thì con lại ói ra hết, thế là công sức đổ biển.

3 giải pháp khiến trẻ hứng thú hơn với bữa ăn

Một - Cung cấp nguồn vitamin thiếu hụt để khôi phục sự thèm ăn của trẻ

Một trong những nguyên nhân chính khiến trẻ biếng ăn là do trẻ bị thiếu hụt các vi chất quan trọng như kẽm, sắt, lysine …. mà không thể cung cấp hoặc cung cấp không đủ qua thực phẩm hàng ngày. Đặc biệt, bổ sung lysine đầy đủ chính là giải pháp phòng ngừa biếng ăn kịp thời, hiệu quả.

thoi bieng an cua tre bat nguon tu sai lam cua me? - 1

Trẻ thiếu hụt vitamin dễ bị biếng ăn, suy dinh dưỡng và ốm vặt

Hiện tại Việt Nam, Nutroplex là sản phẩm được các bác sỹ nhi hàng đầu khuyên dùng để cải thiện tình trạng biếng ăn kéo dài của trẻ. Nutroplex chứa vitamin và khoáng chất cần thiết giúp bổ sung những thiếu hụt dưỡng chất từ nguồn thực phẩm hàng ngày. Cung cấp Lysine - thành phần của nhiều loại protein -  là yếu tố quan trọng trong việc duy trì hệ miễn dịch, phát triển men tiêu hóa, giúp trẻ ăn ngon miệng, giúp phòng ngừa và hiệu chỉnh tình trạng suy dinh dưỡng. Nutroplex còn cung cấp chất sắt, giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ, cực kỳ hiệu quả.

Hai - Thay đổi góc nhìn về cách nuôi con

Mẹ có biết: ép trẻ ăn trong tiếng la mắng, quát nạt là khi đó, bé đang ăn cùng cortisol - một loại hóc môn stress - khiến trẻ kém tăng trưởng, vôi hóa khớp, trầm cảm, hung dữ, và có xu hướng bạo lực.

Thực tế cân nặng chỉ là 1 trong 5 yếu tố đánh giá về sự phát triển bình thường của trẻ. Cùng với sự phát triển thể chất, bé sẽ có sự phát triển vận động và não bộ trong tư duy, nên sẽ không tập trung để dự trữ tạo mỡ như giai đoạn trước nữa, vì vậy nhìn trẻ càng lớn, sẽ có xu hướng “roi roi” hơn trước. Sự điều chỉnh này hoàn toàn có lợi cho bé và bé vẫn phát triển bình thường nếu các yếu tố như vận động, ngôn ngữ, tư duy, phản xạ… đang phát triển theo đúng tháng tuổi

Bố mẹ có thể làm bài test mỗi 3 tháng, 6 tháng đối với các bé trên 9 tháng tuổi tại:  https://a365.vn/sang-loc/  (Theo Hiệp hội Nhi Khoa Hoa Kì) để theo dõi chặt chẽ hơn về sự phát triển của con.

thoi bieng an cua tre bat nguon tu sai lam cua me? - 2

Trẻ không chỉ cần dinh dưỡng mà còn cần được nuôi dưỡng về vận động, ngôn ngữ, tư duy và phản xạ

Ba - Thay đổi thói quen ăn uống khoa học và hoạt động phù hợp với trẻ

Mẹ nên áp dụng giảm lượng sữa phù hợp với tháng tuổi để giúp bé ăn uống ngon miệng hơn. Việc uống sữa quá nhiều làm sai lệch nguồn đạm bé có thể hấp thu. Giảm dần lượng sữa đêm hoặc cai sữa đêm trước 12 tháng là việc được khuyên đối với trẻ biếng ăn.

thoi bieng an cua tre bat nguon tu sai lam cua me? - 3

Lượng sữa phù hợp là cột màu xanh nhạt, xanh đậm trên là nhu cầu thực phẩm hàng ngày

        Nguồn: Facebook Bác sỹ Anh Nguyen (https://www.facebook.com/anhnguyen.nutrition)

Với những bé dưới 12 tháng tuổi, cần phải được cho khám phá thức ăn theo cách riêng của trẻ thông qua bốc và gặm thức ăn càng sớm càng tốt. Điều này sẽ hạn chế sự biếng ăn do cấu trúc không gian thức ăn thay đổi dần. Và việc được cầm nắm, sờ vào nhiều hình dạng thức ăn khác nhau ngoài việc giúp bé hứng thú hơn với việc ăn thì còn góp phần không nhỏ cho việc phát triển não bộ, sự tự tin và tính tự lập. Bố mẹ không nên áp lực việc con ăn bao nhiêu, mà quan trọng giúp bé hứng thú với thức ăn như thế nào.

thoi bieng an cua tre bat nguon tu sai lam cua me? - 4

Hãy để con được ăn theo cách của con - Bố mẹ đừng sợ dơ nhé!

Với những bé lớn hơn thì việc cùng lên thực đơn, lựa chọn thực phẩm và phụ giúp trong việc nấu ăn sẽ giúp các bé hứng thú với bữa ăn nhiều hơn vì chính các bé góp phần tạo nên bữa ăn.

Bên cạnh đó giấc ngủ rất quan trọng để bé có một cơ thể khỏe mạnh sẵn sàng cho các hoạt động hàng ngày. Cha mẹ nên chú ý tới môi trường ngủ của bé, cắt toàn bộ thiết bị điện tử trước khi ngủ 45 phút đến 1 tiếng, đọc sách trước khi ngủ là thói quen rất nên xây dựng.

(Khám phá).