Một người đàn ông bị ung thư di căn tới gan đã có thể thu nhỏ lại khối u sau một thời gian dài sử dụng curcumin - thành phần có trong nghệ khiến bác sĩ cũng bất ngờ.
Bất cứ ai khi nghe tin ung thư di căn đều nghĩ rằng điều đó đồng nghĩa với cái chết. Tuy nhiên, bác sĩ Qian Zhenghong, Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Điều trị Bệnh Gan của Bệnh viện Keelung Chang Gung Memorial, Đài Loan (Trung Quốc) mới đây đã chia sẻ về một trường hợp bệnh nhân 70 tuổi bị ung thư đại trực tràng bất ngờ hồi phục nhờ bổ sung chiết xuất từ nghệ.
Được biết, bệnh nhân đã bị ung thư đại trực tràng giai đoạn 3. Sau khi phẫu thuật và hóa trị, tình trạng dường như đã được kiểm soát. Không ngờ, một năm sau, trong lần tái khám lại phát hiện có dấu hiệu ung thư di căn, trong gan xuất hiện 4 hoặc 5 khối u, mỗi khối có kích thước 3-5cm.
Bác sĩ Qian Zhenghong chia sẻ về trường hợp mắc ung thư đã thu nhỏ được khối u sau một thời gian dùng curcumin.
Bệnh nhân tiếp tục hóa trị 1 đến 2 tháng nhưng vẫn không thấy hiệu quả rõ rệt, đồng thời cảm thấy đau không chịu nổi nên đã bàn bạc với bác sĩ để tìm phương pháp điều trị thay thế, sau đó quyết định ngừng dùng thuốc hóa trị và điều trị bằng thuốc cùng với uống thêm 500mg curcumin mỗi ngày. Không ngờ 5 tháng sau, chụp cắt lớp vi tính cho thấy khối u đã thu nhỏ chỉ còn 1cm.
Bác sĩ Qian Zhenghong cũng nhấn mạnh rằng mặc dù bệnh nhân không tiếp tục hóa trị và chuyển sang ăn nhiều nghệ nhưng bác sĩ không thể xác nhận liệu nghệ có thực sự có tác dụng thần kỳ hay không, các nghiên cứu trên động vật hiện nay cho thấy nghệ thực sự có thể chống lại tế bào ung thư đại trực tràng di căn và rất hữu ích cho hóa trị liệu nhưng nghiên cứu trên người thì chưa rõ ràng.
Nghệ chống lại ung thư và ức chế sự di căn và tăng sinh của khối u
Nghệ là một loại gia vị được rất nhiều người ưa chuộng nhưng nó có thật sự chống ung thư hay không? Liao Zhiying, bác sĩ tại Khoa Ung thư Bức xạ tại Bệnh viện Đại học Y Trung Quốc, từng viết rằng chất curcumin trong bột nghệ là hoạt chất được sử dụng phổ biến nhất trong các thử nghiệm lâm sàng và cơ chế chống ung thư của nó khá đa dạng.
Từ các thí nghiệm trên tế bào và động vật, người ta biết rằng chất curcumin có thể ngăn ngừa sự tiến triển của ung thư, chủ yếu bằng cách ảnh hưởng đến sự hình thành mạch và sự phát triển của khối u đại trực tràng, ung thư buồng trứng, ung thư thận, ung thư phổi, ung thư gan và ung thư tuyến tiền liệt và khiến chúng chết.
Các nghiên cứu trên động vật cho thấy khả năng ức chế khối u của curcumin - thành phần có trong nghệ. (Ảnh minh họa)
Tuy nhiên, thông tin từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cũng nhắc nhở rằng mặc dù nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất curcumin có tác dụng ức chế khối u, chống oxy hóa, chống viêm và ngăn ngừa chứng mất trí nhớ nhưng cơ chế tác dụng liên quan vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu khoa học, vì vậy bạn vẫn nên thận trọng khi tiêu thụ.
Đặc biệt đối với những bệnh nhân đang dùng thuốc chống đông máu và thuốc chống tiểu cầu, nếu dùng đồng thời liều cao curcumin, nguy cơ chảy máu có thể tăng lên, bệnh nhân dùng thuốc hạ đường huyết lo lắng về tình trạng hạ đường huyết và các vấn đề khác chẳng hạn như sỏi mật hoặc chức năng ống mật, những người cần dùng thuốc chống đào thải,... nên cẩn thận khi sử dụng lượng lớn chất curcumin, cà ri, gừng và mù tạt vàng.
Cách ăn nghệ đạt hiệu quả tốt nhất
Ngay cả những bệnh nhân không bị ung thư, người bình thường cũng có thể ăn nghệ để duy trì sức khỏe. Vậy ăn nghệ như thế nào là tốt nhất?
1. Thêm bột nghệ vào món ăn
Thêm bột nghệ vào các món ăn vừa tạo màu sắc đẹp mắt lại tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)
Nếu bạn muốn chăm sóc bản thân bằng nghệ, đừng quên tuân thủ nguyên tắc về chế độ ăn uống cân bằng và bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể từ thực phẩm tự nhiên. Bác sĩ Qian Zhenghong gợi ý có thể bổ sung chất curcumin trong chế độ ăn uống bằng cách ăn trực tiếp bột nghệ hoặc thêm bột nghệ vào các món ăn để chế biến.
Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới, liều lượng bột nghệ hàng ngày cho mỗi người ăn chay là 0-3 mg cho mỗi kg trọng lượng cơ thể, với lượng tiêu thụ tối đa là 200mg mỗi ngày.
2. Ăn với dầu và hạt tiêu để cải thiện tỷ lệ hấp thụ chất curcumin
Một chuyên gia khoa học thực phẩm tại Viện Khoa học và Công nghệ Thực phẩm thuộc Đại học Quốc gia Đài Loan từng chia sẻ rằng nghệ có nhiều lợi ích như bảo vệ gan, cải thiện chức năng đường tiêu hóa, thúc đẩy lưu thông máu, cải thiện khả năng miễn dịch và bảo vệ não.
Ông giải thích rằng vì nghệ là chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo nên ăn nghệ với dầu có thể làm tăng tỷ lệ hấp thụ và hiệu quả hơn khi kết hợp với các axit béo không bão hòa có lợi cho cơ thể. Ngoài ra, chất piperine trong hạt tiêu có thể làm tăng đáng kể tỷ lệ hấp thụ của chất curcumin nên nên ăn cùng với hạt tiêu.
3. Uống sữa nghệ thơm ngon, bổ dưỡng
Chuyên gia dinh dưỡng Nhật Bản Hisumi Takeuchi khuyến cáo rằng bột nghệ cũng có thể được pha thành đồ uống thơm ngon. Chỉ cần đun nóng sữa trong nồi, sau đó cho bột nghệ và quế vào khuấy đều rồi thêm mật ong vào để uống, vì không chứa caffeine nên uống vào ban đêm không chỉ giúp bạn thư giãn mà còn không ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.
Nguyên liệu: Sữa động vật hoặc sữa thực vật: 200ml, 1~2g bột nghệ, rắc khoảng 3 lần bột quế, 1 thìa cà phê mật ong