Quốc phục Mỹ bị chỉ trích vì phản văn hóa

Ngày 05/11/2013 09:52 AM (GMT+7)

Trang phục truyền thống của Hoa hậu Mỹ bị chỉ trích là không hề phù hợp với giá trị cốt lõi và văn hóa Mỹ

Trình diễn trang phục truyền thống là một trong những phần thi không thể thiếu trong cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ. Phần thi là cơ hội để các người đẹp giới thiệu văn hóa, bản sắc của quốc gia tới bạn bè khắp năm châu. Với cuộc thi năm nay, phần trình diễn quốc phục được tổ chức tại một trung tâm thương mại, đông người qua lại càng tạo điều kiện để các người đẹp quảng bá hình ảnh đất nước mình rõ nét hơn.

Trong khi khán giả Việt Nam đang cảm thấy vô cùng tự hào khi quốc phục Việt được trình diễn bởi người đẹp Trương Thị May được trang Missology bầu chọn là quốc phục đứng thứ 4 trong top 10 quốc phục đẹp nhất thì trang phục truyền thống của Mỹ đang khiến dư luận nước này cảm thấy không hài lòng khi không thể hiện nét đẹp văn hóa của dân tộc. Trong đêm trình diễnn Hoa hậu Mỹ Erin Brady xuất hiện với bộ quốc phục giống như chiến binh rô bốt Optimus Prime, trong bộ phim nổi tiếng Transformer. Kể từ khi được giới thiệu bộ quốc phụ này đã bị đánh giá là kỳ quặc nhưng quan trọng hơn, nó đã bị dư luận Mỹ cho rằng không hề phù hợp với giá trị cốt lõi và văn hóa Mỹ. Với hình tượng một chú rô bốt, bộ quốc phục tương trưng cho sự thái quá của chủ nghĩa tiêu thụ Mỹ và thể hiện 'chứng nghiện  game' và công nghệ của đại bộ phận giới trẻ Mỹ ngày nay.

Quốc phục Mỹ bị chỉ trích vì phản văn hóa - 1

Trang phục truyền thống của Hoa hậu Mỹ bị chỉ trích là không hề phù hợp với giá trị cốt lõi và văn hóa Mỹ. Nó tương trưng cho sự thái quá của chủ nghĩa tiêu thụ Mỹ và thể hiện 'chứng nghiện  game' và công nghệ của đại bộ phận giới trẻ Mỹ ngày nay.

Quốc phục Mỹ bị chỉ trích vì phản văn hóa - 2

Quốc phục dường như được lấy cảm hứng từ chú robot, Optimus Prime trong bộ phim 'Transformer'

Quốc phục Mỹ bị chỉ trích vì phản văn hóa - 3

Và được ví là 'bản sao' của bộ trang phục tham dự Halloween của người mẫu Heidi Klum từng mặc vào năm 2010

Nhiều người cho rằng, ban tổ chức Hoa hậu Hoàn Vũ nên thiết lập những quy tắc và tiêu chuẩn cụ thể để đảm bảo rằng những trang phục dân tộc trình diễn tại cuộc thi thể hiện đúng tinh thần văn hóa và truyền thống của một quốc gia. Những sáng tạo là điều cần thiết thế nhưng sự đột phá như thiết kế của Hoa hậu Mỹ lại giống như một trò đùa và nhà thiết kế quốc phục Mỹ dường như đã đi quá xa giới hạn của sự sáng tạo.

Hạo Nhiên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam