WHO đưa bột talc trong phấn rôm vào nhóm có thể gây ung thư

Ngày 10/07/2024 15:03 PM (GMT+7)

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa phân loại bột talc là chất "có thể gây ung thư" cho con người.

Quyết định được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế của WHO (IARC) đưa ra hôm 8/7. Talc là một khoáng chất tự nhiên được khai thác ở nhiều nơi trên thế giới, thường được sử dụng trong phấn rôm trẻ em. Hầu hết người tiêu dùng tiếp xúc với bột talc dưới dạng bột phấn rôm trẻ em hoặc mỹ phẩm, theo IARC.

Cơ quan này đã chỉ ra một số "bằng chứng hạn chế" cho thấy bột talc có thể gây ung thư buồng trứng ở người, "bằng chứng đầy đủ" rằng nó liên quan ung thư ở chuột và "bằng chứng cơ học mạnh mẽ" cho thấy nó có dấu hiệu gây ung thư trong tế bào người.

Theo IARC, nhiều nghiên cứu cho thấy liên tục sử dụng bột talc ở gần bộ phận sinh dục có thể làm gia tăng tỷ lệ ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý bột talc trong một số nghiên cứu bị nhiễm amiăng gây ung thư.

"Các nhà khoa học chưa thể quyết định loại bột này là nguyên nhân duy nhất và độc lập gây ung thư", cơ quan công bố trên tạp chí The Lancet Oncology.

Dù vậy, dựa trên các bằng chứng hiện có, IARC xếp bột talc vào nhóm 2A trong bảng phân loại các hợp chất có khả năng gây ung thư. Theo quy định của IARC, một tác nhân có thể được phân loại vào nhóm 2A khi có bằng chứng hạn chế về khả năng gây ung thư ở người, bằng chứng đầy đủ về khả năng gây ung thư ở động vật thí nghiệm.

Thông báo của IARC đưa ra ba tuần sau khi gã khổng lồ dược phẩm và mỹ phẩm Johnson & Johnson đồng ý trả 700 triệu USD để giải quyết các cáo buộc về sản phẩm phấn rôm gây ung thư. Hãng không thừa nhận hành vi sai trái, dù vậy, họ đã rút sản phẩm khỏi thị trường Bắc Mỹ năm 2020. Nghiên cứu công bố năm 2020 trên 250.000 phụ nữ ở Mỹ không tìm thấy mối liên hệ giữa việc sử dụng bột talc trên bộ phận sinh dục và nguy cơ ung thư buồng trứng.

Cũng trong ngày 8/7, IARC phân loại acrylonitrile, một hợp chất hóa học được sử dụng để sản xuất polyme, là "chất gây ung thư cho con người", mức cảnh báo cao nhất. Cơ quan trích dẫn "bằng chứng đầy đủ" cho thấy chất này có thể gây ung thư phổi. Các polyme được làm bằng acrylonitril có trong mọi thứ, từ sợi quần áo đến thảm, nhựa và các sản phẩm tiêu dùng khác.

Loại ung thư này âm thầm tấn công ngày càng nhiều phụ nữ trẻ, dấu hiệu nhận biết dễ nhưng nhiều người bỏ qua
Ung thư cổ tử cung rất phổ biến ở phụ nữ, nhưng nhiều người chưa biết đúng và đầy đủ những dấu hiệu nhận biết và cách phòng bệnh. Bài trắc nghiệm dưới...

Ung thư cổ tử cung

Thục Linh (Theo AFP)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bệnh ung thư