90% người trường thọ có thói quen này buổi sáng, bác sĩ chỉ ra 3 việc làm mỗi sáng tốt như uống "thuốc trường sinh"

MINH MINH - Ngày 02/06/2023 05:51 AM (GMT+7)

Muốn sống lâu trăm tuổi, bạn có thể học hỏi theo những thói quen buổi sáng của các chuyên gia Nhật Bản dưới đây.

Nhiều người thành công có thói quen dậy sớm, giám đốc Viện Nghiên cứu Y học Tâm lý Buổi sáng của Nhật Bản cũng cho rằng hiệu quả của một giờ buổi sáng là tương đương với ba giờ trong ngày. Không chỉ vậy, ngay cả sức khỏe cũng ảnh hưởng rất nhiều từ việc dậy sớm.

Ngủ sớm dậy sớm chiếm 90% khả năng trường thọ, thức khuya tăng 40% nguy cơ ung thư

Một cuộc khảo sát của Nhật Bản đối với những người sống lâu trăm tuổi cho thấy những người sống lâu hiếm khi đi ngủ muộn và dậy muộn. Những người đi ngủ sớm và dậy sớm chiếm tới 90% người trường thọ và những người thức khuya trong thời gian dài tăng 40% nguy cơ mắc bệnh ung thư.

90% người trường thọ có thói quen này buổi sáng, bác sĩ chỉ ra 3 việc làm mỗi sáng tốt như uống amp;#34;thuốc trường sinhamp;#34; - 1

Những người đi ngủ sớm và dậy sớm chiếm tới 90% người trường thọ ở Nhật Bản.

Các chuyên gia suy đoán rằng điều này có thể bị ảnh hưởng bởi đồng hồ sinh học trong cơ thể. Hideyuki Nelai, một bác sĩ thỉnh giảng tại Trường Y Harvard, đã đề cập trong cuốn sách của mình rằng hầu như tất cả các tế bào trong cơ thể đều có một chiếc đồng hồ nhỏ và những chiếc đồng hồ nhỏ này đều tuân theo đồng hồ trung tâm trong não.

Nhưng đồng hồ sinh học của con người là 24 giờ 11 phút và chìa khóa để sửa mọi lỗi sai trong ngày nằm ở 11 phút buổi sáng. Vì vậy, buổi sáng bạn nên dậy sớm tắm nắng để thân tâm đồng bộ, chống lão hóa, ngừa bệnh tật do lối sống.

Dậy sớm chống lão hóa, ngừa nhiều bệnh mãn tính

Từ xa xưa, loài người đã làm việc lúc mặt trời mọc và nghỉ ngơi khi mặt trời lặn, cuộc sống về đêm có thể nói là sản phẩm của nền văn minh hiện đại. Khi công việc và nghỉ ngơi của con người không cố định, vóc dáng không chỉ thay đổi mà số người mắc các bệnh mãn tính cũng ngày càng nhiều, chẳng trách có người gọi những căn bệnh như cao huyết áp, tiểu đường là căn bệnh của nền văn minh. 

Giải pháp đơn giản và hiệu quả nhất để thoát khỏi bóng đen của những căn bệnh liên quan đến lối sống văn mình chính là dậy sớm. 

Dậy sớm ăn sáng đầy đủ có thể giúp giảm nguy cơ bị cao huyết áp, trao đổi chất bất thường và nguy cơ ung thư cũng tương đối thấp. Hơn nữa, dậy sớm còn có thể củng cố mạch máu, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, giúp giảm cân, làm đẹp da, loại bỏ mệt mỏi. 

90% người trường thọ có thói quen này buổi sáng, bác sĩ chỉ ra 3 việc làm mỗi sáng tốt như uống amp;#34;thuốc trường sinhamp;#34; - 3

Bác sĩ Yoshinori Nagumo luôn ủng hộ thói quen dậy sớm. 

Nữ bác sĩ y học cổ truyền nổi tiếng Đài Loan Chuang Shu-chi và chuyên gia về ung thư vú người Nhật, bác sĩ Yoshinori Nagumo và bác sĩ Takuji Shirasawa thuộc cơ quan y tế chống lão hóa của Nhật Bản đều nhấn mạnh rằng muốn sống khỏe tới 100 tuổi, bí quyết chính là dậy sớm.

Bác sĩ Yoshinori Nagumo năm nay đã 60 tuổi nhưng trông trẻ như 30 tuổi. Chuyên gia chống lão hóa này từng nói rằng chìa khóa của sự trẻ hóa là dậy sớm, ông luôn đi ngủ lúc 9 giờ mỗi đêm và thức dậy lúc 3 giờ sáng.

3 thói quen buổi sáng tốt như uống thuốc trường sinh

Thực hiện 3 bước sau vào buổi sáng có thể cải thiện thể chất lạnh, giảm béo, làm đẹp da, loại bỏ táo bón, tạo niềm vui cho cuộc sống buổi sáng và tiến gần hơn đến trường thọ.

Uống một cốc nước ấm: Thúc đẩy quá trình trao đổi chất và chống lão hóa

90% người trường thọ có thói quen này buổi sáng, bác sĩ chỉ ra 3 việc làm mỗi sáng tốt như uống amp;#34;thuốc trường sinhamp;#34; - 4

Chuyên gia y học Saito Shinji cho biết, nếu nhiệt độ cơ thể giảm 1 độ, tỷ lệ trao đổi chất sẽ giảm 13% và quá trình đốt cháy chất béo sẽ giảm, hiệu quả sẽ không rõ rệt, hình thành vóc dáng ngấn mỡ. Nước ấm có thể cải thiện quá trình trao đổi chất và khả năng miễn dịch, ức chế oxy hoạt động, điều hòa các cơ quan nội tạng, điều hòa ruột, đốt cháy chất béo và giải độc.

Món ăn sáng cải thiện đường ruột: chuối nướng

90% người trường thọ có thói quen này buổi sáng, bác sĩ chỉ ra 3 việc làm mỗi sáng tốt như uống amp;#34;thuốc trường sinhamp;#34; - 5

Chuyên gia dinh dưỡng Mizuho Tachihara cho biết, việc tăng hàm lượng oligosaccharides trong chuối nướng có thể ức chế sự gia tăng cholesterol, thay đổi hệ sinh thái đường ruột và cải thiện khả năng miễn dịch và sức đề kháng. Nếu kết hợp với dầu ô liu sẽ có tác dụng chống oxy hóa tốt hơn, có thể ngăn ngừa và cải thiện lão hóa da.

Cách làm: Bóc vỏ chuối, cho vào lò vi sóng 30-40 giây (tuỳ công suất) hoặc chiên trong chảo với dầu ô liu đến khi ngả màu.

Tập yoga chữa táo bón

90% người trường thọ có thói quen này buổi sáng, bác sĩ chỉ ra 3 việc làm mỗi sáng tốt như uống amp;#34;thuốc trường sinhamp;#34; - 6

Táo bón sẽ làm gia tăng vi khuẩn xấu trong đường ruột, cản trở quá trình đào thải độc tố ra ngoài, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe. Mori Kazuyo, huấn luyện viên yoga người Nhật Bản cho biết, trong lúc cơ thể con người được nghỉ ngơi trong giấc ngủ, đường ruột vẫn tiếp tục hoạt động, buổi sáng chỉ cần vận động người một chút là đại tiện được thuận lợi.

Cách thực hiện: Nằm ngửa, co chân và ôm bằng hai tay. Ép đùi vào bụng trong khi hít thở sâu, bạn có thể cảm thấy khí trong ruột tống ra ngoài. Từ từ lăn cơ thể của bạn từ bên này sang bên kia trong 1 phút. 

3 việc làm vào buổi sáng khiến bạn uể oải suốt cả ngày, đặc biệt cái cuối rất hại dạ dày
Những thói quen bạn thực hiện mỗi sáng có thể khiến bạn mệt mỏi hoặc tràn đầy năng lượng.

Thói quen có hại

MINH MINH (Dịch từ EDH)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thói quen có lợi