Vitamin D có thể là liệu pháp trị ung thư vú

Ngày 30/01/2013 16:22 PM (GMT+7)

Các nhà nghiên cứu Mỹ và Tây Ban Nha nói rằng Vitamin có thể tham gia vào một liệu pháp trị bệnh ung thư vú mới khả dĩ trong tương lai.

Bà Susana Gonzalo, phó giáo sư hóa sinh và sinh học tại Đại học Saint Louis và các cộng sự đã xác định được một đường mòn được kích hoạt ở những bệnh nhân ung thư vú có tiên lượng bệnh tồi tệ nhất, chẳng hạn như những người bị xếp loại triple-negative, một dạng ung thư hiếm gặp và cực kỳ nguy hiểm. Những bệnh ung thư này thường tấn công các phụ nữ trẻ tuổi hơn và khó chữa trị hơn bất kỳ dạng ung thư vú nào khác.

Các nhà nghiên cứu Mỹ và Tây Ban Nha nói rằng Vitamin có thể tham gia vào một liệu pháp trị bệnh ung thư vú mới khả dĩ trong tương lai (Ảnh minh họa)

Những phụ nữ chào đời với các biến thể gien BRCA1 có nguy cơ mắc các bệnh ung thư vú và buồng trứng tăng cao, và những khối u hình thành thường thuộc loại triple-negative. Ung thư vú dạng triple-negative là loại ung thư có tính xâm lấn đặc biệt cao và không phụ thuộc vào các hormone như estrogen để tăng trưởng và lây lan. Dù hóa trị được xem là liệu pháp hiệu quả nhất để điều trị bệnh này, nó lại có những tác dụng phụ nghiêm trọng, bà Gonzalo nói.

Các cuộc thử nghiệm được thực hiện trong phòng lab của bà Gonzalo, phối hợp với những phòng lab của các cộng sự Xavier Matias-Guiu và Adriana Duso ở Tây Ban Nha, cho thấy việc kích hoạt đường mòn mới nói trên không chỉ cho phép các tế bào khối u tăng trưởng mà không bị cản trở, mà còn giải thích cho tình trạng những loại khối u này giảm nhạy cảm đối với các chiến lược trị bệnh hiện tại.

Điều quan trọng là vitamin D có vai trò trong việc “khóa” đường mòn, qua đó cung cấp một chiến lược điều trị những loại khối u nói trên ít tốn kém và an toàn hơn, bà Gonzalo nhấn mạnh.

Phát hiện của bà và các cộng sự đã được công bố trên chuyên san The Journal of Cell Biology.

Theo Huy Khang (Phụ Nữ Online)

Tin liên quan