Phụ nữ gặp khá nhiều phiền toái trong thời kỳ kinh nguyệt như chuột rút, thay đổi tâm trạng, đầy hơi… Tuy nhiên, ít ai biết những triệu chứng trên một phần bắt nguồn từ thực phẩm bạn ăn.
Để giúp cơ thể ít mệt mỏi, đau đớn nhất trong những ngày hành kinh, bạn cần tránh những thực phẩm dưới đây:
Caffeine: Caffeine là chất kích thích có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, khiến phụ nữ dễ đau bụng kinh và mất ngủ hơn trong thời kỳ nhạy cảm này. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm soát lượng caffeine cần tiêu thụ hoặc tránh hoàn toàn trong suốt thời kỳ kinh nguyệt. Caffeine có nhiều trong cà phê, trà, nước uống năng lượng và chococlate.
Thịt mỡ: Chất béo có trong thịt là chất béo bão hòa, ảnh hưởng sức khỏe nếu tiêu thụ nhiều, có thể khiến bạn đau bụng kinh, “bốc hỏa” hơn trong suốt kinh kỳ. Nếu không thể kiêng thịt hoàn toàn, bạn có thể ăn một ít thịt nạc trong thời gian này.
Thực phẩm ảnh hưởng đến cơ thể phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt
Khoai tây chiên: Mặc dù các loại đồ ăn nhẹ như khoai tây chiên, phồng tôm là những loại thực phẩm khá tiện dụng, thoải mái, nhưng bạn nên tránh chúng vào những ngày hành kinh. Trong các loại thực phẩm này chứa Natri, có thể khiến bạn cảm thấy đầy hơi, khó chịu hơn. Thay vào đó, bạn nên dùng các loại đồ ăn nhẹ lành mạnh như trái cây, các loại hạt, đậu…
Đường: Thực phẩm chứa đường như kẹo, bánh quy, bánh kem… có thể giúp bạn xả stress tức thời nhưng về lâu dài có thể khiến tâm trạng bạn tồi tệ hơn. Bên cạnh đó, thực phẩm chứa đường cũng làm trầm trọng thêm cơn đau bụng kinh của bạn. Nếu bạn cần nhai thứ gì đó ngọt ngào, hãy thử trái cây như dưa hoặc xoài.
Bia rượu: Tránh uống bia rượu hoàn toàn trong thời kỳ kinh nguyệt vì nó khiến máu loãng khiến lượng máu kinh ra nhiều hơn. Bia rượu còn tăng các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt như chuột rút và đau lưng, đau bụng.