Thuận Việt: "NTK cần biết điểm dừng khi sáng tạo áo dài"

Ngày 09/02/2016 00:06 AM (GMT+7)

NTK Thuận Việt cho hay, nếu không biết điểm dừng, tà áo dài sẽ biến dạng méo mó rất phản cảm.

Thuận Việt là NTK gắn liền với hình ảnh áo dài và được sự tin tưởng của nhiều người đẹp khi lựa chọn trang phục dân tộc trên các đấu trường trong nước lẫn quốc tế. NTK sinh năm 1982 đã tạo được chỗ đứng trong làng thời trang Việt với phong cách riêng nhưng vẫn giữ được nét truyền thống của áo dài.

Nhân dịp Tết Bính Thân, mời độc giả cùng nghe những chia sẻ tâm huyết về tà áo dài của NTK trẻ tài năng và yêu bản sắc dân tộc!

Thuận Việt: quot;NTK cần biết điểm dừng khi sáng tạo áo dàiquot; - 1

- Tính đến thời điểm này, Thuận Việt đã hoạt động trong giới thời trang với vai trò NTK được bao lâu?

Thuận Việt được sinh ra trong một gia đình thêu tay truyền thống và kinh doanh các sản phẩm thời trang. Tính đến tết năm nay, Thuận Việt đã chính thức đến với mối duyên thời trang với vai trò nhà thiết kế là 12 năm.

- Tại sao anh quyết tâm xây dựng hình ảnh với áo dài?

Đã rất nhiều người hỏi Thuận Việt "Sao chỉ là Áo dài?". Thật sự hình ảnh chiếc áo dài đã gắn bó rất lâu với công việc kinh doanh của gia đình. Bên cạnh đó, chiếc áo dài vẫn luôn có một sức hút đặc biệt với Thuận Việt. Thuận Việt lúc nào cũng có cảm nhận chưa khám phá hết nét đẹp của những tà áo dài truyền thống.

Áo dài không chỉ là là một bộ trang phục mà còn mang cái hồn của văn hoá dân tộc. Bảo vệ, xây dựng và phát triển áo dài cũng là bạn bảo vệ, xây dựng và phát triển truyền thống văn hoá Việt Nam.

Thuận Việt: quot;NTK cần biết điểm dừng khi sáng tạo áo dàiquot; - 2

Thuận Việt đã nâng tầm tà áo dài Việt Nam với những ý tưởng đậm chất dân tộc.

- Theo anh, điểm ấn tượng và riêng biệt của Thuận Việt trong những thiết kế của anh so với những NTK khác là gì?

Để xây dựng nên phong cách riêng hoàn toàn không đơn giản. Áo dài Thuận Việt luôn được sáng tạo trên những gì rất Việt Nam. Đó là sự kết hợp từ những kiểu dáng cơ bản của áo dài truyền thống, các chất liệu Á đông như lụa, gấm kết hợp hoạ tiết mang âm hưởng dân gian, những sắc màu uyển chuyển của các nghệ nhân thêu Việt. Đó sẽ là những gì khó nhầm lẫn về một hình ảnh áo dài Thuận Việt.

- Là người nổi tiếng với thiết kế áo dài, anh có thể chia sẻ cảm nhận về xu hướng áo dài đang được nhiều người yêu thích hiện nay.

Hiện nay, bên cạnh những người yêu thích áo dài với những gì cổ điển, nhẹ nhàng như những gì sẵn có, không thay đổi theo thời gian. thì có nhiều người yêu thích các kiểu áo dài mới lạ. Xu hướng áo dài được chia thành 2 nhóm rất rõ.

Một nhóm các bạn trẻ yêu thích áo dài và mong muốn cách tân mạnh mẽ trên phom dáng nhằm mang lại sức sống trẻ trung hơn và phù hợp với môi trường hiện đại. Đó là những mẫu áo dài tà ngắn kết hợp với quần bó hoặc quần tây âu.

Một nhóm những người yêu thích áo dài và mong muốn nó sang trọng rực rỡ hơn và trở thành những trang phục lễ hội thì sẽ thích chiếc áo dài được cách tân gợi cảm hơn, rực rỡ hơn. Dù là theo xu hướng nào đi nữa, quan trọng nhà thiết kế áo dài vẫn không thể cách tân quá đà để áo dài mất đi nét cơ bản của nó.

- Từng đảm nhận vai trò thiết kế cho nhiều người đẹp, anh có thể chia sẻ về những thiết kế anh cảm thấy tâm đắc nhất?

Tính tới thời điểm này, Thuận Việt đã có rất nhiều dấu ấn tuyệt vời với các người đẹp Việt tại các đấu trường quốc tế. Nhưng trong đó phải kể đến bộ áo dài đầu tiên với tên gọi Rồng Việt dành cho hoa hậu Thanh Hằng tại cuộc thi Hoa hậu Liên lục địa 2005.

Sau đó là rất nhiều bộ sưu tập cho các người đẹp Hương Giang, Hoàng My, ... nhưng dấu ấn và bắt đầu được thế giới đánh giá cao là các bộ sưu tập "Vũ khúc hạc" của Thuỳ Lâm. Bộ áo dài đó được bình chọn top 10 trang phục dân tộc đẹp nhất Hoa Hậu Hoàn Vũ thế giới.

Bộ sưu tập Tre Việt của Chung Thục Quyên được trao giải Trang phục Dân tộc đẹp nhất cuộc thi hoa hậu Siêu quốc gia.

Gần đây, 2 bộ sưu tập của Diễm Hương và Trương Thị May đều được đánh giá cao và đẹp lọt vào top trang phục đẹp nhất. Tất cả tạo nên động lực cho Thuận Việt để tiếp tục sáng tạo và phát huy để tạo nên bộ sưu tập Giấc mơ hồng hạc của Phạm Hương tại Hoa hậu Hoàn Vũ thế giới 2016.

Thuận Việt: quot;NTK cần biết điểm dừng khi sáng tạo áo dàiquot; - 3

"Vũ khúc hạc" của Thuỳ Lâm được bình chọn top 10 trang phục dân tộc đẹp nhất Hoa Hậu Hoàn Vũ thế giới.

- Những khách hàng chủ yếu là do anh tư vấn hay đã có ý tưởng về sản phẩm ngay từ đầu?

Tất cả khách hàng đến với Thuận Việt đều được tận tình hướng dẫn và tư vấn để chọn được mẫu thiết kế phù hợp nhất. Như chúng ta biết, áo dài là một trang phục thể hiện rất rõ những ưu điểm, khuyết điểm của người mặc. 

Do vậy, việc chọn lựa màu sắc, kiểu dáng và hoạ tiết trang trí đều ảnh hưởng rất lớn đến tổng thể bộ trang phục. Và Thuận Việt luôn theo phương châm mong muốn khách hàng của mình đẹp nhất .

- Thông thường, mỗi thiết kế áo dài Thuận Việt mất bao nhiêu thời gian để hoàn thiện từ khi lên ý tưởng, mẫu phác thảo đến quá trình dựng mẫu?

Đã là sáng tạo nghệ thuật thì bạn sẽ không bao giờ cân, đong, đo, đếm được thời gian và giá trị. Bởi quan trọng nhất là nguồn cảm hứng sáng tạo của bạn bắt đầu từ lúc nào. Có những mẫu thiết kế Thuận Việt gần hoàn thành nhưng cảm nhận chưa ổn, thì vẫn bỏ đi và thực hiện lại từ đầu.

- Nhiều ý kiến cho rằng việc cách điệu tà áo dài của một số NTK làm mất đi nét đẹp vốn có của trang phục truyền thống, anh ý kiến sao về vấn đề này?

Sự thay đổi và cải tiến sẽ mang lại hơi thở mới cho áo dài, giúp cho trang phục áo dài đi vào cuộc sống nhiều hơn. Sự "biến dạng" của áo dài là một trong những lỗi dễ mắc phải khi ta không biết điểm dừng khi sáng tạo.

"Cách tân áo dài" và "sáng tạo dựa trên cảm hứng từ áo dài" là 2 phạm trù hoàn toàn khác nhau và ranh giới ấy cũng rất mỏng manh. Việc xác định rõ mục đích ngay từ đầu là một việc làm quan trọng để ta biết ta đang làm gì. Do vậy, một nhà thiết kế áo dài chuyên nghiệp phải biết điểm dừng ở đâu là hợp lý nhất. Và quan trọng nhất là phải biết tư vấn cho người mặc những thiết kế phù hợp với từng hoàn cảnh và mục đích sử dụng.

Thuận Việt: quot;NTK cần biết điểm dừng khi sáng tạo áo dàiquot; - 4

Phạm Hương trong mẫu thiết kế của Thuận Việt tại Hoa hậu hoàn vũ thế giới 2016.

- Thuận Việt nghĩ điểm khó khăn nhất để thực hiện được một chiếc áo dài đẹp mắt là gì?

Những yếu tố tạo nên một bộ áo dài đẹp mắt phải thoả mãn 3 tiêu chí. Thứ nhất, dù cải tiến hay sáng tạo mọi người vẫn phải công nhận đó là áo dài. Yếu tố thứ 2, mẫu thiết kế phải phù hợp với người mặc và môi trường xung quanh từ chất liệu, màu sắc đến hoạ tiết trang trí. Yếu tố thứ 3, mẫu áo dài phải giúp cho người mặc tự tin và toả sáng.

- Anh có thể bật mí những dự định và kế hoạch cho thời trang của anh trong thời gian tới?

Mỗi năm đều ra mắt ít nhất một bộ sưu tập ghi dấu ấn, ấn tượng và được mọi người đón nhận đó là kế hoạch mà Thuận Việt luôn đề ra cho mình. Bên cạnh đó, việc phát triển thêm một số dòng thời trang hiện đại kết hợp cùng thêu tay truyền thống sẽ là một bước ngoặc mới cho thương hiệu Thuận Việt.

- Cảm ơn anh, chúc anh gặt hái được thêm những thành công mới!

Mời các bạn cùng ngắm lại những mẫu thiết kế ấn tượng của Thuận Việt

Thuận Việt: quot;NTK cần biết điểm dừng khi sáng tạo áo dàiquot; - 5

Thuận Việt: quot;NTK cần biết điểm dừng khi sáng tạo áo dàiquot; - 6

Trong cuộc thi hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2013 vừa qua, Trương Thị May cùng chiếc áo dài của NTK Thuận Việt đã được lot vào top 5 trang phục dân tộc đẹp nhất. Chiếc áo dài đẹp cầu kỳ này được làm bằng lụa tơ tằm, lấy ý tưởng từ những bông hoa sen cổ vàng và họa tiết đậm bản sắc dân tộc.

Thuận Việt: quot;NTK cần biết điểm dừng khi sáng tạo áo dàiquot; - 7

"Tre Việt" của Chung Thục Quyên được trao giải Trang phục Dân tộc đẹp nhất cuộc thi hoa hậu Siêu quốc gia.

Thuận Việt: quot;NTK cần biết điểm dừng khi sáng tạo áo dàiquot; - 8

Trong cuộc thi hoa hậu quốc tế, hoa hậu Diễm Hương cũng tự tin tỏa sáng cùng chiếc áo dài của NTK Thuận Việt. Chiếc áo dài như tô điểm nét đẹp của Diễm Hương cùng tinh hoa thuần túy văn hóa Việt Nam.

Thuận Việt: quot;NTK cần biết điểm dừng khi sáng tạo áo dàiquot; - 9

Phạm Hương trong BST "Giấc mơ hồng hạc".

Thuận Việt: quot;NTK cần biết điểm dừng khi sáng tạo áo dàiquot; - 10

Vẻ đẹp ngọt ngào của Đặng Thu Thảo cùng hòa quyện vào chiếc áo dài thướt tha. Chiếc áo dài của NTK Thuận Việt với hình ảnh những chú chim bồ câu trắng muốt cùng thông điệp hòa bình gửi đến mọi người.

Thuận Việt: quot;NTK cần biết điểm dừng khi sáng tạo áo dàiquot; - 11

Thanh Hằng cũng là người đẹp gắn với tên tuổi Thuận Việt trong hình ảnh tà áo dài.

Theo Gmc Giang (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin thời trang