"Đừng nghĩ mặc áo lông thú là tội ác!"

Ngày 26/12/2016 10:18 AM (GMT+7)

Thời trang lông thú luôn đứng giữa vòng xoáy của sự tranh cãi.

Coco Chanel đã từng nổi tiếng với câu nói bất hủ: "Nếu thực sự là một người sành điệu, hãy cố gắng sở hữu lấy một chiếc áo lông thú dù chỉ một lần duy nhất trong đời."

Tôi vẫn luôn tin rằng, trong tủ đồ mùa Đông của phái đẹp nên có ít nhất một chiếc áo choàng lông. Xét trên góc độ thẩm mỹ, áo lông thú xưa nay vẫn được tiếng sang chảnh. Áo lông thú thường được các nhà mốt uy tín hàng đầu gia công, thiết kế.

Vì vậy kiểu dáng có thể đảm bảo "thấy là mê". Xét trên góc độ tiện ích, cũng hiếm có kiểu áo nào giúp giữ ấm cơ thể tuyệt vời như áo lông thú. Hội tụ đầy đủ "cả văn cả võ", bảo sao quý cô thời trang không say đắm, si mê cho được!

Tuy nhiên, khác với những chất liệu cao cấp khác, chặng đường và sự "sinh tồn" của dòng thời trang này gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại. Thời trang lông thú luôn đứng giữa vòng xoáy của sự tranh cãi. Nhiều người yêu thích ủng hộ nhưng bên cạnh đó, rất nhiều người kêu gọi chống lại việc sử dụng lông thú tự nhiên như một chất liệu phục vụ ngành may mặc.

Ở Việt Nam, giới thượng lưu có rất nhiều người yêu chuộng áo lông nhưng cũng nhận thức được ranh giới giữa tích cực và tiêu cực khi sử dụng các món thời trang thượng hạng này. Mới đây, tín đồ thời trang hàng hiệu Lisa Hoàng Dung vừa gây xôn xao mạng xã hội khi lên tiếng về niềm đam mê áo lông thú.

Hoàng Dung cho rằng áo lông thú không phải là tội ác. Bởi cô hiểu rõ mục đích khi sử dụng món đồ cũng như tính chất đặc trưng của nó. Ngoài ra tín đồ thời trang này cũng chia sẻ những phân tích cặn kẽ về thời trang lông thú.

Ý kiến của cô đã nhận được phản hồi nhiều chiều từ bạn bè trên mạng xã hội Facebook. Có ý kiến phản đối nhưng cũng rất nhiều bình luận ủng hộ.

"dung nghi mac ao long thu la toi ac!" - 1

Lisa Hoàng Dung nổi tiếng với những kiến thức thời trang sâu sắc và những chia sẻ dí dỏm rất nữ tính

"dung nghi mac ao long thu la toi ac!" - 2

Mới đây, tín đồ thời trang hàng hiệu Lisa Hoàng Dung vừa gây xôn xao mạng xã hội khi lên tiếng về niềm đam mê áo lông thú.

Trích dẫn chia sẻ của Hoàng Dung về thời trang lông thú:

"Ngồi xếp đồ để đi công tác Hàn Quốc, xếp vào rồi lại bỏ ra mấy cái áo lông. Mùa này bên đó lạnh thấu xương, mình thì lại hay phải đi ra ngoài, nếu không mặc fur thì mặc gì cho đỡ rét? Mà mặc fur thì quá đau đầu với các bạn ác cảm với đồ lông thú.

Có bạn comment trên facebook mình với lời lẽ khó nghe, có bạn inbox nói mình khiến cho mình có cảm giác như mình “giết người hàng loạt”, có bạn giáo huấn mình không nên mặc fur vì đó là trách nhiệm định hướng cộng đồng.

Mình vốn không thích tranh cãi nên luôn im lặng. Nhưng hôm nay cho phép mình chia sẻ đôi chút ý kiến nhé:

 - Mình mặc fur trước tiên vì sức khoẻ mình không tốt như mọi người, mình chịu rét kém. Vì công việc mình lại hay phải đi công tác, nếu không đủ sức khoẻ mình sẽ không làm được việc gì cả. Đôi khi mặc mấy lớp áo cũng không ấm bằng một cái áo lông, nên mình không có lựa chọn nào khác.

- Các bạn lên án mặc đồ lông thú, mình muốn biết, hàng ngày các bạn có ăn thịt, cá không, có dùng thắt lưng da và đi giày da không? Hai việc này bản chất không hề khác nhau. Nó đều là khai thác các con thú.

- Mọi người nghĩ rằng fur là xa xỉ, còn thịt là nhu cầu thiết yếu. Thực tế chứng minh, con người hoàn toàn có thể sống mà không cần ăn thịt, vậy tại sao mọi người lại coi thịt là thiết yếu? 

- Mỗi năm có khoảng 9 tỉ động vật được giết mổ phục vụ cho việc lấy thịt, chỉ tính riêng ở nước Mỹ. Trong đó, số lượng động vật công nghiệp lấy lông phục vụ cho ngành may mặc là khoảng 50 triệu trên toàn thế giới. Vậy tại sao PETA lại quá kỳ công dàn dựng các clip đánh vào ngành công nghiệp fur mà không phải ngành công nghiệp thực phẩm?"

"dung nghi mac ao long thu la toi ac!" - 3

Ý kiến của cô đã nhận được phản hồi nhiều chiều từ bạn bè trên mạng xã hội Facebook. Có ý kiến phản đối nhưng cũng rất nhiều bình luận ủng hộ.

"dung nghi mac ao long thu la toi ac!" - 4

Cô sở hữu rất nhiều áo lông thú trị giá hàng tỷ đồng

"dung nghi mac ao long thu la toi ac!" - 5

Dù rất sành điệu nhưng Lisa Hoàng Dung luôn khiêm nhường và rất kín tiếng

Trước ý kiến cho rằng mặc đồ lông thú là vô nhân tính, tội ác và góp phần gây ảnh hưởng đến môi trường, hệ sinh thái, nhiều nhà thiết kế, ngôi sao, tín đồ thời trang Việt đã chia sẻ ý kiến cá nhân.

Chuyên gia thời trang Trần Hà Mi

Tôi không phải là một tín đồ của áo lông thú nên chưa bao giờ tôi để ý đến sản phẩm thời trang này. Đối với tôi, áo lông thú không phải là 1 kiệc tác thời trang hay là một sản phẩm sáng tạo mang tính đổi đời nào cả, thời trang có hay không có áo lông thú cũng chẳng thay đổi. Tôi yêu thời trang vì sự sáng tạo và tính nghệ thuật của ngành rất đặc thù này.

Tuy nhiên, tôi cũng nghĩ rằng những ai nếu thật sự bài trừ áo lông thú thì bản thân họ cũng nên ngừng ngay việc ăn thịt. Khi giết đi một con vật thì dù để làm áo lông hay để ăn thì cũng gây đau đớn như nhau thôi. Sẽ có gì đó không ổn nếu ai đó luôn bài trừ việc mặc áo lông thú nhưng lại thích ăn thịt. Đã làm thì nên làm đến cùng, tôi nghĩ thế.

Tuy nhiên, tôi hoàn toàn đồng ý việc bảo vệ động vật hoang dã, những loại đã có nguy cơ bị tuyệt chủng cũng như việc sử dụng những chất liệu phù hợp với môi trường để có thể bảo vệ môi trường sống tự nhiên cho bây giờ và cho cả mai sau cho con cháu mình. Đó mới chính là điều cần thiết bây giờ.

"dung nghi mac ao long thu la toi ac!" - 6

Tín đồ thời trang nổi tiếng Việt Nam, Hà Mi cho rằng những ai nếu thật sự bài trừ áo lông thú thì bản thân họ cũng nên ngừng ngay việc ăn thịt.

Biên tập viên Ngọc Trinh

Cá nhân tôi thấy ý kiến cho rằng mặc đồ lông thú là vô nhân tính, tội ác và góp phần gây ảnh hưởng đến môi trường, hệ sinh thái là suy nghĩ cực đoan.

Nếu nói về những loại lông và da của các con vật được nuôi công nghiệp và sử dụng theo mục đích sử dụng phổ thông thì lời nhận xét đó hơi mang tính tiêu cực.

Còn với các loại da lông thú quý hiếm dòng exotic, độc bản có giá thành quá cao thậm chí có giá trị tiền tỷ, bản thân tôi thấy đẹp, đó là những tác phẩm suất sắc thật đấy.

Nhưng tôi sẽ không bao giờ muốn dùng nó. Tôi nghĩ đó là những tác phẩm vô giá của thiên nhiên, vì sao lại dùng vẻ đẹp đó trao cho một cá nhân dù là họ trả bao nhiêu tiền. Bởi số tiền đó dù lớn nhưng chưa chắc, thậm chí không thể tái sinh lại con thú quý hiếm đó nữa.

"dung nghi mac ao long thu la toi ac!" - 7

Ngọc Trinh có những chia sẻ rất thấu đáo về thời trang lông thú

Nhà thiết kế Lưu Ngọc Kim Khanh

Là một nhà thiết kế, nói thật Khanh rất yêu thích các sản phẩm cũng như đam mê tạo ra các thiết kế làm từ lông thú, nó mang lại một vẻ đẹp kiều diễm đẳng cấp và xa xỉ không cưỡng lại được dành cho các quý cô.

Một lần Khanh được đọc một bài báo viết về quy trình lột da để lấy lông thú Khanh cảm thấy rất xót xa và rùng mình. Khanh không hoàn toàn ủng hộ việc mặc đồ lông thú thường xuyên, nhưng cũng không phải là người lên án gay gắt và chống đối thời trang lông thú.

Khanh nghĩ có nhiều cách để sử dụng một món đồ ưa thích, một chất liệu ưa thích, một cách thông minh và kinh tế vì lông thật rất mắc. Ví dụ như yêu thích lông để mặc thường xuyên giữ ấm, bạn có thể chọn một chiếc áo có sợi lông tổng hợp với công nghệ hiện đại vẫn đẹp và mịn gần như lông thật với giá cả hợp lý.

Hoặc nếu cần phải chọn mặc lông thật trong các dịp đặc biệt bạn nên chọn lông mèo hoặc lông chồn (được nuôi công nghiệp đặc biệt chỉ dành riêng để lấy lông), sẽ hạn chế và phần nào không ủng hộ việc sử dụng lông thú quý hiếm bừa bãi và góp phần bảo vệ môi trường. Chúng ta không thể cấm tất cả các trang trại giết mổ thịt gia cầm chỉ vì đó là sát sinh, nó được xây dựng theo quy trình và phục vụ cuộc sống lành mạnh.

Thời trang cũng vậy, không phải xuất xứ nào cũng từ các xưởng lậu và giết thú vô tội vạ. Ở mỗi nước đều có những cơ sở gia công chất lượng và được cho phép. Khanh nghĩ Việc lựa chọn một chiếc áo lông thú mà bạn quá ham muốn, trên hết đó là sự kiềm chế, hãy kiềm chế nếu bạn yêu thương động vật.

Với Khanh thương hiệu nào cũng có giá trị cốt lõi của riêng mình và chắc chắn không thương hiệu nào muốn mình đi ngược lại số đông và sự lên án của xã hội quá nhiều

"dung nghi mac ao long thu la toi ac!" - 8

Nhà thiết kế Lưu Ngọc Kim Khanh không hoàn toàn ủng hộ việc mặc đồ lông thú thường xuyên, nhưng cũng không phải là người lên án gay gắt và chống đối thời trang lông thú.

Nhà thiết kế Lê Thanh Hòa

Trước tiên, phải xác định xem chúng ta đang nhìn nhận vấn đề này từ khía cạnh nào. Việc mặc đồ lông thú vốn xuất phát từ thời xa xưa khi con người có nhu cầu giữ ấm, ở thời điểm đó là phù hợp.

Dần dà, cùng với sự phát triển của thời trang, trang phục lông thú được chăm chút tỉ mỉ hơn và trở thành biểu tượng của tài chính và quyền lực. Đó là lí do tại sao có rất nhiều người ao ước được sở hữu.

Tuy nhiên, dưới góc nhìn nhân đạo, việc đánh bắt thú trái phép và những công đoạn lấy lông thú tàn nhẫn thực sự đã dấy lên một làn sóng tranh cãi lớn giữa một bên là giới mộ điệu thời trang và một bên là những nhà hoạt động vì môi trường. Đối với bản thân tôi, rất khó để phán xét vấn đề này theo khía cạnh đúng hoặc sai.

Dưới góc độ của một người làm thời trang, bản năng của tôi sẽ nghiêng về phía cái đẹp nhiều hơn vì bản chất của thời trang là kế thừa và phát triển cũng như có cầu ắt sẽ có cung.

"dung nghi mac ao long thu la toi ac!" - 9

Nhà thiết kế Lê Thanh Hòa cho rằng cuộc chiến của thời trang lông thú và các nhà bảo vệ môi trường sẽ còn dai dẳng vì có cầu ắt có cung

Các ngôi sao Hollywood lừng danh thế giới dù nổi tiếng với rất nhiều hoạt động từ thiện nhưng cũng không cưỡng lại được vẻ đẹp mê hoặc của áo khoác lông thú!

"dung nghi mac ao long thu la toi ac!" - 10

Victoria nổi tiếng với trái tim nhân ái nhưng cô cũng là tín đồ của dòng túi da và áo khoác lông sang chảnh

"dung nghi mac ao long thu la toi ac!" - 11

Là một siêu sao thời trang đương nhiên Kim Kardashian không thể thiếu áo khoác lông thú trong tủ đồ

"dung nghi mac ao long thu la toi ac!" - 12

"dung nghi mac ao long thu la toi ac!" - 13

Miley Cyrus với chiếc áo choàng lông cực đắt tiền

"dung nghi mac ao long thu la toi ac!" - 14

Lady Gaga với chiếc áo khoác lông siêu sang

"dung nghi mac ao long thu la toi ac!" - 15

Amber Rose đẹp hết nấc với áo khoác lông chồn

Theo Ngọc My - Ảnh NVCC (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Áo khoác
Tin hay đừng bỏ lỡ