Từ trường hợp thanh niên ở Hà Nội đột tử khi chạy bộ, chuyên gia chỉ ra những điều cấm kỵ khi tập môn này

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 17/10/2023 14:16 PM (GMT+7)

Dù tuổi còn trẻ, chạy bộ ở nơi có điều kiện khá lý tưởng nhưng nam thanh niên bất ngờ gục ngã, sau đó đột tử trước khi được đưa đến viện cấp cứu.

Mới đây, trường hợp một thanh niên 30 tuổi tử vong khi chạy bộ khiến nhiều người lo lắng bởi đây là môn thể dục  khá phổ biến. Đáng nói, trước khi tử vong, thanh niên này chạy trong công viên, nơi khá thích hợp cho những hoạt động thể dục. Khi đang chạy, thanh niên bất ngờ gục ngã và sau đó dù được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong ngoại viện.

Ngay sau thông tin trên, rất nhiều người lo lắng vì bản thân cũng thường xuyên chạy bộ để rèn luyện sức khỏe và công viên luôn là lựa chọn hàng đầu mỗi khi đi chạy. Đồng thời, không ít người lo ngại khi một người trẻ mới 30 tuổi lại tử vong khi chạy bộ, vậy những đối tượng khác có nguy cơ không, và phải làm gì để chạy bộ an toàn?

Bác sĩ Nguyễn Thế Huy - Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện E Trung ương) cho biết, tình trạng đột tử có thể gặp ở cả 2 nhóm: Những người khỏe mạnh và những người mắc bệnh tim mạch.

Với những người trẻ tuổi, trung niên, đột tử thường liên quan đến bệnh lý tim mạch như cơ tim phì đại, bệnh lý tim bẩm sinh hoặc nhóm người có bệnh lý về mạch vành. Đáng nói, những người có bệnh lý về tim bẩm sinh có thể xảy ra đột tử bất cứ lúc nào và đa phần bệnh nhân đều có diễn biến đột ngột, không có dấu hiệu báo trước.

Do đó, dù người khỏe hay người bệnh nếu muốn tập các môn thể dục thể thao chẳng hạn như chạy bộ thì trước khi tham gia tập luyện cần khám bác sĩ thể thao để biết được tình trạng sức khỏe hiện tại, từ đó được tư vấn cụ thể.

Ngay cả với thanh niên nhìn bề ngoài khỏe mạnh cũng không chủ quan khi chạy bộ, tốt nhất hãy đi khám sức khỏe trước khi bắt đầu tập luyện môn thể thao này. Ảnh minh họa.

Ngay cả với thanh niên nhìn bề ngoài khỏe mạnh cũng không chủ quan khi chạy bộ, tốt nhất hãy đi khám sức khỏe trước khi bắt đầu tập luyện môn thể thao này. Ảnh minh họa. 

Một chuyên gia về y học thể thao cho biết, những trường hợp đột tử sau khi gắng sức (chạy bộ) thường do đột quỵ tim và đột quỵ não. Nhiều trường hợp dù còn trẻ tuổi nhưng do chủ quan không đi khám định kỳ nên không biết có bệnh lý tiềm ẩn.

Khi có bệnh lý tiềm ẩn, nếu vận động ở mức độ bình thường có thể không gây triệu chứng gì. Tuy nhiên, khi vận động gắng sức, gây áp lực lên tim, hô hấp… dễ dẫn tới nguy cơ vỡ mạch, thiếu máu cho tim, não và dẫn tới ngừng tim, tử vong.

Tập luyện thể dục thể thao là tốt, nhưng phải lựa chọn môn phù hợp với lứa tuổi, bệnh lý. Qúa trình tập cần phân biệt thể dục và thể thao cường độ cao, để có sự điều tiết cơ thể tốt nhất. Đặc biệt, với việc chơi thể thao cường độ hoạt động cao phải có sự đánh giá sức khoẻ để đảm bảo an toàn”, vị chuyên gia này cho hay.

Để phòng đột tử khi chạy bộ, các bác sĩ lưu ý:

- Nên đi khám sức khỏe toàn thân, nhất là sức khỏe tim mạch trước khi tham gia chạy bộ;

- Nếu muốn chinh phục thử thách thì cần có thời gian luyện tập, ví dụ như chạy thì sẽ luyện tập từ cự ly ngắn tới dài;

- Không chạy gắng sức;

- Phải khởi thật kỹ trước khi chạy để các cơ quan, tim phổi có thời gian để thích nghi;

- Lựa chọn nơi chạy bộ có không khí trong lành, đường chạy bằng phẳng và phải trang bị dụng cụ an toàn;

- Lưu ý chế độ ăn, uống phù hợp bổ sung nước, nước điện giải. 

- Khi chạy xong chúng ta hãy từ từ giảm tốc độ và chuyển dần sang động tác đi bộ. Hãy đi bộ 5-10 phút để cơ thể trở lại với nhịp sinh hoạt bình thường.

Chạy bộ tập thể dục tốt nhưng cần lưu ý điều này nếu không muốn xương khớp bị tàn phá
Các chuyên gia cảnh báo không nên chạy bộ quá nhiều vì làm tăng nguy cơ viêm khớp gối và các bệnh do đầu gối hoạt động quá mức.

Thói quen có hại

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác