COVID-19 ngày 1/6: Hà Nội có thêm 3 ca dương tính SARS-CoV-2 mới

Hoàng Dương Ngày 01/06/2021 10:27 AM (GMT+7)

Chiều muộn ngày 1/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cho biết, trên địa bàn ghi nhận 03 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, đây đều là các ca F1 thuộc chùm ca bệnh tại 2A Phạm Sư Mạnh đã được cách ly tập trung từ trước đó.

Số ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng từ 27/04

(Cập nhật lần cuối: 11:50 25/06/2021)

Bệnh nhân thứ nhất là nam, sinh năm 2020, tại Yên Sở, Hoàng Mai là con trai và là F1 của BN5408 (bệnh nhân 5408 là nhân viên làm việc tại 2A Phạm Sư Mạnh và được xác định dương tính với SARS-CoV-2 ngày 24/5). Ngày 25/5, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 và chuyển cách ly tập trung tại khu nhà ở sinh viên Tứ Hiệp, Hoàng Mai. 

Ngày 30/5, bệnh nhân bị sốt và chuyển cách ly tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang. Tại đây, bệnh nhân được Bệnh viện đa khoa Đức Giang lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân thứ hai là nam, sinh năm 1984, địa chỉ Trung Hòa, Cầu Giấy, là F1 và là người làm việc tại tầng 5 tòa nhà Công ty T&T 2A Phạm Sư Mạnh. Ngày 24/5, được chuyển cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng Đường Sắt, Long Biên. Ngày 31/5, bệnh nhân được TTYT quận Long Biên lấy mẫu xét nghiệm lần 2 gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội và cho kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân thứ ba là nữ, sinh năm 1991, tại Trần Phú, Hoàng Mai, là vợ và là F1 của BN5410 (bệnh nhân 5410 là nhân viên làm việc tại tầng 5 tòa nhà Công ty T&T 2A Phạm Sư Mạnh, được xác định dương tính ngày 24/5). Ngày 24/5, được lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tập trung tại khu nhà ở sinh viên Tứ Hiệp, Hoàng Mai. Ngày 30/5, bệnh nhân có triệu chứng của bệnh, được TTYT Hoàng Mai lấy mẫu gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội xét nghiệm, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Tính đến ngày 1/6, Hà Nội có 212 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 kể từ ngày 29/4 đến nay ở 22 quận, huyện. 8 địa phương có số ca mắc nhiều nhất là Thường Tín (30 ca), Thanh Xuân (27 ca), Hoàng Mai (24 ca), Gia Lâm (18 ca), Sóc Sơn (17 ca), Đông Anh (12 ca), Phúc Thọ (11 ca), Long Biên (10 ca). Với việc ghi nhận thêm 03 bệnh nhân trong ngày hôm nay, chùm ca bệnh tại 2A Phạm Sư Mạnh có tổng số 51 trường hợp, là chùm có nhiều ca bệnh nhất.

Trong ngày hôm nay, Hà Nội cũng đã thống kê được ở 30 quận, huyện, thị xã số người về từ Bắc Giang là 2448 trường hợp và 1583 trường hợp là người về từ thành phố Hồ Chí Minh đã khai báo y tế trực tuyến từ ngày 15/5 đến nay. 

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã báo cáo và đề xuất với Sở Y tế Hà Nội tổ chức lấy mẫu xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 với những người trên để đánh giá nguy cơ, giám sát trọng điểm với những người về từ hai địa phương Bắc Giang và thành phố Hồ Chí Minh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội khuyến cáo những người về từ các tỉnh, thành phố Bắc Ninh, Bắc Giang, TP. HCM cần khai báo y tế trực tuyến hoặc khai báo trực tiếp tại trạm y tế xã, phường, thị trấn. Ngoài ra, cần thực hiện tự cách ly y tế tại nhà, hạn chế tiếp xúc, không đi đến nơi đông người trong vòng 14 ngày tính từ ngay về. Trong trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở cần báo ngay với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly y tế.

Bệnh nhân vừa được công bố khỏi bệnh về nhà lại tái dương tính với SARS-CoV-2:

Tối 31/5/2021, qua xét nghiệm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thái Bình ghi nhận 01 trường hợp bệnh nhân tái dương tính với SARS-CoV-2 sau khi điều trị khỏi tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 về.

Sau khi được công bố khỏi bệnh, 16h00 ngày 30/5 bệnh nhân được xe vận chuyển Cấp cứu đưa về bàn giao cách ly tại nhà riêng tại tổ 5- Thị trấn Quỳnh Côi – huyện Quỳnh Phụ.

Sáng ngày 31/5, Trung tâm Y tế Quỳnh Phụ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm tối cùng ngày do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thái Bình thực hiện, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Cụ thể, bệnh nhân nữ, sinh năm 1982, bệnh nhân phát hiện mắc COVID-19 vào ngày 14/5 và được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Trong quá trình điều trị tại đây, sau 2 lần đầu xét nghiệm dương tính và 3 lần xét nghiệm tiếp theo bệnh nhân âm tính liên tục với SARS-CoV-2 và được công bố khỏi bệnh, trở về nhà riêng tại Quỳnh Côi. 

Từ khi về nhà bệnh nhân chỉ ở phòng riêng, không tiếp xúc với ai, không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng. Hiện tại, bệnh nhân đã được chuyển cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

COVID-19 ngày 1/6: Trà Vinh: Thêm 1 ca dương tính COVID-19 là em trai BN7302

Em trai của BN7302 liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục hưng đã có kết quả dương tính với COVID-19.

Ngày 1-6, Bác sĩ Nguyễn Văn Lơ, Giám đốc CDC Trà Vinh cho biết tỉnh vừa ghi nhận thêm một ca dương tính với COVID-19.

Ca dương tính là em trai (12 tuổi) của BN7302, 19 F1 của bệnh nhân này đều có kết quả âm tính.

Hiện bé trai đã được chuyển đến Bệnh viện Dã chiến số 1 tỉnh điều trị.

BN7302 là nam sinh viên (ngụ khóm 6, thị trấn Cầu Kè, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh) theo học ở một trường đại học tại TP.HCM. Sau khi nam sinh này về quê thì chùm ca bệnh từ Hội thánh truyền giáo Phục hưng được phát hiện.

Ngày 30-5, BN7302 có kết quả dương tính với COVID-19. Tỉnh Trà Vinh đã thiết lập vùng cách ly đối với khóm 5 và khóm 6, thị trấn Cầu Kè. 

Theo Pháp luật TP HCM

Thông tin bệnh nhân 22 tuổi nhiễm COVID-19 tử vong tại BV Nhiệt đới là không chính xác:

Trưa ngày 1/6/2021, trên báo điện tử và không gian mạng có thông tin lan truyền về bệnh nhân nhiễm COVID-19 tử vong tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM. Tuy nhiên, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), thông tin trên là không chính xác.

Theo báo cáo của BV Bệnh Nhiệt đới, bệnh nhân là nam giới, 22 tuổi, cư trú tại huyện Cần Đước tỉnh Long An. Bệnh nhân được chuyển viện đến BV Bệnh Nhiệt đới trong tình trạng sốc, suy hô hấp lúc 4 giờ sáng ngày 01/6/2021. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi, COVID-19, suy hô hấp tiến triển.

Hiện tại bệnh nhân hiện đang được điều trị thở máy và kỹ thuật tim phổi nhân tạo ECMO.

Theo Trung tâm Báo chí Thành phố Hồ Chí Minh

Nam sinh từ TP.HCM về nhà tại Long An lây nhiễm COVID-19 cho 2 người thân:

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Long An, trên địa bàn tỉnh mới ghi nhận 3 ca nghi mắc COVID-19 trong cộng đồng. Theo đó, trường hợp đầu tiên là một nam sinh viên học tại TP HCM và về xã Phước Vân, huyện Cần Đước từ ngày 25/5.

Sau khi phát hiện ca nghi nhiễm, lực lượng chức năng xác định được 3 trường hợp là F1 của bệnh nhân nên đã lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả cho thấy 2 người dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện, ngành chức năng đã khoanh vùng, cách ly 117 hộ dân thuộc khu vực chợ Phước Vân, ấp 4, xã Phước Vân ngay đêm qua 31/5. Đồng thời khẩn trương truy vết, khoanh vùng, tạm dừng hoạt động chợ Phước Vân; tiếp tục xác định thêm trường hợp tiếp xúc gần với các ca dương tính.

TP.HCM: 2 nhân viên làm việc tại Bệnh viện quận Tân Phú nghi nhiễm COVID-19:

Trưa 1/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết, tối qua 31/5 đã ghi nhận 2 trường hợp nghi nhiễm là nhân viên làm việc tại bệnh viện quận Tân Phú. Hai trường hợp này được phát hiện thông qua việc lấy mẫu tầm soát toàn thể nhân viên y tế của bệnh viện.

Sau khi phát hiện 2 ca nghi nhiễm COVID-2, Bệnh viện quận Tân Phú đã tiến hành truy vết các trường hợp tiếp xúc và có liên quan. Hiện bệnh viện có gần 600 nhân viên và có 47 bệnh nhân, thân nhân người nhà đang điều trị nội trú.

Theo HCDC, sáng nay 1/6, bệnh viện quận Tân Phú sẽ tiến hành cách ly tập trung các trường hợp tiếp xúc và liên quan các ca bệnh, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm các khoa, phòng liên quan đến các ca bệnh trên. Các địa phương nơi hai trường hợp này cư ngụ đã khẩn trương điều tra truy vết, lấy khẩn mẫu xét nghiệm các tiếp xúc gần chuyển cách ly tập trung. 

Trước đó, Bệnh viện quận Tân Phú đã phong tỏa từ ngày 28/5 sau khi phát hiện 3 trường hợp nhiễm COVID-19 đến khám. Bệnh viện đã tạm thời ngưng nhận bệnh nhân từ sáng ngày 28/5.

Thai phụ ở Hà Nội mắc COVID-19 nguy kịch, phải xem xét đặt ECMO giờ ra sao?

Tin từ Tiểu ban Điều trị tối 31/5, BN3263, ở quận Thanh Xuân (Hà Nội) đang mang thai 25 tuần, đã được ra viện chiều cùng ngày.

Đây là một trong các bệnh nhân COVID-19 rất nặng từng được các chuyên gia đầu ngành hội chẩn toàn quốc hôm 18/5 và 21/5.  

BN3263 là người liên quan đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Bệnh nhân 35 tuổi, phát hiện dương tính hôm 9/5. Chị vào viện trong tình trạng suy hô hấp tiến triển nhanh, được chẩn đoán viêm phổi ARDS (hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển nặng) do SARS-CoV-2.

Bệnh nhân thở máy qua ống nội khí quản, lọc máu liên tục quả lọc hấp thụ cytokine, được điều trị an thần, giãn cơ. 

COVID-19 ngày 1/6: Hà Nội có thêm 3 ca dương tính SARS-CoV-2 mới - 4

Ảnh minh hoạ

Tại buổi hội chẩn hôm 18/5, các chuyên gia khuyến nghị với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân trở nặng cấp tính, cần hội chẩn với sản khoa liên tục, xem xét sớm chỉ định đặt ECMO (tuần hoàn ngoài cơ thể).

GS.TS Nguyễn Gia Bình – Tổ trưởng Tổ hội chẩn bệnh nhân nặng – yêu cầu các thầy thuốc tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tập trung cứu chữa, tối ưu hoá các chế độ, máy thở, hô hấp, dinh dưỡng, chống nhiễm khuẩn, mục tiêu cao nhất là bảo toàn tính mạng mẹ và bé.

Liên tục trong suốt quá trình điều trị, các bác sĩ hồi sức tích cực phải kết hợp với bác sĩ sản khoa đánh giá sức khoẻ thai nhi.

Sau điều trị tích cực 10 ngày, tình trạng bệnh nhân cải thiện, được rút ống nội khí quản hôm 26/5. Tới ngày 31/5, tình trạng sức khỏe ổn định, chị có nhiều lần liên tiếp có kết quả xét nghiệm khẳng định Realtime RT-PCR âm tính, đáp ứng tiêu chuẩn ra viện.

Chiều nay, chị được trở về nhà sau hơn 3 tuần điều trị, sức khoẻ mẹ và thai nhi ổn định. Chị tiếp tục cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà.

Đây là nỗ lực rất lớn của tập thể các thầy thuốc tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Đơn vị này đang trong quá trình tự cách ly y tế (dự kiến kết thúc vào ngày 9/6). Hiện toàn viện có hơn 300 bệnh nhân đang điều trị với nhiều ca bệnh nặng, nguy kịch, đặc biệt có 3 ca phải đặt ECMO.

Trong đợt dịch thứ 4, đã có 9 bệnh nhân COVID-19 diễn biến nặng, nguy kịch phải thở máy, lọc máu đã cai thở máy thành công. 1 bệnh nhân cai ECMO thành công sau 11 ngày thực hiện liệu pháp hỗ trợ hô hấp, hồi sức tích cực tối tân này.

Theo Gia đình và xã hội

TP.HCM: Thêm 11 ca nghi nhiễm COVID-19 liên quan Hội thánh

Sáng 1-6, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, cùng lãnh đạo các bộ ngành có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP.HCM.

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết theo thống kê, tính đến 6 giờ sáng nay, TP.HCM có 200 ca mắc COVID-19 liên quan đến các ổ dịch đã được Bộ Y tế công bố.

Riêng từ 18 giờ tối hôm qua (ngày 31-5) đến sáng nay, TP.HCM phát hiện thêm 11 ca nhiễm. Tuy nhiên, các ca này chưa được Bộ Y tế công bố.

COVID-19 ngày 1/6: Hà Nội có thêm 3 ca dương tính SARS-CoV-2 mới - 5

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh. Ảnh: TTBC

Cũng theo ông Bỉnh, sáng nay số F1 trên toàn thành phố là 3.028 người, F2 là 15.206. TP.HCM đã mở rộng xét nghiệm cho 181.000 người, trong đó đã xét nghiệm trên diện rộng cả khu phố, tổ bầu cử và các phường có nhiều ca bệnh như nhiều phường tại Gò Vấp.

Đến nay có 20-22 quận huyện của TP.HCM có ca nhiễm, trừ quận 11 và huyện Cần Giờ. Nhiều nhất là quận Gò Vấp với 52 ca. Kết quả giải trình tự gene của 5 ca bệnh đầu tiên xác định mang biến chủng Ấn Độ.

Theo ông Bỉnh, Hội thánh truyền giáo Phục hưng có 55 người trực tiếp sinh hoạt thì đến nay đã có 40 người mắc COVID-19, từ đó lây lan ra thêm cho 160 người khác trong cộng đồng dân cư tại TP.HCM thông qua nơi làm việc, tiếp xúc gia đình và bạn bè.

Một số ổ dịch là cơ sở lao động, có nhiều ca bệnh phát sinh từ người trực tiếp sinh hoạt trong Hội thánh truyền giáo Phục hưng  có Công ty TNHH Đầu tư dịch vụ Thiên Tú FN, Tân Bình (34 ca); Công ty TNHH phát triển giải pháp tầm nhìn IDS, Tân Phú (9 ca); Mầm non Kid Town, địa chỉ 44 Dương Thị Giang, phường Tân Thới Nhất quận 12 (6 ca).

Tòa nhà số 30 Đặng Văn Ngữ quận Phú Nhuận (4 ca); Công ty Concentrix trong Công viên phần mềm Quang Trung (4 ca); Cửa hàng cà phê Trung Nguyên Legend 104 Phổ Quang, phường 2 (Tân Bình) và trụ sở Bùi Thị Xuân (Quận 1) có 5 ca gồm 3 người cùng làm tại cửa hàng và 2 người tại trụ sở; Tòa nhà Công ty trên đường Nguyễn Du (2 ca).

“Như vậy ngoài sự lây nhiễm từ sinh hoạt tôn giáo thì nguy cơ lây nhiễm tại những nơi làm việc khá cao. Đáng kể là sự lây nhiễm trong các tòa nhà văn phòng, thường là môi trường kín, sử dụng máy lạnh trung tâm” – ông Nguyễn Tấn Bỉnh nói.

Về nguy cơ đối với các khu công nghiệp, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho rằng TP cũng đã ghi nhận 3 ca bệnh làm việc trong 3 khu công nghiệp là Khu Công nghiệp Tân Bình, Khu Công nghiệp Tây Bắc Củ Chi, Khu Công nghiệp Vĩnh Lộc - Hóc Môn.

Đồng thời, tối ngày 30-5 có 1 trường hợp được phát hiện dương tính tại Long An, tuy nhiên đây là nhân viên làm việc ở Công ty Coats Phong Phú (phường Tăng Nhơn Phú B, TP. Thủ Đức) có 1082 người lao động. Hiện đã xác định F1: 146 người để cách ly tập trung và xét nghiệm. Số công nhân viên còn lại sẽ được Trung tâm Y tế đã lấy mẫu xét nghiệm tầm soát. Công ty ngưng hoạt động lúc 22 giờ ngày 30-5-2021 đến thời điểm hiện tại.

Theo Pháp luật TP HCM

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/covid-19-ngay-16-thai-phu-o-ha-noi-mac-covid-19-nguy-...

Sáng 1/6, có 111 ca mắc COVID-19 mới, riêng TP.HCM có 51 ca trong cộng đồng
Tính từ 18h ngày 31/5 đến 6h ngày 1/6 có 111 ca mắc mới (BN7322-7432), trong đó riêng TP.HCM có 51 ca mắc được ghi nhận trong sáng nay.
Theo Hoàng Dương (Tổng hợp) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dịch COVID-19