Trào ngược dạ dày nên ăn gì?

Ngày 23/07/2019 16:00 PM (GMT+7)

Đây là một căn bệnh không hiếm gặp nhưng biến chứng vô cùng nguy hiểm. Chỉ cần thay đổi thực phẩm và lối sống, trào ngược dạ dày hoàn toàn có thể biến mất. Vậy trào ngược dạ dày nên ăn gì? Hãy cùng Eva.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Trào ngược dạ dày là gì?

Trào ngược dạ dày còn được gọi là trào ngược axit dạ dày, là tình trạng trào ngược từng lúc hay thường xuyên của dịch dạ dày lên thực quản. Trào ngược dạ dày có thể ảnh hưởng đến sinh lý, chức năng (không ảnh hưởng sinh hoạt và phát triển thể chất của cơ thể) hoặc hình thành bệnh lý có thể gây ra suy dinh dưỡng, viêm thực quản, và một số biến chứng hô hấp khác, thậm chí tử vong.

Trào ngược dạ dày nên ăn gì? - 1

Nguyên nhân trào ngược dạ dày do đâu?

Nguyên nhân do thực quản

- Suy cơ thắt dưới thực quản.

- Thoát vị hoành.

Nguyên nhân tại dạ dày

- Ứ đọng lại thức ăn tại dạ dày do viêm dạ dày, ung thư dạ dày, hẹp môn vị, sa dạ dày...

- Áp lực ổ bụng tăng đột ngột khi ho, hắt hơi hoặc gắng sức.

Một số nguyên nhân khác

- Stress làm tăng tiết cortisol.

- Thói quen ăn uống không lành mạnh như ăn quá no, ăn đêm, ăn hoa quả có tính axit ( cam, chanh...) khi đói, ăn đồ ăn nhanh, chiên rán...

- Cơ thắt thực quản dưới yếu bẩm sinh.

- Chấn thương tai nạn.

- Béo phì.

Trào ngược dạ dày nên ăn gì?

Bên cạnh các biện pháp điều trị trào ngược dạ dày như thay đổi lối sống, điều trị nội – ngoại khoa và các thủ thuật khác, bạn có thể sử dụng chính thực phẩm làm liều thuốc cho căn bệnh này. Vậy trào ngược dạ dày nên ăn gì để nhanh khỏi?

Các loại rau, củ, quả, hạt

Rau và thực vật nói chung luôn là một thực phẩm dinh dưỡng cho mọi lứa tuổi. Vậy trào ngược dạ dày nên ăn rau gì?

- Rau xanh: Người bệnh nên ăn nhiều rau xanh vì chúng chứa rất nhiều vitamin và chất xơ rất tốt cho dạ dày, đồng thời hỗ trợ giảm axit cực tốt. Khẩu phần rau xanh nên chiếm khoảng 50% bữa ăn hàng ngày. Một số loại rau xanh mà bạn có thể tham khảo bao gồm dưa chuột, súp lơ, bắp cải, rau bí …

Trào ngược dạ dày nên ăn gì? - 2

- Các loại đậu đỗ: Ngoài rau xanh thì đậu đỗ là một trong những lựa chọn tốt nhất mà người bị trào ngược dạ dày thực quản nên ăn. Một số loại phổ biến như đậu đen, đậu xanh, đậu tương… chứa rất nhiều amino acid và chất xơ, giúp trung hòa dịch vị trong dạ dày. Trước khi chế biến, bạn nên ngâm hạt đậu qua đêm để làm mềm nguyên liệu.

- Gừng – nghệ: Với đặc tính kháng viêm hiệu quả, gừng và nghệ là 2 loại gia vị tuyệt vời giúp dứt điểm chứng ợ nóng, ợ hơi ở bệnh nhân. Bạn có thể sử dụng gừng trong việc chế biến các món hàng ngày hoặc pha trà bằng 1-2 lát gừng mỏng. Còn với nghệ vàng, bạn nên sử dụng nghệ ở dạng tinh bột để gia tăng công dụng chữa bệnh.

- Trái cây: Trái cây tươi cung cấp nguồn chất xơ, vitamin C và đường lành mạnh, từ đó giúp trung hòa acid dư thừa trong dạ dày, cải thiện tình trạng ợ nóng, ợ chua của người bệnh. Hầu hết các loại hoa quả tươi đều tốt cho dạ dày, ngoại trừ đu đủ xanh, chanh, quất …

- Chuối: Chuối cung cấp một hàm lượng protein, chất béo, tinh bột, các loại đường, phốt pho, kali, kẽm, vitamin B, vitamin E, vitamin C và calo cao. Bên cạnh đó, chuối còn chứa một hàm lượng lớn vi khuẩn chống lại tình trạng đầy bụng. Vậy nên câu hỏi “Trào ngược dạ dày có ăn được chuối không?” chắc hẳn đã có lời giải đáp. Không chỉ vậy, chuối còn đem lại những lợi ích lâu dài cho sức khỏe con người.

Các thực phẩm khác

Chế độ ăn của người trào ngược dạ dày cần được chú trọng đặc biệt. Vậy nên hãy bổ sung một số loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng dưới đây để hỗ trợ căn bệnh trào ngược dạ dày.

- Bánh mì, bột yến mạch: Loại thực phẩm này rất tốt trong việc giảm lượng axit dư thừa trong dạ dày, giúp hạn chế những tổn thương đối với người bị trào ngược dạ dày thực quản. Lựa chọn thực phẩm có tính kiềm, có khả năng trung hòa axit: thực phẩm từ tinh bột như bánh mì hay bột yến mạch, hay đạm dễ tiêu, ... vì các thực phẩm này giúp tránh sự bào mòn lớp nhầy trong dạ dày của axit, hạn chế các nhịp cơ thắt thực quản có axit trào lên.

- Các loại đạm dễ tiêu: Bao gồm thịt thăn lợn, thịt ngan, thịt lưỡi lợn. Những loại đạm này góp phần giúp trung hòa axit, hạn chế các triệu chứng của bệnh đối với người bị trào ngược dạ dày.

- Sữa chua: Giúp tiêu hóa thức ăn nhanh hơn, không những thế trong sữa chua có chứa men lợi khuẩn cải thiện tiêu hóa. Người bị trào ngược dạ dày nên sử dụng sữa chua hàng ngày, tuy nhiên không nên ăn khi đói.

Trào ngược dạ dày nên ăn gì? - 3

- Mật ong: Mật ong được sử dụng như một gia vị phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày mà nó còn hỗ trợ điều trị cho người bị trào ngược dạ dày thực quản rất hiệu quả.

- Thịt nạc: Lựa chọn các loại thịt nạc màu nhạt, ít béo như thịt vịt, thịt gà, thịt lợn… là cách bổ sung nguồn đạm cần thiết và an toàn cho cơ thể. Lưu ý lựa chọn phần thịt nạc, loại bỏ mỡ và da để tránh tăng áp lực cho dạ dày.

- Chất béo lành mạnh: Nguồn chất béo lành mạnh có nhiều trong các loại hạt như hạt lanh, quả óc chó, bơ … Để giảm lượng chất béo chuyển hóa và bão hòa, bệnh nhân có thể thay thế mỡ động vật bằng dầu thực vật trong việc chế biến các món ăn hàng ngày.

- Một số thực phẩm khác: Lòng trắng trứng, bột yến mạch, bánh mì, sữa… là những thực phẩm rất tốt mà người bệnh nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày.

Trào ngược dạ dày kiêng ăn gì?

Bên cạnh vấn đề "trào ngược dạ dày nên ăn gì", thì những món ăn cần phải kiêng cũng góp phần quan trọng vào việc điều trị căn bệnh này. Một số thực phẩm, đồ uống có tính kích thích… được chứng minh là tác nhân làm tăng nặng triệu chứng của tình trạng trào ngược ở dạ dày mà người bệnh không nên ăn, cần phải tránh xa:

- Thực phẩm chứa nhiều axit: Ngoài chanh, quất, đu đủ xanh … thì người bệnh cũng cần hạn chế một số thực phẩm như cam, đào, lựu, nho, việt quất… Hàm lượng axit cao trong nhóm hoa quả này có thể làm trầm trọng hơn tình trạng rối loạn tiêu hóa và trào ngược axit dạ dày.

- Muối và đường: Muối và đường làm tăng sự sản xuất dịch dạ dày, đồng thời cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh mà khi bị trào ngược dạ dày không nên ăn. Bởi vậy khi nấu ăn, bạn nên tiết chế khi sử dụng 2 loại gia vị này. Bên cạnh đó, hãy hạn chế tiêu thụ các thực phẩm quá ngọt như trà sữa, bánh kẹo, đặc biệt là socola.

- Chất béo: Cũng giống như bất cứ căn bệnh nào, đồ ăn nhiều dầu mỡ luôn là nhóm thực phẩm không tốt cho sức khỏe. Việc tiêu thụ quá nhiều chất béo có thể gây khó tiêu, co thắt thực quản dưới. Lúc này, hệ tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng do thức ăn dồn ứ lại, từ đó làm tăng cảm giác buồn nôn, ợ hơi, đầy bụng.

- Rượu bia, nước ngọt: Đồ uống chứa cồn và ga như vậy không chỉ làm giảm tiết chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày mà còn gây tăng tiết acid HCL, pepsin, khiến cho tình trạng trào ngược thêm trầm trọng.

Trào ngược dạ dày nên ăn gì? - 4

- Không mặc quần áo quá chật, không ăn quá no, không ăn muộn vào buổi tối, không cúi quá lâu, không nằm trong 2 giờ sau khi ăn, không uống quá nhiều nước trong khi ăn. Ngủ nằm đầu cao 15cm so với chân.

- Giảm cân nếu thừa cân, béo phì.

Hi vọng bài viết trên đã cho bạn cái nhìn tổng quan về vấn đề "Trào ngược dạ dày nên gì?". Áp dụng những thực phẩm trên có chọn lọc sẽ giúp căn bệnh trào ngược dạ dày không còn là nỗi lo.

Chữa trào ngược dạ dày bằng nghệ có thật sự hiệu quả như nhiều người vẫn tin?
Từ lâu chúng ta đã nghe tới việc chữa trào ngược dạ dày bằng nghệ bởi nghệ được coi là loại thực phẩm lành tính. Tuy nhiên điều này có thật sự hiệu...
Hoàng Lan
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bệnh dạ dày