Tinh trùng đang thoái hóa với tốc độ khủng khiếp

Ngày 26/07/2017 17:01 PM (GMT+7)

Theo Dailymail, nhân loại có thể phải đối mặt với nạn tuyệt chủng nếu số lượng tinh trùng tiếp tục giảm với tốc độ nhanh như bốn thập niên qua ở các nước phương Tây.

Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà nghiên cứu cho rằng lối sống hiện đại của phương Tây là một trong những nguyên nhân làm giảm hơn một nửa số tinh trùng của nam giới tại Mỹ, châu Âu và Úc từ năm 1970 đến nay.

"Nếu chúng ta không tích cực thay đổi cách sống và những hóa chất đang sử dụng, tôi lo ngại trong tương  lai nhân loại sẽ bị tuyệt chủng” - TS Hagai Levine, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, nói.

Tinh trùng đang thoái hóa với tốc độ khủng khiếp - 1

Các nhà khoa học tại Trường Y tế công cộng và Y tế cộng đồng Hadassah Braun cùng Trường Y tế Icahn ở Mount Sinai đã xem xét dữ liệu của 185 nghiên cứu từ năm 1973 đến 2011 về số lượng và nồng độ tinh trùng của nam giới ở Bắc Mỹ, châu Âu, Úc và New Zealand. Họ phát hiện ra số lượng tinh trùng tổng thể đã giảm đến 59,3% và nồng độ tinh trùng trung bình đã giảm 52,4%.

Tuy nhiên, ở những vùng như Nam Mỹ, châu Á và châu Phi, không có sự sụt giảm nào đáng kể dù có ít nghiên cứu được thực hiện tại những nơi này hơn.

Các nhà khoa học sau đó đã tìm các nghiên cứu giới hạn với mẫu thu thập được trong khoảng thời gian 1996-2011 và thấy kết quả tương tự, tỉ lệ sụt giảm vẫn không mất đi.

Nghiên cứu này không tìm kiếm nguyên nhân của sự sụt giảm nhưng có thể liên quan đến môi trường và các yếu tố trong lối sống như tiếp xúc với hóa chất và tỉ lệ béo phì tăng cao ở những nước phương Tây. Tỉ lệ nam giới vô sinh cũng đang gia tăng.

Đây là báo cáo đầu tiên về tình trạng tinh trùng trong vòng 25 năm qua. Tình trạng sụt giảm tinh trùng ở nam giới phương Tây đã được báo cáo lần đầu vào năm 1992 nhưng không được chú ý đến. 

Theo Thảo My (Pháp luật TPHCM)
Tin bài cùng chủ đề Sức khỏe sinh sản