Uống hơn 1 lít rượu, bé trai phải nhập viện vì hôn mê, não bị tổn thương nghiêm trọng

Ngày 26/05/2018 19:00 PM (GMT+7)

Sau khi nhận lời thách đố của bạn bè, N đã uống hết 1 lít rượu, sau đó rơi vào trạng thái hôn mê, hiện vẫn đang phải thở máy nguy kịch.

Đó là trường hợp bé V.B.N (11 tuổi, ở Kỳ Sơn, Nghệ An) hiện vẫn đang trong tình trạng hôn mê, phải thở máy và não tổn thương nghiêm trọng do uống rượu.

Theo chia sẻ của gia đình bệnh nhân, cách đây khoảng hơn 2 tuần, khi bố mẹ đi làm, N ở nhà chơi cùng các bạn và lấy rượu ra uống. Do bạn bè thách đố, nên N đã uống hết hơn 1 lít rượu.

Sau khi uống xong, N bị rối loạn ý thức, kích thích vật vã, khó thở, sốt cao và hôn mê. Ngay sau khi phát hiện, gia đình đã đưa cháu N đi bệnh viện huyện điều trị nhưng không đỡ, cháu N tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An điều trị.

Cơ quan thần kinh não của bệnh nhân V.B.N bị tổn thương nghiêm trọng qua phim chụp cộng hưởng từ (MRI). Ảnh: BV Sản Nhi Nghệ An.

Các bác sĩ khoa Hồi sức chống độc Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết khi nhập viện, bệnh nhân N đã ở trong tình trạng nguy kịch vì ngộ độc rượu. Đến nay, sau hơn 1 tuần điều trị, bệnh nhi N vẫn đang phải hồi sức tích cực và thở máy.

Bệnh nhân đã được chuyển sang khoa Thần kinh - Phục hồi chức năng để theo dõi và điều trị tiếp. Tuy nhiên, tiên lượng ca bệnh còn khó đoán, bệnh nhân vẫn trong tình trạng hôn mê sâu, suy hô hấp tuần hoàn, rối loạn chuyển hóa, các cơ quan thần kinh não bị tổn thương nghiêm trọng.

Theo cảnh báo của các bác sĩ, việc trẻ nhỏ sau khi uống các chất kích thích như rượu bia sẽ ảnh hưởng đến gan, dạ dày, hệ miễn dịch. Sau khi uống rượu bia, các mao mạch sẽ giãn nở, sức tản nhiệt tăng lên, khiến trẻ dễ bị cảm và viêm phổi. Rượu, bia có thể làm quá trình phát dục của trẻ bị rối loạn và gây ra nhiều ảnh hưởng đến chức năng sinh sản sau này đối với cả nam và nữ.

Mặt khác, nếu cho trẻ uống thử, uống thường xuyên bia rượu, lâu dần sẽ thành quen và có thể dẫn đến chứng nghiện rượu bia sau này. Vì vậy, không nên cho trẻ nhỏ uống bia, rượu, cũng như các đồ uống có cồn khác để bảo vệ sức khỏe cho trẻ và tránh được các biến chứng sau này.

Theo Luật Trẻ em 2016  gồm 7 chương với 106 điều trong đó có quy định cụ thể nghiêm cấm hành vi bán cho trẻ em hoặc cho trẻ em sử dụng rượu bia, thuốc lá và chất gây nghiện, chất kích thích khác, thực phẩm không bảo đảm an toàn, có hại cho trẻ em.

Nếu không muốn ngộ độc, đừng bao giờ kết hợp những thực phẩm này với nhau!
Đôi khi chúng ta vô tình chế biến hoặc ăn một số loại thực phẩm cùng nhau có thể gây những phản ứng không tốt cho sức khoẻ như ngộ độc, đau bụng, buồn...

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Ngộ độc rượu