Buồn lòng vì ảnh khoe thân phản cảm của nam giới

Ngày 14/08/2014 16:47 PM (GMT+7)

Không ít chị em lắc đầu ngao ngán khi thấy nhiều chàng trai khoe thân phản cảm.

Chiêu bài nổi tiếng theo cách "tai tiếng"

Chuyện ăn mặc của giới trẻ chưa bao giờ gây "nhức nhối" đến thế trong xã hội hiện nay. Những ảnh hưởng của văn hóa phương Tây khiến giới trẻ Việt ngày nay đang dần đi ngược lại với chuẩn mực thời trang truyền thống.

Thậm chí một bộ phận không nhỏ giới trẻ còn xem việc ăn mặc hở hang là một cách để tìm kiếm sự nổi tiếng, thu hút sự chú ý, nhất là khi công nghệ thông tin và mạng xã hội đang phát triển như vũ bão. Cô gái vô tư khoe vòng 3 tại một trung tâm thương mại Hồ Chí Minh, thiếu nữ mặc nội y tạo dáng trên xe hay vô tư tốc váy khoe nội y giữa phố là những hình ảnh phản ánh rõ nhất sự suy giảm về nhận thức của giới trẻ trong chuyện ăn mặc và bảo vệ thuần phong mỹ tục.

Nhức nhối hơn là không chỉ có chị em phụ nữ mới thích ăn mặc mát mẻ mà giờ đây, nhiều bạn trai cũng chạy theo trào lưu khoe thân. Dù chỉ là một bộ phận nhỏ nhưng cũng đủ để phản ánh thực trạng ăn mặc khoe thân đã len lỏi vào đời sống thời trang của giới trẻ Việt.  

Để tìm kiếm sự nổi tiếng, nhiều chàng trai đã lựa chọn một con đường rất nhanh là ăn mặc khoe thân hở hang và đăng tải trên trang cá nhân. Những hình ảnh như chàng trai đeo đầy vàng, mặc áo dài xuyên thấu hay chàng trai sở hữu ngoại hình rất nam tính nhưng lại mặc áo dài khoe điểm nhạy cảm gây sốc.

Đáng chú ý và gây ồn ào hơn cả phải kể đến hiện tượng Quân "sịp vàng". Những bức hình được Quân "sịp vàng" tung lên mạng internet đã khiến xã hội không khỏi giật mình trước sự táo bạo của những chàng trai này. Cách nổi tiếng rất nhanh nhưng hậu quả mà nó để lại là không hề nhỏ. 

Chiêu bài tìm kiếm sự nổi tiếng bằng scandal hay ăn mặc hở hang đã quá quen thuộc trong giới showbiz Việt nhưng điều này lại càng nhức nhối hơn khi xảy ra trong cuộc sống đời thường mà những người đi theo con đường đó còn có cả nam giới. Rất nhiều ý kiến đả kích gay gắt trước những hành động thể hiện sự yếu kém về nhận thức và thậm chí còn cho rằng đây là sự "suy đồi" về đạo đức.

Buồn lòng vì ảnh khoe thân phản cảm của nam giới - 1

Hình ảnh chàng trai mặc áo dài duyên thấu, khoe thân nhận phải sự đả kích mạnh mẽ từ dư luận

Buồn lòng vì ảnh khoe thân phản cảm của nam giới - 2

Chỉ sau một vài bức ảnh, chàng trai này đã nhanh chóng nổi tiếng hay nói đúng hơn là tai tiếng

Buồn lòng vì ảnh khoe thân phản cảm của nam giới - 3

Hiện tượng Quân Kun có thể xem là "phát súng" mở đầu cho trào lưu nam giới ăn mặc khoe thân

Phụ nữ buồn lòng xem ảnh khoe thân của nam giới

Phụ nữ ăn mặc khoe vẻ đẹp gợi cảm là điều dễ hiểu. Với phụ nữ đây là cách để tạo sức hấp dẫn cho bản thân bởi người đời vẫn có câu "Đàn ông yêu bằng mắt". Nhưng việc nam giới - những người vẫn được gọi với hai từ  "phái mạnh", việc ăn mặc hở hang là điều xã hội khó lòng chấp nhận.

Trước những hình ảnh ăn mặc phản cảm của nam giới khoe thân trên mạng, chị Mai Anh ( 25 tuổi, Hoàn Kiếm, nhân viên một công ty truyền thông) cho hay: "Mình thấy hiện nay có một bộ phận thanh thiếu niên thích nổi tiếng bằng nhiều cách gây phản cảm trên mạng, một trong số đó là trào lưu ăn mặc hở hang.

Nữ giới ăn mặc hở hang đã phản cảm rồi. Không hiểu các bạn nam ấy nghĩ gì mà lại mặc những trang phục như vậy rồi còn đăng tải lên trang cá nhân. Mình nghĩ nhiều người muốn nổi tiếng như nổi theo kiểu tai tiếng như thế này thì chả hay ho tí nào".

Buồn lòng vì ảnh khoe thân phản cảm của nam giới - 4

"Nữ giới ăn mặc hở hang đã phản cảm rồi. Nam giới mặc hở hang thì càng không thể chấp nhận được"

Buồn lòng vì ảnh khoe thân phản cảm của nam giới - 5

Buồn lòng vì ảnh khoe thân phản cảm của nam giới - 6

Mới đây nhất, tiếp tục xuất hiện một bạn nam gây sốc cho cộng đồng mạng với những bức hình phản cảm

 "Theo tôi, ăn mặc là quyền tự do cá nhân của mỗi người nhưng phải phù hợp với hoàn cảnh, đúng lúc, đúng chỗ, phải tôn trong người khác. Đàn ông ăn mặc hở hang là một điều khó chấp nhận. Người đàng hoàng chắc không ai ăn mặc như vậy." - chị Vân Anh (25 tuổi, kiểm sát viên tại Hà Tĩnh) cũng tỏ ra rất bất bình trước hình ảnh hở hang của nhiều mày râu.

Chị Khánh Hà ( 28 tuổi, nhân viên văn phòng tại Hoàng Cầu, Hà Nội) cho rằng những chàng trai thích khoe thân là người "có vấn đề về đầu óc":

"Nam giới ăn mặc hở hang là điều không thể chấp nhận được. Nếu như bạn nam nào đó cho rằng ăn mặc như vậy để khoe cơ thể, hấp dẫn người khác thì đó là hoàn toàn sai lầm. Sức hút của nam giới đối với mọi người nó là sự lịch lãm. Bạn không cần phải tỏ ra sang trọng, chải chuốt mà chỉ cần gọn gàng, tươm tất đã có thể lấy điểm từ người khác rồi. Còn bạn ăn mặc hở hang, khoe cơ thể, thậm chí còn khoe cả nội y không chỉ gây mất cảm tình mà còn khiến nhiều người lầm tưởng bạn có vấn đề về đầu óc, thậm chí là “bệnh hoạn”. 

Xưa nay chẳng ai ghét bỏ một người ăn mặc gọn gàng, hoặc phóng khoáng một chút, tự do một chút, thậm chí có thể hơi lập dị nhưng họ có thể quay lưng với người mặc phản cảm, gây nhức mắt, khó chịu. Đơn giản là bởi, người đó khiến họ cảm thấy không bình thường hay an toàn khi ở bên cạnh, nhất là đối với nữ giới."

Trăn trở của chuyên gia tâm lý

Theo nhà nghiên cứu tâm lý Nguyễn An Chất, hành động ăn mặc phản cảm của giới trẻ nói chung và một số nam giới ngày nay đang là vấn đề khiến giới chuyên gia phải trăn trở. Hành động này được cho là  xuất phát từ tâm lý muốn thể hiện, khẳng định mình bằng những cách thật khác người và độc đáo.

Ông cho hay: "Thế hệ trẻ ngày nay thích khẳng định mình, thích cho rằng mình tài giỏi, khác người, không giống ai và luôn muốn thể hiện rằng người khác làm được thì mình cũng làm được và thậm chí còn làm giỏi hơn. Và khi bị kích động bởi xã hội xung quanh thì họ luôn nghĩ ra cách khá độc đáo để nổi tiếng nhưng lại nổi tiếng không biết cách.

Họ muốn thể hiện bản thân, muốn được biết đến nhiều hơn nhưng lại không thích lao động, không thích nghiên cứu sáng tạo nên thường làm những công việc khác người, phản cảm. Hành động nam giới thích cởi áo khoe thân cũng phản ánh tâm lý đó của một bộ phận giới trẻ ngày nay. "

Buồn lòng vì ảnh khoe thân phản cảm của nam giới - 7

Chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất cho hay hành động ăn mặc phản cảm của giới trẻ ngày nay xuất phát từ tâm lý muốn khẳng định bản thân khác người và không giống ai

Cũng theo chuyên gia, tuy chỉ có một bộ phận nhỏ nam giới làm xấu hình ảnh bản thân bằng chiêu trò ăn mặc phản cảm nhưng hiện tượng này cũng đã phản ánh cho thực trạng ăn mặc trái với thuần phong mỹ tục và thậm chí là đi ngược lại cả chuẩn mực đạo đức và nguyên tắc thời trang của giới trẻ hiện nay.

Nhận thức chưa hoàn thiện đã khiến giới trẻ tìm kiếm sự nổi tiếng nhanh chóng bằng con đường tai tiếng và nếu như hành động này không được kiểm soát và có những biện pháp cảnh cáo theo pháp luật thì trào lưu ăn mặc khoe thân sẽ ngày càng làm xấu đi nét đẹp văn hóa đã được gìn giữ bao đời nay.

Theo Hạo Nhiên (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Thời trang đường phố của Sao