Viện Ung thư Mỹ lý giải 12 lầm tưởng về bệnh ung thư khiến mọi người sợ hãi

MINH MINH Ngày 18/02/2022 10:41 AM (GMT+7)

Rất nhiều thông tin sai lệch về nguyên nhân gây ung thư khiến mọi người hoang mang, Viện Ung thư của Mỹ đã quyết định giải đáp 12 quan niệm sai lầm mà nhiều người vẫn luôn tin.

Ung thư là căn bệnh mà ai nghe đến cũng sợ. Chính vì vậy, bất cứ thông tin nào liên quan tới căn bệnh này đều rất được quan tâm. Tuy nhiên cũng vì vậy mà có nhiều thông tin sai lệch được đưa ra khiến mọi người dễ hiểu sai. 

Viện Ung thư Quốc gia của Mỹ đã xem xét các nghiên cứu ung thư và tập trung vào một số quan niệm sai lầm phổ biến nhất để giúp mọi người hiểu rõ hơn, tránh khiến bản thân hoang mang. 

1. Tiêu thụ một lượng lớn đường có thúc đẩy ung thư phát triển không?

Viện Ung thư Mỹ lý giải 12 lầm tưởng về bệnh ung thư khiến mọi người sợ hãi - 1

Khoa học đã chứng minh rằng các tế bào ung thư tiêu thụ nhiều glucose hơn những tế bào bình thường. Tuy nhiên, không có dữ liệu nào chứng minh rằng đồ ngọt dẫn đến ung thư. Và không có dữ liệu nào chứng minh rằng từ chối tiêu thụ đường góp phần phục hồi ung thư nhanh hơn.

2. Chất làm ngọt nhân tạo có gây bệnh ung thư không?

Một số nghiên cứu về độ an toàn của saccharin (chất làm ngọt nhân tạo) cho thấy việc tiêu thụ những sản phẩm này không gây ung thư. Tất cả các chất tạo ngọt đều được FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ) chấp thuận.

3. Căng thẳng có thể dẫn đến ung thư không?

Viện Ung thư Mỹ lý giải 12 lầm tưởng về bệnh ung thư khiến mọi người sợ hãi - 2

Bất cứ người bệnh nào cũng khó giữ được ổn định tâm trạng cảm xúc. Những người lạc quan luôn duy trì năng lượng tích cực và giữ mối liên hệ với mọi người xung quanh, điều đó giúp họ đối phó với bệnh tật. Tuy nhiên, không có thông tin nào có thể chứng minh mối liên hệ giữa trạng thái cảm xúc của một người và nguy cơ phát triển ung thư.

4. Bức xạ điện từ có gây ra các bệnh ung thư không?

Theo nghiên cứu mới nhất, câu trả lời là: Không. Các bức tường trong ngôi nhà của bạn đủ để bảo vệ bạn khỏi bức xạ điện từ.

5. Bệnh ung thư có di truyền được không?

Viện Ung thư Mỹ lý giải 12 lầm tưởng về bệnh ung thư khiến mọi người sợ hãi - 3

Chỉ 5-10% các bệnh ung thư phát triển do đột biến được truyền sang các thế hệ sau. 90-95% các bệnh ung thư khác xảy ra do đột biến liên quan đến lão hóa hoặc ảnh hưởng của các yếu tố môi trường.

6. Chất khử mùi và chất chống mồ hôi có thể gây ung thư vú không?

Đây là thông tin hoàn toàn không chính xác. Các chất trong chất khử mùi và chất chống mồ hôi không ảnh hưởng đến những thay đổi trong mô vú.

7. Chế độ ăn uống của bạn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của ung thư không?

Viện Ung thư Mỹ lý giải 12 lầm tưởng về bệnh ung thư khiến mọi người sợ hãi - 4

Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng nếu bạn thay đổi chế độ ăn uống và bắt đầu ăn nhiều rau và trái cây hơn, xác suất phát triển của các khối u ác tính giảm 80%.

8. Thuốc nhuộm tóc có gây ung thư không?

Không có dữ liệu nào cho thấy thuốc nhuộm tóc làm tăng nguy cơ phát triển ung thư. Nhưng một số nghiên cứu chứng minh rằng thợ làm tóc làm việc với thuốc nhuộm tóc nhiều có nhiều khả năng bị ung thư bàng quang.

9. Các bài thuốc dân gian từ cây cỏ có khả năng điều trị ung thư không?

Viện Ung thư Mỹ lý giải 12 lầm tưởng về bệnh ung thư khiến mọi người sợ hãi - 5

Một số loại thuốc có thể giúp mọi người đối phó với các tác dụng phụ của điều trị ung thư. Không có nghiên cứu nào cho thấy thuốc từ một số cây cỏ có thể điều trị ung thư.

10. Điện thoại di động có gây ung thư không?

Thông tin này không được xác nhận bởi bất kỳ nghiên cứu khoa học nào. Ung thư gây ra đột biến gen và bức xạ tần số thấp của điện thoại di động không thể ảnh hưởng đến bộ gen.

11. Sinh thiết hoặc cắt bỏ khối u có thể khiến các tế bào ác tính di căn không?

Viện Ung thư Mỹ lý giải 12 lầm tưởng về bệnh ung thư khiến mọi người sợ hãi - 6

Xác suất để điều này xảy ra là khá nhỏ. Để tránh bất kỳ rủi ro nào, bác sĩ phẫu thuật tuân theo các quy tắc nghiêm ngặt và quy trình đặc biệt. Một nghiên cứu trên 2.000 bệnh nhân tại Phòng khám Mayo đã xóa tan lầm tưởng này.

12. Bệnh ung thư có phải là bệnh truyền nhiễm không?

Ung thư không lây. Nó có thể được truyền từ người này sang người khác chỉ trong một trường hợp: trong quá trình cấy ghép nội tạng và mô.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/vien-ung-thu-my-ly-giai-12-lam-tuong-ve-benh-ung-t...

Cô gái 28 tuổi bị ung thư, BS cảnh báo đồ ăn chị em thích có thể giết tử cung
Người phụ nữ U30 được chẩn đoán mắc ung thư nội mạc tử cung có liên quan tới sở thích ăn uống quá nhiều đồ ngọt kể từ khi còn nhỏ.

Bệnh phụ khoa ở nữ giới

Theo MINH MINH (Dịch từ Brightside) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)