Thứ trưởng Bộ Y tế: Bỏ trang phục bảo hộ là tước ‘vũ khí’ bảo vệ nhân viên y tế

Lê Phương. Ngày 01/06/2021 20:08 PM (GMT+7)

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, mặc quần áo bảo hộ kín để bảo vệ an toàn tốt nhất cho nhân viên y tế và lực lượng ở tuyến đầu chống dịch.

Số ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng từ 27/04

(Cập nhật lần cuối: 08:41 18/06/2021)

Bảo vệ lực lượng tuyến đầu chống dịch là ưu tiên hàng đầu

Những ngày gần đây, thời tiết các tỉnh miền Bắc liên tục nắng nóng, nhiệt độ trên 39, 40 độ C. Làm việc với cường độ cao, liên tục nhiều giờ, lại phải mang trên mình bộ quần áo bảo hộ kín mít, nhiều nhân viên y tế ở tâm dịch Bắc Giang, Bắc Ninh đã bị kiệt sức, ngất xỉu.

Trước tình trạng đó, không ít chuyên gia y tế khẳng định, trong điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay, nhân viên y tế có thể dùng các biện pháp phòng hộ khác, không cần mặc bộ quần áo kín từ đầu tới chân như vậy. Thậm chí, có ý kiến cho rằng có thể dùng quạt công suất lớn để quạt cho nhân viên y tế khi lấy mẫu bệnh phẩm.

Bảo vệ sức khỏe cho nhân viên y tế chống dịch là nhiệm vụ ưu tiên của Bộ Y tế.

Chiều ngày 1/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết trong cuộc chiến với dịch bệnh tại Bắc Giang lần này, vấn đề khiến Bộ phận thường trực Bộ Y tế tại đây quan ngại và lo lắng nhất là việc đảm bảo sức khỏe và an toàn cho lực lượng nhân viên y tế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. 

Vì vậy, Bộ Y tế đã chỉ đạo yêu cầu tất cả các đoàn công tác phải đảm bảo sức khỏe bằng việc tăng cường bồi dưỡng về mặt dinh dưỡng cho nhân viên y tế. “Sự an toàn, sức khỏe cho lực lượng tuyến đầu chống dịch là một trong những ưu tiên hàng đầu của Bộ Y tế”, ông Sơn chia sẻ.

Bỏ trang phục bảo hộ sẽ mất "vũ khí" bảo vệ nhân viên y tế

Đối với ý kiến cho rằng nhân viên y tế không nhất thiết phải mặc bộ quần áo bảo hộ kín mít như hiện nay, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho rằng, việc trang bị bảo hộ an toàn cho nhân viên y tế là tiêu chí hàng đầu của Bộ y tế.

“Với ý kiến cho rằng không cần thiết bộ trang phục bảo hộ, chúng tôi sẽ lưu ý và nghiên cứu thêm. Tuy nhiên, bỏ bộ trang phục sẽ làm mất "vũ khí" bảo vệ cho nhân viên y tế khi tham gia lấy mẫu”, Thứ tưởng Bộ Y tế cho biết.

Thứ trưởng Sơn cho biết bỏ trang phục bảo hộ sẽ làm mất "vũ khí" bảo vệ nhân viên y tế.

Theo ông Sơn, Bộ Y tế cũng đã họp chuyên gia và nhận thấy giải pháp thay thế bộ đồ thoáng khí hơn, dùng quạt thông gió, bán mặt nạ là không khả thi vì có thể gây tăng ô nhiễm khuếch tán, giá thành cao mà không mang lại nhiều hiệu quả.

Giải pháp khả thi nhất hiện nay là sử dụng quạt đeo, giúp không khí đối lưu khi mặc bộ đồ, làm giảm nóng bức khó chịu. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã đề nghị Viện Vệ sinh Lao động thiết kế những trang phụ bảo hộ có thổi khí từ bên ngoài, giảm nhiệt độ bên trong. 

Thứ trưởng Sơn cho biết, hiện Bắc Giang cũng đã triển khai một số thử nghiệm loại trang phục này, có thể cung cấp rộng rãi cho các nhân viên làm nhiệm vụ lấy mẫu, tiếp nhận, điều trị, hồi sức.

Trước mắt, để vừa đảm bảo công tác phòng dịch, vừa bảo vệ sức khỏe của nhân viên y tế, ban chỉ đạo đã điều chỉnh thời gian lấy mẫu tại cộng đồng, với hai ca là từ sáng sớm đến 9h và từ 19h đến 23h. Các điểm lấy mẫu phải ở vùng râm mát, có thông khí và quạt. Buổi tối hay ban đêm, những khu vực lấy mẫu cần có đủ ánh sáng để đảm bảo công tác an toàn, chính xác.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/thu-truong-bo-y-te-bo-trang-phuc-bao-ho-la-tuoc-vu-kh...

Thực hư thông tin nam sinh 22 tuổi ở Vĩnh Long mắc COVID-19 tử vong
Theo tin mới nhất từ Bộ Y tế, thông tin nam sinh 22 tuổi mắc COVID-19 tử vong là không chính xác. Bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện, tiên...
Theo Lê Phương. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dịch COVID-19