U xơ tử cung và thai nghén ảnh hưởng thế nào đến thai nhi?

Ngày 27/05/2020 16:15 PM (GMT+7)
U xơ tử cung và thai nghén là vấn đề được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Bởi vì đây là giai đoạn rất nhạy cảm, ảnh hưởng lớn tới thai nhi và sức khỏe của sản phụ.

U xơ tử cung là các khối u được phát triển nên từ các mô cơ trong tử cung của phụ nữ. U xơ này thuộc dạng lành tính, không phải là tác nhân gây ung thư. Kích thước của khối u xơ có thể bé bằng hạt đậu hoặc thậm chí có kích thước to ngang với các loại trái cây. Thường thì các khối u xơ tử cung phát triển bên trong thành tử cung, thậm chí trong khoang tử cung, cá biệt có trường hợp phát triển ở bên ngoài thành tử cung.

U xơ tử cung còn được biết dưới cái tên là u xơ fibromyoma hoặc myomas. Căn bệnh này ước tính có khoảng 40 đến 60% phụ nữ độ tuổi từ 35 trở lên mắc phải, trên 80% phụ nữ ở độ tuổi 50 có thể mắc phải. Căn bệnh đặc biệt nguy hiểm nhất là khi phụ nữ đang trong giai đoạn thai kỳ.

Nguyên nhân gây u xơ tử cung

Qua nghiên cứu cho thấy rằng bất kỳ hoặc tất cả các yếu dưới đây có thể gây ra u xơ tử cung

- Di truyền học

- Estrogen và progesterone

- Hormon tăng trưởng

- Thiếu hụt các chất dinh dưỡng: Ví dụ như thiếu hụt vitamin D

- Stress kéo dài.

- Quan hệ bừa bãi, không lành mạnh.

U xơ tử cung có những loại nào?

- U xơ dưới màng cứng: Phát triển trong lớp dưới niêm mạc ngay dưới lớp mô mỏng được tìm thấy trong tử cung. Những khối u xơ này có thể nhô vào khoang tử cung. Đây là loại u xơ hiếm nhất.

- U xơ nội mạc: Lớn lên và được chứa trong thành tử cung. Đây là những loại u xơ phổ biến nhất.

- U xơ dưới da: Được phát triển ở bên ngoài thành tử cung.

- U xơ tử cung: Các loại u xơ phát triển trên thân tử cung

U xơ tử cung và thai nghén ảnh hưởng thế nào đến thai nhi? - 1

Hình ảnh bệnh u xơ tử cung

U xơ tử cung ảnh hưởng đến thai kỳ thế nào?

Phần lớn u xơ sẽ không thay đổi về kích thước khi mang thai. U xơ tử cung có thể phát triển trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, khi mà nồng độ Estrogen trong cơ thể phụ nữ tăng cao. Điều đó sẽ gây ra sự thay đổi về kích thước tử cung và khối u. 

- Khối u sẽ trở nên mềm hơn, cho nên đến kỳ chuyển dạ thì khối u sẽ xẹp lại để nhường chỗ cho thai nhi.

- Khi mang thai, các sợi cơ và cả các tế bào mô ở tử cung sẽ tăng lên về kích thước lẫn số lượng. Vậy nên khối u sẽ trở nên to hơn và dễ dàng được phát hiện thông qua quá trình siêu âm. Tuy nhiên sau sinh một thời gian sẽ khiến khối u xẹp dần.

- Tình trạng xoắn cuống u cơ sẽ xảy ra trong giai đoạn thai kỳ. Nếu không xử lý sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình chuyển dạ ở phụ nữ.

Ảnh hưởng của u xơ tử cung trong quá trình mang thai

1. Trong quá trình mang thai

U xơ tử cung khi mang thai mang lại những ảnh hưởng xấu đến thai nhi có thể kể đến như:

- Sinh non: Cơn đau do u xơ gây ra có thể dẫn tới tình trạng co bóp tử cung mạnh và gây sinh non.

- Sảy thai: Khối u xơ chiếm một phần hoặc phần lớn buồng tử cung. Điều này gây chèn ép lên thai nhi, đặc biệt là khi thai ngày càng lớn dần. Từ đó thai nhi sẽ bị kích thích và bị khối u đẩy ra ngoài gây sảy thai.

- Sinh mổ: Giai đoạn u xơ tử cung và thai nghén làm tăng nguy cơ phải sinh mổ thay vì sinh thường ở phụ nữ.

U xơ tử cung và thai nghén ảnh hưởng thế nào đến thai nhi? - 3

U xơ tử cung làm tăng nguy cơ sinh non và sảy thai

2. Thời kỳ chuyển dạ

- Cơn co rối loạn khi chuyển dạ: Khối u xơ phát triển sẽ gây cản trở sự truyền các cơn co thắt khi chuyển dạ. Từ đó khiến thời gian chuyển dạ sẽ kéo dài hơn, làm tăng nguy cơ suy thai.

- Nhau thai bong non: Khi chuyển dạ và sinh, nhau thai sẽ bung ra khỏi thành tử cung. Tuy nhiên khối u xơ tử cung sẽ chặn nó lại khiến nhau thai bị sót và không ra hết. Điều này khiến thiếu oxy, giảm chất dinh dưỡng và khó sinh hơn.

- Sinh ngược thế: Trẻ khi chuẩn bị sinh khi bước vào giai đoạn chuyển dạ sẽ có khả năng bị sinh ngược so với tư thế đúng. 

- Nhiễm trùng, hoại tử: Tình trạng bị nhiễm trùng xuất hiện sau khi sinh do tác động của các khối u xơ. Từ đó nguy cơ bị hoại tử rất cao nếu không được can thiệp kịp thời.

U xơ tử cung và thai nghén ảnh hưởng thế nào đến thai nhi? - 4

U xơ tử cung khiến rối loạn các cơn co thắt khi chuyển dạ

Điều trị u xơ tử cung trong quá trình mang thai

Trong giai đoạn thai kỳ, việc điều trị bệnh u xơ tử cung sẽ bị hạn chế do nguy cơ có thể xảy ra cho thai nhi. Vậy nên bác sĩ sẽ khuyến khích bà bầu nghỉ ngơi tại giường, uống đủ nước thường xuyên và uống thuốc giảm đau để kiểm soát khối u tốt hơn.

Trong một vài trường hợp nguy hiểm tới thai phụ, việc phẫu thuật cắt bỏ khối u xơ có thể được thực hiện trong nửa sau của thai kỳ. Biện pháp này nhằm loại bỏ u xơ xuất hiện từ bên ngoài tử cung hoặc từ bên trong thành tử cung. Chúng có thể gây ra những rủi ro với thai nhi. 

Bài viết được tham khảo từ:

How Do Fibroids Affect Pregnancy and Fertility? - Healthline - xuất bản ngày 3/5/2018

Uterine Fibroids and Pregnancy - Webmd - xuất bản ngày 4/11/2018

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
5/5

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/u-xo-tu-cung-va-thai-nghen-anh-huong-the-nao-den-thai...

U xơ cổ tử cung có những loại nào và dấu hiệu nhận biết
U xơ cổ tử cung là căn bệnh khá phổ biến ở phụ nữ. Tuy vậy căn bệnh này khá lành tính và hoàn toàn không phải là dạng ung thư. Việc phát hiện sớm để...

Theo Nguyễn Long (Dịch từ Healthline, WebMD) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)