Vitamin D giúp trẻ tăng khối lượng cơ

Ngày 10/05/2016 00:05 AM (GMT+7)

Trẻ em được bổ sung vitamin D lành mạnh trong 12 tháng đầu đời có thể giúp tăng khối lượng cơ và giảm mỡ khi lên 3 tuổi - theo kết quả khảo sát của các nhà khoa học Canada tại ĐH McGill ở TP Montréal, mới được công bố trên tạp chí Pediatric Obesity.

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát trên 132 trẻ em với mục đích tìm mối liên hệ giữa việc bổ sung vitamin D và kết quả tăng trưởng mật độ xương. Trẻ từ 1 đến 12 tháng tuổi được bổ sung vitamin D3 với liều dùng khác nhau là 400, 600,1.200 hoặc 1.600 UI.

Trẻ có thể hấp thu vitamin D an toàn khi chơi đùa dưới trời nắng dịu. Ảnh (MEDICAL NEWS TODAY)

Xét nghiệm hình ảnh cho thấy vitamin D3 liều cao không có nhiều lợi ích cho sự phát triển xương nhưng có những thay đổi đáng ngạc nhiên về khối lượng mỡ và cơ. Theo đó, vitamin liều trung bình có thể giúp giảm bình quân khoảng 450 g mỡ khi trẻ lên 3 tuổi so với trẻ đồng tuổi không dùng vitamin D. Những liều dùng khác không làm thay đổi đáng kể kết quả nêu trên. Khối lượng cơ nạc ở nhóm trẻ dùng vitamin liều trung bình cũng tăng lên đáng kể vào độ tuổi này.

Nhóm nghiên cứu cũng lưu ý một số giải pháp giúp tăng vitamin D cho trẻ như: bú sữa mẹ, cho phơi nắng để bức xạ UVB có thể tạo ra vitamin D dưới da hoặc dùng thực phẩm giàu vitamin D tự nhiên như dầu cá, gan và trứng. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng cảnh báo phơi nắng có thể gây phỏng da, ung thư da hoặc tác hại khác.

Theo Trúc Lâm (Người lao động)