Loại quả này có nhiều dinh dưỡng, chữa được bệnh và được gọi với những cái tên rất kêu nhưng nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây hại rất lớn tới sức khỏe, thậm chí phải nhập viện.
Quả hồng là loại quả đặc trưng của mùa thu, đặc biệt trong dịp tết Trung thu, hồng là quả đầu tiên được bày lên mâm cỗ trông trăng. Ngày nay, có rất nhiều loại hồng khác nhau được bày bán, có những loại vẫn giữ được nguyên bản như xưa, nhưng có có loại được lai tạo để ăn ngon và thu hoạch được nhiều hơn.
Không chỉ ở Việt Nam, quả hồng còn xuất hiện nhiều ở các quốc gia châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan… Đặc biệt, chúng còn được gọi với những cái tên rất mĩ miều như “trái táo phương đông” hay “trái cây của các vị thần”. Bởi vì ngoài vị ngọt và ăn rất giòn, thơm, quả hồng còn có những giá trị dinh dưỡng nhất định với sức khỏe.
Nhà khoa học, lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cho biết quả hồng được sử dụng dịp Trung thu là quả hồng ngâm nhưng tùy từng nơi sẽ có tên gọi khác nhau như hồng trứng, hồng giòn…
Quả hồng thường được bày trên mâm cỗ trung thu. Ảnh minh họa.
Trong Đông y, quả hồng khi xanh có vị chát, tính bình có tác dụng nhuận phế, sinh tân, tiêu đờm, giảm ho. Ngoài ra, người đang bị tiêu chảy có thể dùng trái hồng xanh sắc lấy nước uống sẽ trị được bệnh rất nhanh. Hoặc người bị ho đờm nhiều có thể lấy quả hồng khô sắc lấy nước uống trong vòng 5-7 ngày sẽ khỏi ho, tiêu đờm.
Với quả hồng khi chín, đa số mọi người dùng ăn trực tiếp như một món quà của mùa thu. Lương y Bùi Đắc Sáng cho biết, các nghiên cứu của y học hiện đại đã chỉ ra rằng quả hồng chín nếu ăn điều độ, khoa học thì tốt cho tim mạch và phế quản. “Quả hồng khi chín có vị ngọt, ít chát, tính bình, quy kinh tâm và phế. Dùng hồng chín có tác dụng bổ hư lao, nhuận tâm và phế”, ông Sáng cho hay.
Không chỉ trong Đông y, dưới góc độ dinh dưỡng, quả hồng ngâm cũng có nhiều giá trị dinh dưỡng vượt trội mà những quả khác không có được. Theo bảng thành phần thực phẩm Việt Nam (Viện Dinh dưỡng, Bộ Y tế), trong 100g quả hồng ngâm có hàm lượng kali, magan, đồng khá lớn. Trong đó, phải kể đến hàm lượng mangan lên tới 1.220mg/100g quả hồng (phần ăn được). Hàm lượng này vượt trội hơn hẳn với những loại quả như roi, đu đủ, hồng xiêm, quả na…. Chính vì giàu những vi chất đó nên quả hồng tốt cho người bị cao huyết áp.
Qủa hồng chứa nhiều chất tanin dễ gây tắc ruột nếu ăn khi còn xanh, ăn nhiều hoặc không nhai kỹ. Ảnh minh họa.
Ngoài những vi khoáng chất trên, quả hồng còn chứa một lượng lớn chất tanin, nhất là ở những quả hồng xanh hoặc chưa được ngâm kỹ. Vì thế, khi ăn cần đặc biệt lưu ý, bởi chất này dễ gây vón cục thức ăn và tắc ruột, nhất là ở người già, trẻ nhỏ hệ tiêu hóa kém.
PGS.TS.BS Đỗ Trường Sơn - Trưởng khoa Ngoại tổng hợp (Bệnh viện E) cho biết dường như năm nào khoa cũng tiếp nhận trường hợp bị tắc ruột do ăn quả hồng trong mùa thu. Do vậy, mọi người khi ăn quả hồng cần nhai kỹ, ăn quả đã chín và được ngâm kỹ, đặc biệt không nên ăn nhiều, nhất là người có hệ tiêu hóa kém.
“Tắc ruột do khối bã thức ăn thường hình thành khi ăn thực phẩm có chứa nhiều tanin như hồng ngâm, đặc biệt thói quen ăn hồng ngâm trong dịp trung thu thường uống kèm nước chè (chè mạn) thì nguy cơ lại càng cao hơn. Ngoài ra, mọi người không nên ăn khi đói vì khi đó dạ dày trống rỗng, nồng độ axit dịch vị cao, chất tanin sẽ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã thức ăn rắn chắc”, bác sĩ Trường Sơn khuyến cáo.