Khắc khoải thương nhớ về sắc “tro của hoa hồng”

Ngày 31/01/2015 10:17 AM (GMT+7)

“Tro của hoa hồng” sẽ mãi ám ảnh bất kì độc giả nào đã từng - dù chỉ một lần biết đến "Tiếng chim hót trong bụi mận gai"

Thế là cuối cùng cũng đến giây phút Colleen McCullough từ biệt thế gian, tựa như một bông hồng trở về yên nghỉ nơi đất Mẹ.

Dù bà đã ra đi, nhưng sắc “Tro của hoa hồng” vẫn luôn ám ảnh bất kì độc giả nào đã từng - dù chỉ một lần - đọc tác phẩm Tiếng chim hót trong bụi mận gai nổi tiếng của nữ văn sĩ này. 

Với trí tưởng tượng thiên tài của mình, Colleen McCullough đã sáng tạo nên “tro của hoa hồng” ấy- là sắc xám tro ánh hồng trên tà váy của tiểu thư Mecghi.

Bà đã khiến cho những độc giả của mình bị bỏ bùa mê khi tạo nên sắc màu kì dị nên thơ đó, đứa con lai giữa sắc xám ảm đạm và ánh hồng ngọt ngào.

Hẳn nhiên, cũng bởi bà đã rất khôn ngoan khi đặt sắc màu ấy lên bờ vai của nàng thơ Mecghi - cô thiếu nữ xinh đẹp nhất buổi dạ tiệc, trong khoảnh khắc thần thánh cha Ralph nhận ra cô bé Mecghi bé bỏng buồn thương của mình đã chuyển mình trở thành một nàng thiếu nữ kiều diễm.

khac khoai thuong nho ve sac “tro cua hoa hong” - 1

“Tro của hoa hồng” sẽ mãi ám ảnh bất kì độc giả nào đã từng - dù chỉ một lần biết đến "Tiếng chim hót trong bụi mận gai"

Màu tro của hoa hồng không đơn thuần chỉ là sắc xám ám ảnh buồn thương, mà ở đám bụi tro vẫn phảng phất nét kiêu sa với sắc hồng mờ nhạt như mĩ nhân một buổi xế chiều nhớ tiếc thời xuân sắc đã phôi pha của mình. Tro dù đã nguội, vẫn ánh lên sắc hồng như vẻ đẹp của nàng thơ là bất diệt.

khac khoai thuong nho ve sac “tro cua hoa hong” - 2

Nữ diễn viên - người đẹp Rachel Ward trong vai nữ chính Meggie (phim Tiếng chim hót trong bụi mận gai)

Dù là một màu sắc hư ảo bước ra từ thơ văn, màu tro của hoa hồng vẫn khiến biết bao trái tim thiếu nữ thổn thức xao động. Để chiều lòng các nàng thơ của mình, những bác thợ may, thợ dệt đã kì công nhuộm dệt nên những loại vải dù chất liệu khác nhau nhưng đều  được tắm mình trong màu xám tro ánh hồng.

Để rồi giờ đây, trên sàn diễn thời trang, chúng ta gọi màu “Tro của hoa hồng” ấy bằng cái tên Dusty Rose - Hồng tro bụi. Không phụ lòng mong đợi, sắc xám tro ánh hồng ấy đã vươn mình tỏa sáng trên sàn diễn thời trang thế giới 2015, hay thực ra vẫn đang tiếp tục bừng sáng với sức sống bất diệt của mình. Sức sống được truyền nhiệt lượng và cảm hứng từ thơ ca, sẽ chắc chắn sẽ bất tử cùng thơ ca.

khac khoai thuong nho ve sac “tro cua hoa hong” - 3

Bảng màu Dusty Rose 2015

khac khoai thuong nho ve sac “tro cua hoa hong” - 4

Màu “tro của hoa hồng” trên sàn diễn thời trang

khac khoai thuong nho ve sac “tro cua hoa hong” - 5

khac khoai thuong nho ve sac “tro cua hoa hong” - 6

Những thiết kế với cảm hứng Dusty Rose trong các bộ sưu tập Xuân Hè 2015 của Custo Barcelona, Creatures of Comfort, Tracy Reese, Mara Hoffman, Lyn Devon, Mara Hoffman, Band of Outsiders

Chất liệu vải phù hợp nhất với sắc xám hồng này có lẽ là chiffon buông rủ, lụa bóng sang trọng, hay sang trọng hơn là ren thêu kết cườm…Bởi vậy, dường như Dusty Rose được sinh ra để làm nguồn cảm hứng bất tận cho những bộ trang phục Haute Couture của Elie Saab, Rosa Clará, Valentino…

khac khoai thuong nho ve sac “tro cua hoa hong” - 7

Thiết kế của Alexander McQueen

khac khoai thuong nho ve sac “tro cua hoa hong” - 8

Christian Dior Haute Couture

khac khoai thuong nho ve sac “tro cua hoa hong” - 9

“Tro của hoa hồng” trên chất liệu lụa satin

khac khoai thuong nho ve sac “tro cua hoa hong” - 10

Atelier Versace

khac khoai thuong nho ve sac “tro cua hoa hong” - 11

Elie Saab Resort 2015

Dù cho có tỏa sáng ở những sàn diễn thời trang năm sau hay không, màu xám tro của hoa hồng vẫn hiện diện giản dị và bình nhiên, dịu dàng và thơ mộng trên tà váy của người đẹp. Tự nhiên như nắng, sắc xám ánh hồng ấy sẽ mãi e ấp giữa vẻ đẹp một thoáng đời thực và trường tồn cùng mộng ảo văn chương.

Cũng như cuộc đời của Colleen McCullough - dù nữ văn nhân đã ra đi tên tuổi của bà vẫn sẽ sống mãi trong những trang sách và xúc cảm, tâm hồn bạn đọc.

Theo Quỳnh Mai (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Cảm hứng Eva
Tin hay đừng bỏ lỡ