Vì sao trứng vịt lộn ăn buổi sáng là thuốc bổ nhưng tối lại rất hại? Đặc biệt trẻ độ tuổi này muốn ăn cũng không nên

MINH MINH - Ngày 03/07/2023 06:44 AM (GMT+7)

Trứng vịt lộn giàu dinh dưỡng nhưng nếu ăn uống không đúng cách có thể khiến bạn bỏ lỡ đi những dưỡng chất có lợi hoặc khiến cho món ăn bổ này phản tác dụng.

Trứng vịt lộn được nhiều người đánh giá là món ăn giàu dinh dưỡng, giúp bồi bổ sức khỏe nên các gia đình có trẻ nhỏ cũng thường cho ăn để giúp con tăng cân, phát triển tốt. Tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng, có một số sự thật về trứng vịt lộn mà rất nhiều người không biết chẳng hạn như thời điểm nào nên và không nên ăn, trẻ bao nhiêu tuổi nên tránh và tại sao lại cần ăn với rau răm.

1. Trứng vịt lộn ăn sáng là thuốc bổ, ăn tối lợi ít hại nhiều

Thông thường, mọi người hay ăn trứng vịt lộn vào bữa sáng. GS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho hay lượng calo nạp bữa sáng cần chiếm 20-30% lượng calo cần nạp trong ngày. Trứng vịt lộn là món giàu dinh dưỡng nên thích hợp dùng vào bữa sáng.

Hơn nữa, trứng vịt lộn có hàm lượng đạm và cholesterol cao nên ăn vào buổi sáng sẽ phù hợp hơn do quá trình tiêu thụ calo diễn ra vào lúc này mạnh nhất nên cơ thể cũng nhanh chóng tiêu hao và hấp thụ hơn.

Ngược lại buổi tối nếu ăn thực phẩm giàu đạm như trứng vịt lộn sẽ khiến bạn dễ bị đầy bụng, khó tiêu do thời điểm này, cơ thể sẽ ít hoạt động hơn.

Trứng vịt lộn ăn buổi sáng tiêu hóa tốt hơn buổi tối. (Ảnh minh họa)

Trứng vịt lộn ăn buổi sáng tiêu hóa tốt hơn buổi tối. (Ảnh minh họa)

2. Trứng vịt lộn bổ nhưng không cân bằng dinh dưỡng bằng trứng gà, vịt

Nhiều người cho rằng trứng vịt lộn bổ hơn trứng gà, vịt nên khi muốn bồi bổ sức khỏe hay tăng cân thường ăn trứng lộn. 

Theo bảng thành phần dinh dưỡng thực phẩm Việt Nam của Viện Dinh dưỡng Quốc gia năm 2007 thì trong trứng chứa protein, lipit, gluxit, các chất sắt, canxi, phốt pho, be-ta caroten, vitamin A, B1,B2, PP,… , riêng trong trứng vịt lộn còn có thêm vitamin C.

Nếu so sánh thành phần dinh dưỡng trong 100g trứng gà, vịt và vịt lộn thì trong trứng vịt lộn có hàm lượng sắt, canxi, phốt pho, beta-caroten, vitamin A, PP cao hơn trứng gà và trứng vịt thường. Ví dụ xét về hàm lượng vitamin A, trứng gà có 700mcg, trứng vịt chứa 360mcg, trứng vịt lộn là 875mcg; xét về canxi thì trứng gà là 55mg, trứng vịt thường là 71mg, vịt lộn là 82mg.

Tuy nhiên, trứng vịt lộn lại có hàm lượng cholesterol cao hơn trứng vịt và trứng gà gấp 2-3 lần. Trong khi trứng gà hay vịt có lượng lecithin cao hơn để trung hoà, kiểm soát lại lượng choresterol hấp thu thì trứng vịt lộn lại không có được điều đó. 

Do đó, không thể khẳng định trứng vịt lộn bổ hơn trứng gà hay vịt, tốt nhất nên sử dụng luân phiên. 

Trứng vịt lộn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn trứng gà, vịt nhưng lại không cân đối. (Ảnh minh họa)

Trứng vịt lộn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn trứng gà, vịt nhưng lại không cân đối. (Ảnh minh họa)

3. Trẻ dưới 5 tuổi không nên ăn trứng vịt lộn

Nhiều cha mẹ cho rằng trứng vịt lộn bổ nên tích cực cho con ăn nhưng thực tế, loại trứng này có hàm lượng cholesterol cao, không phù hợp với hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện của trẻ dưới 5 tuổi. Ngay cả với trẻ trên 5 tuổi cũng chỉ nên ăn từ 1/2 - 1 quả trứng vịt lộn mỗi tuần, không nên lạm dụng. 

Dù choresterol có vai trò như là nguyên liệu để tổng hợp ra hormone giới tính nam nữ, hay cấu thành màng tế bào nhưng nếu tiêu thụ dư thừa sẽ dẫn tới các vấn đề rối loạn tiêu hoá, nhất là với trẻ nhỏ hệ tiêu hóa còn non nớt. 

Không chỉ trẻ nhỏ và một số người lớn mắc các chứng bệnh như tiểu đường, gan nhiễm mỡ, rối loạn mỡ máu, tim mạch, gút,… nên kiêng hoặc hạn chế ăn nhiều trứng vịt lộn tránh tắc nghẽn động mạch, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ. 

4. Tại sao phải ăn trứng lộn kèm rau răm, gừng?

Ăn trứng vịt lộn với rau răm, gừng để giúp món ăn dễ tiêu hóa hơn. (Ảnh minh họa)

Ăn trứng vịt lộn với rau răm, gừng để giúp món ăn dễ tiêu hóa hơn. (Ảnh minh họa)

Chúng ta đều biết khi ăn trứng vịt lộn, có 2 nguyên liệu không thể thiếu là gừng và rau răm. Điều này không chỉ khiến món trứng thêm ngon, hấp dẫn hơn mà còn có nhiều lợi ích sức khỏe.

Theo Đông y, rau răm có vị cay nồng, mùi thơm hắc, tính ấm, tác dụng ấm bụng, chống đầy hơi, sát trùng, tán hàn. Rau răm còn có tác dụng làm sáng mắt, ích trí, mạnh gân cốt, tránh lạnh bụng… Gừng cũng có tác dụng tương tự giúp ấm bụng, hỗ trợ tiêu hóa, chống đầy hơi. Do đó, khi ăn kèm với trứng vịt lộn vốn giàu đạm sẽ giúp món ăn này dễ tiêu hóa hơn.

Ngoài ra, ăn kèm rau răm với trứng vịt lộn có khả năng giảm bớt ham muốn tình dục từ tác dụng của trứng vịt lộn, đem tới sự cân bằng âm dương cho cơ thể. Theo đó, lượng gia vị ăn kèm phù hợp cho một lần ăn tối đa hai quả trứng vịt lộn là khoảng 5g gừng tươi thái chỉ, 5g rau răm tươi.

5 việc làm lần lượt vào buổi sáng còn tốt hơn uống 100 viên thuốc bổ
Tục ngữ có câu: "Kế hoạch của một ngày là vào buổi sáng". Thực hiện một số thói quen tốt vào buổi sáng có thể khiến bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng suốt cả ngày. 

Thói quen có lợi

MINH MINH (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác