Bạn có tự nguyện để thời trang "đánh lừa"?

Ngày 20/07/2013 10:17 AM (GMT+7)

"Op art" - Nghệ thuật ảo giác phát triển cực thịnh những năm 60, 70 thế kỷ trước đang trở lại mạnh mẽ vài năm gần đây.

Sinh nhật lần thứ 29 của tôi, người yêu cũ  (chia tay 5 năm trước) bất ngờ gửi tặng quà kèm theo tấm thiệp "Đó là tất cả những gì anh nghĩ về tình yêu của chúng ta. Em yêu, sinh nhật vui". Tôi không hiểu lời anh cho tới khi mở chiếc hộp thắt nơ yểu điệu màu xanh ngọc bích... Quà của tôi - một mini dress màu trắng-đen mang họa tiết Op art.

Tôi lặng lẽ cất hộp quà vào tủ nhỏ, ra thế ... tình yêu chúng tôi dành cho nhau... tất cả chỉ là ảo giác với anh! Gạt giọt nước vô tình ướt nhẹ nơi khóe mắt tự lúc nào, tôi chợt mỉm cười. Hình như anh đã giúp tôi bước ra từ ảo ảnh mơ hồ ấy.

......

Người yêu (cũ) của tôi vốn là họa sĩ, hơn tôi 10 tuổi. Khi chúng tôi gặp nhau, anh sống trong căn gác nhỏ, tài sản chẳng có gì ngoài những bức tranh. Tôi hâm mộ anh, yêu thích anh. Công việc của tôi khi ấy khá bận rộn - làm phụ việc cho một nhà thiết kế thời trang. Thế nhưng tôi vẫn đều đặn dành ra một tuần vài buổi tối tự tay nấu cơm cho anh, cùng anh chia sẻ những câu chuyện về màu sắc, vải vóc, các hoạt tiết và nghệ thuật tạo hình. Đa phần diễn ra trong hòa bình và tình thương mến, thỉnh thoảng lắm chúng tôi mới bất đồng quan điểm.

Đỉnh điểm trong số lần tranh luận gay gắt của chúng tôi là câu chuyện về Op art. "Nghệ thuật Op art được hiểu là một hiệu ứng thị giác được tạo ra do các mảng đồ họa tương phản mạnh trên diện rộng, từ đó làm cho mắt người nhìn bị ảo giác về chiều sâu hoặc là ảo ảnh. Nghệ thuật op art áp dụng trên thời trang tạo ra sự kết hợp tinh tế giữa ảo giác đồ họa và đường cong cơ thể, sự hòa quện của chúng khiến cả bộ trang phục mang ấn tượng độc đáo, lạ mắt, thậm chí gây "ám ảnh" với nhiều tín đồ thời trang" - Tôi hào hứng trích dẫn lại lời bà chủ giải thích hồi chiều cho anh nghe. Tưởng rằng anh sẽ phân tích sâu hơn, hoặc chí ít là đồng tình, nhưng không - anh chỉ cười nhẹ "ảo thế nào, thật ra sao, hãy cảm nhận bằng trái tim trước, sau mới bằng nhãn quan của người yêu thời trang, rồi nhãn quan nghệ thuật. Bà chủ của em chưa từng có mẫu thiết kế nào ra hồn. Lời bà ấy cũng chỉ là nói ra như chiếc máy khâu thôi. Chắc học từ đâu đó. Chán em thật".

Lúc ấy, điều duy nhất tôi cảm nhận được là sự chế giễu về công việc và vốn hiểu biết anh dành cho tôi. Tôi nhớ mình đã "cãi cùn" với anh rất lâu sau đó. Để rồi, gần  tháng sau cuộc chiến "3 không" (không gặp, không liên lạc, không làm lành) của chúng tôi mới chấm dứt.

Yêu nhau hơn 2 năm, chúng tôi dường như không thể (hoặc không muốn) mở lòng mình đón nhận mọi điều hay - dở ở người kia, để rồi một ngày, chẳng ai nói với ai lời nào, chúng tôi xa nhau.

5 năm qua, tôi lớn lên nhiều trong suy nghĩ lẫn tư duy thời trang. Tôi không còn làm thuê cho nhà thiết kế mài mở một hiệu quần áo nhỏ. Tôi tin rằng tôi đã bước ra khỏi ảo giác với anh, nhưng chắc chắn ảo giác về những họa tiết kỳ lạ, mê hoặc, quyến rũ Op art nơi những chiếc áo váy đang giăng đầy trên mắc kia, tôi sẽ còn đi "lạc" cho đến hết cuộc đời.

Bạn có tự nguyện để thời trang quot;đánh lừaquot;? - 1

Nghệ thuật op art mang đến những ấn tượng thị giác kỳ diệu.

Bạn có tự nguyện để thời trang quot;đánh lừaquot;? - 2

Op art qua những thời kỳ khác nhau.

Bạn có tự nguyện để thời trang quot;đánh lừaquot;? - 3

Sự phối hợp kỳ diệu giữa đường nét và màu sắc mang đến vẻ cuốn hút cho người mặc.

Bạn có tự nguyện để thời trang quot;đánh lừaquot;? - 4

Bạn có muốn đi lạc vào thế giới op art?

Bạn có tự nguyện để thời trang quot;đánh lừaquot;? - 5

Tôi đang nghĩ tới những chú ngựa vằn Nam Phi... cá tính, hoang dại nhưng cũng đầy bí ẩn.

Bạn có tự nguyện để thời trang quot;đánh lừaquot;? - 6

Op art đang dần lấy lại vị thế trong làng thời trang.

Bạn có tự nguyện để thời trang quot;đánh lừaquot;? - 7

Phong cách op art hiện đại mang đến cho phái đẹp vẻ cá tính và sức hút "khó cưỡng".

Bạn có tự nguyện để thời trang quot;đánh lừaquot;? - 8

Bạn có tự nguyện để thời trang quot;đánh lừaquot;? - 9

Thế giới op art quyến rũ hàng triệu tín đồ thời trang.

Theo Yumi (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Cảm hứng Eva