Ung thư cổ tử cung là gì? Cách phòng và trị bệnh

Ung thư cổ tử cung có thể chữa được nếu bệnh nhân được phát hiện sớm, ở giai đoạn đầu hoặc giai đoạn 1. Tuy nhiên, để làm được điều đó, bạn cần có thói quen khám phụ khoa định kì, bởi khi đó các dấu hiệu của căn bệnh này chưa hề rõ ràng.

Tổng quan

Ung thư cổ tử cung do các tế bào ở cổ tử cung (phần dưới của tử cung) bắt đầu phát triển vượt quá mức kiểm soát của cơ thể gây ra. Các tế bào mới này phát triển quá nhanh chóng và tạo ra khối u trong cổ tử cung. Đây là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến và gây tử vong nhiều nhất thế giới. 

Nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này là do các tế bào ở khu vực cổ tử cung phát triển của nhanh chóng, hình thành nên khối u ở cổ tử cung.

Dấu hiệu

Vào giai đoạn đầu của ung thư, bệnh nhân khó lòng phát hiện ra những triệu chứng của bệnh. Những trường hợp phát hiện và điều trị sớm đa phần là do người bệnh thường xuyên khám phụ khoa định kì.

Những triệu chứng thường gặp nhất là:

- Chảy máu bất thường ở âm đạo: Dấu hiệu này thường xảy ra khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn, khi khối u ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực sinh sản. Chảy máu âm đạo diễn ra giữa các kì kinh nguyệt, trước hoặc sau khi quan hệ tình dục, trong hoặc sau khi đi vệ sinh, chảy máu khi đã mãn kinh hoặc kì kinh nguyệt bị kéo dài quá mức bình thường.

- Đau bụng dưới hoặc khu vực chậu: Khối u lúc này bắt đầu bành trướng và chèn ép lên các dây thần kinh, khiến người bệnh có cảm giác đau đớn, khó chịu.

- Đau khi âm đạo bị thâm nhập: Thụt rửa âm đạo hoặc quan hệ tình dục sẽ tác động đến khối u, làm tình trạng đau đớn gia tăng.

- Dịch âm đạo tiết bất thường: Khí hư có màu lạ, mùi lạ hoặc kèm máu là một trong những biểu hiện của ung thư ở cổ tử cung.

Các giai đoạn

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Giai đoạn này còn có tên khác là ung thư biểu mô tại chỗ. Khi đó các tế bào ung thư chưa phát triển mạnh để thâm nhập sâu vào bên trong các mô, mà chúng mới chỉ xuất hiện ở bề mặt.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1

Giai đoạn 1 được chia ra nhiều giai đoạn nhỏ khác nữa: IA, IA1, IA2, IB, IB1 và IB2. Mỗi giai đoạn thể hiện quá trình phát triển kích cỡ và khả năng xâm nhập của tế bào ung thư, từ khi phải nhìn qua kính hiển vi cho đến khi tế bào đạt mức 4cm bề rộng.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2

Giai đoạn 2 cũng được chia thành 2 phần là giai đoạn IIA và IIB, thể hiện mức độ “phủ sóng” của tế bào ung thư. Khi đạt đến giai đoạn IIB có nghĩa là các tế bào ung thư đã chạm đến mô ở dạ con.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 3

Giai đoạn IIIA và IIIB cho thấy phạm vi ảnh hưởng của ung thư ở cổ tử cung đến khu vực dưới âm đạo như vùng chậu hay bàng quang.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 4

Đây là giai đoạn nguy hiểm nhất, khi ung thư bắt đầu di căn, thường không còn khả năng chữa trị. Các cơ quan khác trong cơ thể bị tổn thương nặng nề.

Xét nghiệm

Phương pháp PAP thường được dùng để chẩn đoán ung thư cổ tử cung, sau đó là đến sinh thiết nếu phát hiện điều bất thường.

Soi cổ tử cung, sinh thiết khoét chóp, chụp cắt lớp vi tính (CT), cộng hưởng từ (MRI), X-quang, chụp cắt lớp phóng xạ (PET), … cũng là những biện pháp thường được sử dụng nhất để xét nghiệm ung thư.

Điều trị

Ung thư cổ tử cung có chữa được không?

Ung thư cổ tử cung có thể chữa được nếu bệnh nhân được phát hiện sớm, ở giai đoạn đầu hoặc giai đoạn 1. Tuy nhiên, để làm được điều đó, bạn cần có thói quen khám phụ khoa định kì, bởi khi đó các dấu hiệu của căn bệnh này chưa hề rõ ràng.

Tùy vào từng giai đoạn ung thư mà bác sĩ sẽ tiến hành vẽ phác đồ điều trị sao cho phù hợp. Ba phương pháp điều trị chính được áp dụng là:

- Phẫu thuật: cắt bỏ cổ tử cung, cắt bỏ tử cung, đoạn chậu, …

- Xạ trị

- Hóa trị

Ung thư ở cổ tử cung sống được bao lâu?

Đây có lẽ là thắc mắc lớn nhất của những bệnh nhân mang trên mình căn bệnh ung thư quái ác. Khả năng sống trên 5 năm của từng giai đoạn bệnh nếu được điều trị kịp thời là:

- 100% ở giai đoạn đầu hoặc giai đoạn 1

- 60% ở giai đoạn 2

- 30 – 35% ở giai đoạn 3

- 15% ở giai đoạn 4

Phòng bệnh

- Không quan hệ tình dục khi còn quá sớm.

- Tiêm phòng bệnh HPV trong độ tuổi 9 – 26 để đạt kết quả tốt nhất.

- Bổ sung thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, các chất chống oxy hóa và ngăn ngừa ung thư.

- Giảm tình trạng stress, tập thể dục thường xuyên, ăn uống điều độ và đi ngủ đúng giờ. Vệ sinh cơ thể và không gian sống sạch sẽ, thoải mái, dễ chịu.

Thông Tin Cần Biết

Ung thư cổ tử cung nhận biết thế nào?

Ung thư cổ tử cung nhận biết thế nào?

Ung thư cổ tử cung có thể chữa được nếu bệnh nhân được phát hiện sớm, ở giai đoạn đầu hoặc giai đoạn 1. Tuy nhiên, để làm được điều đó, bạn cần có thói quen khám phụ khoa định kì, bởi khi đó...

Ung thư cổ tử cung - ghi nhớ để phòng bệnh

Ung thư cổ tử cung - ghi nhớ để phòng bệnh

Ung thư cổ tử cung là bệnh nguy hiểm phổ biến ở phụ nữ trên thế giới và đặc biệt là tại Việt Nam. Vì vậy, các chị em cần nắm chắc các kiến thức về bệnh để bảo vệ sức khoẻ của chính mình.

Bệnh ung thư khác

Tin hay đừng bỏ lỡ

TIN MỚI TRONG NGÀY