Do lo lắng trái cây nhiễm hóa chất, nhiều người gọt vỏ trước rồi bảo quản ăn dần, việc làm này liệu có tốt cho sức khỏe? TS.BS Từ Ngữ - Hội Dinh dưỡng Việt Nam sẽ giải đáp vấn đề này.
Tiến sĩ, bác sĩ Từ Ngữ - Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam
Ông thường xuyên tham gia các tọa đàm lớn về dinh dưỡng,...
Chào bác sĩ!
Gia đình tôi khi ăn các loại quả chín thường có thói quen gọt vỏ trước mới ăn, thậm chí tôi còn gọt sẵn vỏ một số loại quả, bổ miếng vừa ăn rồi bảo quản trong tủ dùng dần. Sở dĩ tôi làm việc này là sợ các loại quả có nhiễm hóa chất, tồn dư chất bảo quản nếu để lâu, các chất độc hại sẽ ngấm vào phía trong.
Tuy nhiên, một số người lại cho rằng việc gọt vỏ trước khi ăn không tốt. Thậm chí, một số loại quả như táo, lê, ổi… không cần gọt vỏ, vì vỏ chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe.
Trước những thông tin trên, rất mong nhận được sự tư vấn của chuyên gia để tôi sử dụng trái cây hợp lý và có được nhiều dinh dưỡng nhất.
Tùy từng loại quả, cũng như sự an toàn mà chúng ta nên gọt vỏ hoặc ăn cả vỏ. Ví dụ với chuối, mít hay na… phải bỏ vỏ trước khi ăn, với các loại như táo, lê, ổi,… hoàn toàn có thể ăn cả vỏ được. Hay một số loại quả có múi như bưởi, cam, quýt, dù vỏ có nhiều tác dụng nhưng vẫn phải gọt bỏ phía ngoài, nhưng giữ lại phần cùi phía trong khi ăn là tốt nhất.
Tuy nhiên, thực tế hiện nay mọi người lo sợ các loại quả còn tồn dư hóa chất hoặc chất bảo quản khi vận chuyển nên thường bỏ vỏ trước khi ăn. Về vấn đề này hoàn toàn do cách ăn và chất lượng, nguồn gốc của các loại trái cây. Ví dụ như táo ta (táo nhỏ), hay quả ổi nếu gia đình trồng được, biết chắc chắn không có hóa chất thì nên ăn cả vỏ. Lưu ý, cần ngâm rửa trước khi ăn.
Các nghiên cứu đã chứng minh rằng trong táo hoặc vỏ ổi chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Ví dụ như vỏ một quả táo cỡ vừa chứa khoảng 4,4g chất xơ. Vỏ táo có cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, nhưng khoảng 77% trong số đó là chất xơ không hòa tan. Hay với quả cam, nếu ăn cả cùi sẽ giữ được lượng canxi và chất xơ rất tốt có trong vỏ cam, đây đều là những chất tốt cho sức khỏe.
Táo nếu biết nguồn gốc an toàn thì hoàn toàn có thể ăn được cả vỏ, vì vỏ táo chứa nhiều vitamin, chất xơ rất tốt cho cơ thể. Ảnh minh họa.
Riêng với vấn đề gọt vỏ, bổ sẵn thành miếng bảo quản để ăn dần, điều này là không nên. Bởi nếu hoa quả nhiễm hóa chất trong quá trình chăm sóc thì nó đã ngấm sâu vào bên trong, việc gọt vỏ không có tác dụng. Còn với chất bảo quản (nếu có) chỉ cần rửa dưới vòi nước sạch khi mua về, rồi bảo quản là được, không cần phải gọt vỏ trước.
Việc gọt vỏ, bổ thành miếng để dùng dần ngoài việc giảm hương vị của hoa quả còn làm mất đi rất nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là các loại quả giàu vitamin C. Cũng giống như rau xanh, khi càng cắt nhỏ, càng để lâu sau khi thu hoạch thì càng mất dưỡng chất, dù có bảo quản theo cách nào.
Khi ăn trái cây mọi người không nen ăn quá nhiều vì dẫn tới tình trạng khó tiêu, phụ nữ mang thai không ăn trái cây có chứa nhiều đường như đu đủ, chuối, nhãn, vải… Hay một số người mắc bệnh lý như suy thận, kali máu tăng cũng nên hạn chế các quả có nhiều kali như chuối, sầu riêng, na, ổi…
Mọi thắc mắc của bạn đọc về các vấn đề sức khỏe sẽ được các chuyên gia tư vấn trong những bài tiếp theo. Mời quý bạn đọc đón đọc các bài Hỏi đáp bác sĩ vào các ngày thứ 3-5 hàng tuần trên mục Sức khỏe. |
Tin liên quan
Loại quả này có nhiều dinh dưỡng, chữa được bệnh và được gọi với những cái tên rất kêu nhưng nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây hại rất lớn...
Hiện nay tình trạng vô sinh diễn ra ngày càng phổ biến, nhưng nhiều người không chấp nhận sự thật, đặc biệt là nam giới. Khi kết hôn lâu...
Zhanna Samsonova, một blogger người Nga, được mô tả như “bộ xương di động” khi cô áp dụng chế độ ăn kiêng ngày càng hà khắc với toàn trái...
Mọi nỗ lực giảm cân, giảm mỡ bụng của bạn sẽ thành công cốc nếu còn ăn 6 loại thực phẩm sau đây.
Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác
Nếu không chú ý đến chất liệu hay tình trạng của các vật dụng trong nhà bếp, có thể bạn đang tự đầu độc bản thân và gia đình mà không hay biết.