Tưởng chỉ đau đầu bình thường, hóa ra bị... u não

Ngày 22/03/2017 09:50 AM (GMT+7)

Victoria Burghardt, 1 bà nội trợ sống ở Edmonton, Alberta, Canada, cô có 2 đứa con, 1 đứa 5 tuổi và 1 đứa 3 tuổi chia sẻ rằng, không ngờ những cơn đau đầu bất thường của mình lại là dấu hiệu của căn bệnh quái ác.

“Chúng thường đến bất ngờ, vào giữa đêm, ở một bên đầu và vô cùng đau đớn”, Victoria Burghardt là 1 bà nội trợ sống ở Edmonton, Alberta, Canada, cô có 2 đứa con, 1 đứa 5 tuổi và 1 đứa 3 tuổi chia sẻ về những cơn đau đầu bất thường của mình.

Victoria bắt đầu có những cơn đau nửa đầu bất chợt từ tháng 11/2014. Cơn đau đầu tiên kéo dài từ 15 - 20 phút, tuy nhiên cô đã vô cùng chủ quan và quên luôn những cơn đau đó khi chúng dịu dần. Sự bận rộn của bà mẹ phải chăm 2 con nhỏ càng khiến cho cô không còn quan tâm gì với cơn đau bất thường ấy nữa.

Đến khoảng tháng 12/2014, những cơn đau nửa đầu bắt đầu xảy ra nhiều lần hơn. Ban đầu cô bị đau 1 tuần 1 lần nhưng sau đó thì 3-4 lần 1 tuần. Victoria miêu tả: “Những cơn đau mạnh đến nỗi tôi phải dừng lại mọi hoạt động, ngồi xuống và nhắm chặt mắt mình vào chờ lúc nó qua đi.”

tuong chi dau dau binh thuong, hoa ra bi... u nao - 1

Sự bận rộn của bà mẹ phải chăm 2 con nhỏ càng khiến cho cô không còn quan tâm gì với cơn đau bất thường ấy nữa.

Những triệu chứng đó cứ tiếp diễn như vậy cho đến khi Victoria quyết định đi khám vào tháng 1/2015. Bác sỹ đã hỏi cô là cô có từng có chấn thương tâm lý nào trong quá khứ không hay trong gia đình có ai có tiền sử bị bệnh đau nửa đầu không thì Victoria trả lời là "Không", cô đã được đưa đi chụp MRI ngay lập tức.

Sau đó Victoria được chẩn đoán có một khối u ở bán cầu não bên trái. Phần não bộ này ảnh hưởng trực tiếp tới các dây thần kinh điều khiển vận động và tầm nhìn của cô. “Khối u đang phát triển.” - Vị bác sỹ nói với Victoria: “Cô sẽ phải phẫu thuật nhưng chúng tôi cần làm thêm 1 số xét nghiệm khác nữa.”

Đến tháng 3/2015, sau khoảng 2 tháng dùng thuốc ngăn tế bào ung thư phát triển, Victoria trở lại bệnh viện để chuẩn bị cho ca phẫu thuật. Các bác sỹ chỉ có thể lấy ra khoảng 80% khối u vì sợ sẽ làm ảnh hưởng đến các phần còn lại của não bộ. Với 20% còn lại, Victoria phải cậy nhờ vào thuốc và phương án xạ trị.

Cô dần không thể nói rõ được, cũng không thể đọc và thậm chí còn quên dần tên các thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó, tầm nhìn của cô cũng bị hạn chế, Victoria không thể làm nhiều việc cùng 1 lúc và cô cũng gặp khó khăn với những hoạt động sinh hoạt đơn giản.

Đến tuần thứ 6 của đợt điều trị, Victoria không còn đi lại được, cô phải dùng xe lăn. Gia đình cũng phải thuê cho cô 1 người giúp việc để giúp đỡ cho sinh hoạt hàng ngày. Dù là người vô cùng lạc quan, Victoria không thể tránh khỏi những giây phút chạnh lòng và hối hận vì đã không quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn để kịp thời đến bệnh viện điều trị.

tuong chi dau dau binh thuong, hoa ra bi... u nao - 2

Đến tuần thứ 6 của đợt điều trị, Victoria không còn đi lại được, cô phải dùng xe lăn. Gia đình cũng phải thuê cho cô 1 người giúp việc để giúp đỡ cho sinh hoạt hàng ngày.

Ung thư não là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, nó đe dọa trực tiếp tới tính mạng con người và các phác đồ điều trị thường gặp khó khăn vì thời điểm phát hiện u não không thuận lợi. Vì thế, việc kịp thời nhận biết những tín hiệu cầu cứu của cơ thể rất có ích cho việc bảo vệ mạng sống trước căn bệnh nan y này.

Những dấu hiệu bạn cần lưu ý:

- Đau đầu, đặc biệt vào buổi sáng và đỡ dần trong ngày

- Co giật

- Buồn nôn hoặc nôn

- Yếu hoặc mất cám giác ở tay hoặc chân

- Mất thăng bằng khi đi lại

- Cử động nhãn cầu bất thường hoặc thay đổi thị giác

- Buồn ngủ

- Thay đối tính cách hoặc trí nhớ

- Thay đổi ngôn ngữ

Nếu có những biểu hiện trên, bạn đừng ngại mà đến bác sĩ kiểm tra ngay lập tức.

Theo Linh Linh/ dịch từ womenshealthmag (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Bệnh ung thư
Tin hay đừng bỏ lỡ