Mùa hè lại đến với rất nhiều hoa quả bổ dưỡng. Trong số các loại quả nhiệt đới, mận được coi như là "bà hoàng" bởi những công dụng đặc biệt của nó.
Mận có danh pháp khoa học là Prunus salicina, một loài cây lá nhỏ thường thấy ở miền bắc Việt Nam và Trung Quốc thuộc chi mận mơ. Nó cũng được trồng trong các vườn cây ăn quả ở Triều Tiên, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Úc.
Giá trị dinh dưỡng
Mận nổi tiếng với hàm lượng vitamin và khoáng chất cao. Quả mận không chỉ hỗ trợ tiêu hoá, mà còn giúp cải thiện sức khoẻ tim mạch, tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa lão hoá da, chống lại các gốc tự do và giảm cholesterol.
Một bát mận thái lát có chứa:
- 76 calo;
- 19 gram carbohydrate;
- 2 gram chất xơ ăn kiêng;
- 16 gram đường;
- 1 gram protein;
- 8,3 microgram folate;
- 0,2 miligam axit pantothenic;
- 259 miligam kali;
- 0.1 miligam đồng;
- 0.1 miligam mangan;
- 11 miligam magie;
- 26 mg phốt pho;
- 0,3 miligram sắt;
Ngoài ra mận còn chứa rất nhiều các vitamin có gì vitamin C, vitamin K, vitamin A, vitamin E, vitamin B6.
Công dụng đối với sức khoẻ của mận
1. Chất chống oxy hoá dồi dào
Một trong những lợi ích lớn nhất của mận là có các chất chống oxy hoá mạnh mẽ. Mận chứa vitamin C và phytonutrients như lutein, cryptoxanthin, zeaxanthin, neochlorogenic và chlorogenic acid.
Một nghiên cứu năm 2009 được công bố trên Tạp chí Dược phẩm cho thấy những quả mận giàu chất chống oxy hoá tự nhiên có khả năng bảo vệ các bạch cầu khỏi oxy hóa. Nghiên cứu được thực hiện với bảy loại mận khác nhau và kết quả cho thấy tác dụng chống oxy hoá của mận trong các tế bào bạch cầu của chuột rất tốt.
Một số lợi ích khác của mận là giúp làm lão hóa chậm hơn, da sáng khỏe mạnh, giảm nguy cơ ung thư, hỗ trợ cai nghiện và kéo dài tuổi thọ.
2. Hỗ trợ tiêu hoá
Mận là một nguồn chất xơ dồi dào và giúp điều hòa hệ tiêu hóa. Kể cả mận khô hay mận tươi đều có hiệu quả trong việc hỗ trợ rối loạn tiêu hóa như táo bón.
Trung tâm Y tế Đại học Maryland khuyến cáo rằng trẻ em khi bắt đầu ăn dặm nên ăn mận và các thực phẩm có chất xơ cao khác hai lần một ngày để điều trị táo bón. Bởi vì mận có chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Vì vậy, mận là một trong những biện pháp ngăn ngừa táo bón tự nhiên tốt nhất, thúc đẩy quá trình hoạt động của đường ruột và giữ lượng đường trong máu ổn định.
3. Giảm cholesterol
Mận cũng có khả năng hạ thấp mức cholesterol một cách tự nhiên. Sự hiện diện của chất xơ hòa tan có trong mận có thể làm giảm LDL cholesterol bằng cách can thiệp vào việc hấp thu cholesterol.
4. Cải thiện sức khoẻ tim mạch
Các flavonoid và các thành phần phenol như anthocyanin, axit chlorogenic, quercetin và catechins có trong mận có tác dụng chống viêm trên các tế bào cơ thể khác nhau.
Ngoài ra trong mận còn có chứa vitamin K rất quan trọng để ngăn ngừa huyết áp cao và giảm nguy cơ bị ngừng tim. Một nghiên cứu đầy triển vọng năm 2014 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy chế độ ăn chứa nhiều vitamin K có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung thư hoặc tử vong do mọi nguyên nhân liên quan đến tim mạch.
5. Hỗ trợ cải thiện làn da
Thành phần vitamin C trong mận đóng vai trò như một “spa” cho da và các mạch máu. Một nghiên cứu năm 2007 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ đã đánh giá trên 4.000 phụ nữ tuổi từ 40-74 và nhận thấy những người nạp càng nhiều vitamin C càng làm giảm khả năng xuất hiện nếp nhăn, khô da và giúp làm chậm lão hoá.
6. Tăng cường hệ miễn dịch
Hàm lượng vitamin C cao trong mận có lợi cho những người có hệ miễn dịch bị suy yếu do căng thẳng. Rõ ràng căng thẳng đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại, vậy nên một lượng đủ thực phẩm cung cấp vitamin C sẽ giúp cho sức khỏe tổng thể được cải thiện rõ rệt.
7. Ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Mận có chỉ số đường thấp, giúp giảm lượng đường trong máu và triglyceride trong cơ thể. Sự hiện diện của flavonoid là một lợi ích khác của mận bởi vì chúng giúp cơ thể chống lại sự đề kháng insulin. Chất xơ hòa tan trong mận cũng giúp bình thường hóa lượng đường trong máu và được coi như một phương thuốc tự nhiên cho bệnh tiểu đường.
8. Tăng cường sức khoẻ xương
Các polyphenol và kali trong mận có lợi cho xương vì chúng tăng cường mật độ xương và ngăn ngừa loãng xương.
Kali được tìm thấy trong mận là một yếu tố cần thiết giúp bảo vệ xương khỏi bị yếu và dễ bị gãy. Khi cơ thể có mức kali thấp, xương sẽ không được đệm đúng cách do tác động của axit sulfer do đó làm tăng nguy cơ loãng xương và gãy xương.
Mận, và các loại thực phẩm giàu kali khác được coi như là một giải pháp điều trị tự nhiên cho bệnh loãng xương vì chúng giúp tăng cường sức khoẻ xương và cải thiện sự hình thành xương.