Nếu bạn làm cỗ chay cúng Rằm tháng Chạp thì chắc chắn đây sẽ là những gợi ý cực hay bởi món ăn nào cũng đơn giản, dễ làm, đặc biệt đẹp mắt, phù hợp cho chị em văn phòng bận rộn.
1. CẢI THẢO CUỘN SỐT NẤM
Nguyên liệu:
(Cho khoảng 2-3 người ăn):
- Cải thảo chọn bẹ bánh tẻ phần trắng nõn hoặc phần lá non có đủ chiều rộng để cuộn: 6 bẹ.
- Hành lá thái nhỏ: 5g.
- Cà rốt thái nhỏ: 5g.
- Nấm kim châm băm nhỏ: 5g.
- Nấm hương băm nhỏ:10g.
- Bột năng: 2 thìa cà phê.
- Đậu phụ 1 bìa (tuỳ loại bìa vuông thì 1 bìa, nhỏ thì 2 bìa).
- Tiêu xay 1/3 thìa cà phê, muối tinh 1/3 thìa cà phê, xì dầu 2 thìa cà phê, dầu hào 1 thìa cà phê, đường 1 thìa cà phê.
Cách làm
Phần 1: Làm cải thảo cuộn
Bước 1: Cải thảo mua về rửa sạch, cắt 20cm từ ngọn xuống, làm 6 bẹ. Sau đó mang đi chần qua nước sôi rồi vớt ra, ngâm vào nước đá để giữ độ tươi của lá cải thảo. Lưu ý, khi chần, cho khoảng 6 nhánh hành lá chần cùng để làm dây buộc.
Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị như hành lá thái nhỏ, cà rốt thái nhỏ, nấm kim thái nhỏ, nấm hương thái nhỏ, đậu phụ, bột năng, và các loại gia vị đã chuẩn bị sẵn vào trong tô lớn, trộn đều.
Bước 3: Cho hỗn hợp nguyên liệu làm nhân đã chuẩn bị lên bếp đảo nhanh trong vòng 5 phút để cho gia vị ngấm đều nguyên liệu (lưu ý không dùng dầu ăn để giữ nguyên độ thanh đạm món chay).
Bước 4: Lấy phần cải thảo đã chần và tiến hành cho phần nhân đã xào vào gói hình vuông như gói bánh chưng vậy. Dùng hành lá đã chần để buộc cố định, gói vuông tầm 10cm.
Phần 2: Làm sốt nấm
Nguyên liệu:
- Bột bắp hoặc bột năng: 30g.
- Xì dầu hương nấm: 100g.
- Hành khô băm bỏ: 5g.
- Tiêu sọ hoặc tiêu xay: 1/2 thìa cà.
- Gừng thái chỉ: 1 nhánh nhỏ.
- Ớt sừng bỏ hạt thái chỉ: 5g.
- Nấm hương thái chỉ: 50g.
- Đường: 40g.
- Muối tinh: 1/3 thìa cà phê.
Cách làm:
Bước 1: Đun sôi 300g nước lọc.
Bước 2: Cho hành khô, gừng, nấm hương, ớt sừng vào.
Bước 3: Cho tiêu, xì dầu, đường, muối tinh và nêm lại sao cho vừa miệng, nói chung tuỳ độ mặn nhạt cá nhân các bạn nhé.
Hoàn thiện
Khi nước sốt đã đạt, cho các gói cải thảo cuộn vào, đun một lúc cho cải thảo ngấm gia vị từ nước sốt thì cho ra đĩa sâu lòng hoặc trang trí tùy theo sở thích.
Món ăn có hương vị ngọt thanh, thơm ngon, rất phù hợp cho những ai mê ăn chay hoặc để dành cúng Rằm hoặc các dịp lễ đặc biệt.
2. MỰC CHAY CHIÊN XÙ
Nguyên liệu:
- Hành tây
- Bột chiên giòn
- Bột chiên xù
- Một ít nước
Cách làm:
Hành tây lột vỏ, cắt khoanh tròn, bề dày khoảng 1cm. Sau đó tách từng khoanh hành rời nhau ra.
Bột chiên giòn pha với nước tạo thành hỗn hợp sền sệt. Nhúng từng khoanh hành tây vào bát bột chiên giòn, nhấc khoanh hành tây lên cho bột chảy bớt, rồi cho qua đĩa bột chiên xù để bột phủ kín bề mặt khoanh hành.
Đun dầu nóng già, chỉnh lửa vừa cho hành vào chiên vàng đều, vớt ra giấy thấm dầu. Cho món mực chay chiên xù ra đĩa, kèm tương ớt hoặc tương cà chua. Món này chỉ ngon khi ăn nóng, để nguội sẽ ỉu, không còn hấp dẫn nữa.
3. CÀ TÍM CHIÊN CHAY
Nguyên liệu:
- 350g cà tím, 8ml nước tương, 10ml hắc xì dầu, muối ăn vừa đủ, 30g đường, hành - gừng - tỏi mỗi thứ vừa đủ
Cách làm:
Cà tím rửa sạch sau đó cắt thành từng khoanh dày. Sau đó khứa như hình ca rô.
Cho chút dầu ăn vào chảo, đun nóng sau đó cho cà tím vào chiên cho đến khi sém vàng 2 mặt cắt thì cho cà ra.
Thêm một chút dầu ăn, đun nóng và cho phần đầu trắng hành lá thái nhỏ, gừng băm nhỏ vào phi thơm.
Cho cà tím vào, thêm nước tương, hắc xì dầu và đường, sau đó thêm một chút nước, đun nhỏ lửa trong 1-2 phút.
Cho muối và tỏi băm vào xào đều thêm 1-2 phút thì tắt bếp. Cho cà tím xào nước tương ra đĩa, ăn nóng với cơm.
Cà tím xào nước tương là món chay vừa mềm, thơm đậm đà lại cực dễ ăn, chắc chắn ai thưởng thức cũng sẽ thích.
4. CANH NẤM CHAY
Nguyên liệu:
- 100gr nấm linh chi nâu cắt bỏ chân rửa sạch
- 100gr nấm tuyết cắt bỏ chân rửa sạch
- 5 cái nấm hương tươi rửa sạch
- 1/2 củ cà rốt nạo vỏ cắt hình hoa thái khúc
- Vài nhánh hoa lơ trắng rửa sạch
- 1 khúc bí đỏ gọt bỏ vỏ thái khúc vừa
- 1 nắm hạt sen tươi bỏ tâm sen rửa sạch
- 1-2 nhánh lá rau mùi trang trí
- 1 thìa dầu đậu nành, 1 nhánh hành khô, 1 chút bột nêm nấm, bột canh
Cách làm:
Cho nồi lên bếp với 1 thìa dầu đậu nành đun nóng thì cho hành khô vào phi thơm. Sau đó cho cà rốt, hoa lơ, bí đỏ, nấm hương tươi vào xào đảo vài lượt.
Sau đó cho nước đủ ăn vào đun sôi và nấu cho các nguyên liệu trên gần chín thì cho hạt sen, nấm linh chi nâu, nấm tuyết vào đun sôi và nêm gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp.
Múc canh nấm chay ra bát và cho rau mùi lên trang trí cho đẹp mắt.
Canh nấm chay có vị ngọt tự nhiên từ rau củ, nấm, vị bùi bùi của hạt sen thơm ngon và bổ dưỡng.
5. ĐẬU HŨ NHỒI NẤM
Nguyên liệu
- 3 miếng đậu hũ chiên - 1 miếng đậu hũ trắng - 100g nấm rơm - 50g nấm bạch tuyết - Gia vị gồm hạt nêm chay, nước tương, dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Đậu hũ chiên cắt làm ba, chiên vàng. Đậu hũ trắng bóp nhuyễn, vắt ráo nước. Nấm rơm và nấm bạch tuyết rửa sạch, cắt chân
Bước 2: Lấy phần ruột của đậu hũ chiên ra, bóp nhuyễn trộn cùng đậu hũ trắng, nấm rơm và nấm bạch tuyết băm nhỏ. Thêm hành lá cắt nhỏ và hạt nêm chay, chút nước tương trộn đều, để 10 phút cho thấm.
Bước 3: Nhồi phần nhân vừa trộn vào đậu hũ chiên. Cho dầu ăn vào chảo, chiên áp chảo đậu hũ cho chín vàng.
6. NẤM OM CHAY
Nguyên liệu:
- 15 cánh nấm hương loại to, 15gr tỏi băm, 5gr xì dầu chay, 15gr dầu hào chay, hành hoa (nếu thích), 15gr tinh bột, 75gr nước lọc.
Thực hiện:
Nấm làm sạch, bỏ phần chân, dùng dao khắc hình quả trám ở phần dưới mũ nấm.
Đun sôi nước, bỏ nấm vào chần trong khoảng 2 phút, sau đó vớt ra, để ráo nước.
- Cho các nguyên liệu xì dầu, dầu hào, tinh bột, nước lọc vào bát, trộn đều.
Cho một chút dầu vào chảo, phi tỏi cho thơm. Bỏ nấm vào xào nhanh tay đến khi nấm hơi chuyển màu vàng.
Đổ nước sốt vào chảo, đun trên lửa lớn và nhanh tay lật mặt nấm để nước sốt thấm đều cả 2 mặt.
Khi nước sốt sệt lại dưới tác dụng của tinh bột, tắt bếp và rắc hành hoa lên trên để tạo màu sắc và thêm hương vị.
7. CÀ CHUA NHỒI ĐẬU HŨ
Nguyên liệu:
- 2 miếng đậu hũ trắng - 1 trái bắp Mỹ - 2 tai nấm mèo - 6 trái cà chua - Hành boa rô - Gia vị gồm hạt nêm chay, nước mắm chay, dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Nấm mèo ngâm nước cho nở mềm, sau đó cắt bỏ phần gốc nấm mèo và cắt nhỏ. Đậu hũ bóp nát và vắt ráo nước rồi cho vào tô. Bắp Mỹ bỏ vỏ và râu bắp, rửa sạch bào mỏng. Hành boa rô băm nhỏ để trộn vào nhân. 4 quả cà chua cắt đôi theo chiều ngang, khoét ruột và bỏ phần hạt cà chua, giữ lại phần thịt cà chua, băm nhỏ cùng 2 quả cà chua nguyên.
Bước 2: Cho nấm mèo cắt nhỏ vào tô, trộn cùng bắp Mỹ, đậu hũ trắng, hành boa rô băm nhỏ, thêm hạt nêm chay và nước mắm chay. Trộn đều hỗn hợp để 10 phút cho thấm gia vị rồi nhồi vào phần cà chua đã bỏ ruột
Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo, áp chảo phần nhân trước rồi đến phần vỏ cà chua. Cà chín gắp ra dĩa. Cho hành boa rô vào chảo phi thơm, cho phần cà chua băm vào đảo đều, cho thêm chút nước lọc cho cà nhanh mềm. Nêm nước mắm chay, hạt nêm chay.
Bước 4: Cà mềm cho phần cà chua nhồi đậu hũ vào rim hai mặt cho thấm gia vị trong 5 phút. Múc ra dĩa, trang trí chút ngò lên mặt cho đẹp nhé.
8. THỊT VIÊN CHAY
Nguyên liệu:
- 1 bìa đậu phụ to, 5 cái quẩy, 2 cái bánh mì, 1 củ khoai tây, 2 muỗng canh dầu hào, chút muối, chút gừng, 3 muỗng canh nước tương nhạt, 1 muỗng canh hắc xì dầu, 1 muỗng cà phê đường, tinh bột vừa đủ
Cách làm:
Rắc ít muối lên bề mặt đậu phụ, để nửa tiếng rồi vò nát đậu, vắt bỏ nước thừa.
Ngâm quẩy trong nước cho mềm chút rồi cắt hoặc xé nhỏ.
Gọt vỏ khoai tây và cắt thành từng lát mỏng, rửa sạch, cho vào nồi hấp cách thủy trong vòng 15 phút, sau đó tán nhuyễn, trộn chung với đậu phụ cùng quẩy xé nhỏ và bánh mì xé nhỏ. Thêm xíu gừng, dầu hào, muối vừa ăn. Sau đó cho 2 thìa tinh bột vào, trộn đều hỗn hợp.
Sau đó chia hỗn hợp thành 8 phần bằng nhau, viên tròn mỗi phần lại thành các viên thịt chay.
Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng đến khoảng 60% thì cho các viên thịt chay vào chiên. Dùng muôi múc dầu ăn dưới lên cho viên thịt vàng đều thì vớt ra.
Trong một chảo, cho 1 bát con nước, 3 thìa nước tương nhạt, 1 thìa hắc xì dầu, một xíu đường phèn hoặc đường trắng vào đun sôi. Sau đó cho thịt viên chay vào đun ở lửa nhỏ cho khoảng 10-15 phút. Lúc này, cho thịt viên ra đĩa sâu lòng.
Nước sốt ở trong chảo, thêm một chút nước tinh bột (1 thìa tinh bột hòa với 1 thìa nước) vào, đun sôi cho hơi sệt lại một chút thì rưới nước sốt lên các viên thịt chay rồi thưởng thức.
9. CHÁO NẤM
Nguyên liệu:
- 1 lon gạo tẻ - 1/3 lon gạo nếp - 200g nấm rơm - 200g nấm mỡ - 2 nhánh hành lá - 1 nhánh hành boa rô - Gia vị gồm nước mắm chay, hạt nêm chay, muối,dầu mè
Cách làm:
Bước 1: Vo sạch gạo và nếp, đặt lên bếp cùng nước nấu nhừ, thêm chút muối cho đậm đà. Nấm rơm và nấm mỡ rửa sạch, cắt bỏ phần chân nấm, nấm rơm cắt đôi theo chiều dọc. Hành lá cắt nhỏ. Hành boa rô băm nhỏ.
Bước 2: Phi thơm hành boa rô với dầu ăn, cho nấm vào xào thơm. Nêm chút nước mắm chay và hạt nêm chay.
Bước 3: Cháo chín nhừ cho phân nấm vừa xào vào đảo đều. Nêm lại cho vừa vị với nước mắm và hạt nêm chay. Múc cháo ra bát, cho thêm chút hành lá và dầu mè trên mặt cho thơm.
Chúc các bạn thành công!
10. NẤM ĐÙI GÀ XÀO CHAY
Nguyên liệu:
- 2 cái nấm đùi gà to, nửa củ hành tây, 1 cây rau mùi, 2 thìa cà phê bột thì là, 3 thìa cà phê ớt bột, 1 thìa nước tương, 1 thìa nước tương đen (hắc xì dầu), 1 thìa dầu hào chay, 2 thìa cà phê đường
Cách làm:
Nấm đùi gà rửa sạch. Nếu cây quá dài thì cắt khúc rồi xé thành các sợi vừa phải, không xé nhỏ quá nó sẽ bị teo lại khi xào. Nếu là cây nấm ngắn thì không cần cắt mà xé sợi luôn.
Hành tím bóc vỏ rồi thái nhỏ vừa ăn để xào. Đun nóng chút dầu ăn trong chảo, sau đó cho hành tím vào xào thơm.
Lúc này, cho nấm vào xào. Lúc đầu nấm sẽ ra rất nhiều nước. Khi nước nấm bắt đầu cạn, thì thêm nước tương, nước tương đen, dầu hào chay và đường, khuấy đều. Nếu không thích ngọt bạn có thể cho ít đường.
Thêm ớt bột, hạt thì là vào, đảo đều tay rồi tiếp tục xào trong 1 phút.
Cho rau mùi thái nhỏ vào, đảo đều.
Cho nấm đùi gà xào chay ra đĩa, dùng nóng. Nấm đùi gà xào vừa thơm ngon, lại giòn giòn có chút cay cay, mặn ngọt vô cùng hấp dẫn.
11. VỊT QUAY CHAY
Nguyên liệu:
- 2 tàu hũ ky khô (váng đậu), nhúng qua nước cho mềm
- 1 nắm nấm hương khô
- 1 nắm mọc nhĩ khô
- Gia vị: 5 tép tỏi băm, 1 thìa nước tương, 1 thìa đường, 1/2 thìa bột nêm nấm, 1/2 thìa ngũ vị hương
- Hỗn hợp phết lên da vịt: 1 thìa nước tương, 1 thìa giấm đỏ, 1 thìa rượu đỏ, 1 thìa mật ong
Cách làm:
Nấm hương, mọc nhĩ rửa sạch rồi cho vào bát có nước ngâm cho nở sau đó vớt ra thái sợi và cho vào 1 cái bát cùng với phần gia vị ở trên, đảo đều ướp cho ngấm
Đặt 2 miếng tàu hũ ky chồng lên nhau rồi cho nấm hương , mọc nhĩ đã ướp gia vị vào rồi cuộn lại cho chặt tay như gói nem.
Bắc xửng hấp lên bếp đun sôi và cho vịt quay vừa gói xong vào xửng hấp chín.
Hỗn hợp phết da vịt cho vào nồi đun sôi khuấy đều cho có độ sệt một chút thì tắt bếp.
Vịt hấp chín lấy ra và dùng cọ quết hỗn hợp nước phết lên da vịt cho đều để vịt có màu đẹp mắt.
Đun 1 nồi dầu nóng thì cho vịt vào quay cho vàng đều , thời gian quay vịt rất nhanh các bạn nên lưu ý để không bị cháy.
Vớt vịt ra giấy thấm dầu và cắt miếng vừa ăn.
12. RAU CỦ LUỘC, XÀO CHAY
Nguyên liệu:
- 1 quả dưa chuột, 1 bắp ngô ngọt, 1 củ cà rốt, 1/2 cái súp lơ xanh, 2 thìa dầu hào chay, chút muối, chút đường
Cách làm:
Gọt vỏ và thái hạt lựu cà rốt. Dưa chuột không cần gọt vỏ, sau khi rửa sạch với muối, cắt thành khối vuông tương đương với kích cỡ của cà rốt.
Trước tiên bạn hãy cắt ngô thành 4 nửa, sau đó tách từng hạt ngô theo cột dọc.
Cho vào nồi một lượng nước vừa đủ, thêm chút muối và vài giọt dầu ăn để để rau chần có màu sắc hơn. Sau khi đun sôi thì cho cà rốt và ngô vào chần trong 2 phút rồi vớt ra, để ráo.
Sau đó tiếp tục cho súp lơ vào luộc cho đến khi chín tới, khoảng 5 phút. Vớt súp lơ ra, xếp xung quanh viền đĩa.
Cho ít dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng thì cho ngô, cà rốt, dưa chuột đã khô nước vào xào.
Thêm dầu hào chay, muối và đường, xào trên lửa lớn trong 30 giây rồi bắc ra.
13. THỊT BA CHỈ QUAY CHAY
Nguyên liệu:
- Phần da heo: 1 cái bánh mì dài
- Phần mỡ heo: 1/2 bát con bột năng, 1/2 bát con bột gạo, 1/2 lon nước cốt dừa, 1/2 bát con nước, 1 xíu muối, 1 xíu dầu đậu nành.
- Phần thịt nạc heo: 200-300gr tàu hũ ky tươi (váng đậu. Nếu chỉ có váng đậu khô, bạn có thể đem ngâm nước cho mềm), 1 ít hành boa rô, 1 xíu đường, 1 chút bột nêm nấm, 1 xíu dầu hào chay, nước tương (xì dầu), tiêu, ngũ vị hương, 1 chút bột năng, 1 thìa chao.
- 1 ít dầu màu điều để phết lên da heo
- 1 tấm giấy bạc.
Cách làm:
Làm phần da heo: Xẻ đôi cái bánh mì ra, cắt bỏ 2 bên đầu, moi bỏ bớt ruột, cán nhẹ cho mỏng 1 chút.
Làm mỡ heo: Cho tất cả nguyên liệu làm mỡ heo vào nồi khuấy đều cho tan bột, bật bếp nấu lửa nhỏ, khuấy liên tục cho đến khi bột đặc lại là được.
Làm phần thịt nạc: Tàu hũ ky rửa sạch, để ráo nước. Nếu bạn dùng tàu hũ ky khô thì ngâm nước cho mềm sau đó thái nhỏ, boa rô thái lát mỏng.
Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu đậu nành đun nóng dầu mới cho boa rô vào phi thơm. Cho tàu hũ ky vào xào sơ qua rồi nêm chút đường, bột nêm nấm, dầu hào chay, nước tương, ngũ vị hương, chao, tiêu đảo đều xào cho tàu hũ ky mềm thì cho bột năng vào trộn đều là tắt bếp.
Lấy bột đã nấu, trét đều lên bánh mì tạo lớp mỡ cho thịt chay, "mỡ" dầy hay mỏng tùy theo ý thích nhé.
Gắp tàu hũ ky đã xào, trải đều lên trên phần mỡ để làm thịt nạc. Bạn thích miếng thịt nhiều nạc thì tàu hũ ky cho nhiều 1 chút.
Dùng giấy bạc bọc kín lại, xoắn 2 bên đầu miếng thịt lại rồi cho vào xửng hấp khoảng 45 phút. Sau đó lấy miếng thịt ra để nguội rồi để ngăn mát tủ lạnh 1 tiếng cho miếng thịt cứng 1 chút.
Lấy miếng thịt ra quét 1 lớp dầu màu điều lên phần da heo. Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu đun nóng dầu thì cho phần da heo xuống chiên trước, da heo vàng giòn mới chiên tiếp phần thịt đến khi có màu vàng đẹp mắt là được. Khi ăn thái thịt ba chỉ quay chay thành các miếng vừa ăn.
Thịt ba chỉ quay chay chấm với nước tương ăn cùng cơm nóng rất tuyệt.
14. NEM CHAY
Nguyên liệu:
- Bánh đa nem: 1 gói - ½ củ khoai môn - 1 củ cà rốt- ½ củ su su- ½ cái bắp cải cỡ nhỏ- 1 cái đậu (đã thái chỉ chiên vàng)- 1 ít giá đỗ- ½ quả ớt chuông- Mộc nhĩ: 4-5 tai (ngâm nở, rửa sạch)- Dầu ăn, bột canh, mì chính
Cách làm:
Các nguyên liệu rửa sạch, rồi bào sợi Khoai môn, cà rốt, su su bào sợi. Ớt chuông, mộc nhĩ, bắp cải thái chỉ nhỏ.
Phi thơm 2 thìa dầu đậu nành cùng ít hành băm nhỏ cho phần rau củ vào xào sơ (lưu ý cho cà rốt, khoai môn vào xào trước tiếp đến cho đậu phụ, mộc nhĩ rồi đến su su, bắp cải và ớt chuông. Không nên xào kỹ sẽ mất ngon. Nêm 1 thìa bột canh rồi đảo đều.
Đặt lá nem lên mặt phẳng rồi cho phần nhân vào giữa từ từ gói lại. Làm lần lượt đến hết phần nguyên liệu.
Đặt chảo lên bếp thêm dầu đậu nành vào đợi nóng già thì cho từng chiếc nem chay vào chiên vàng giòn các mặt.
Gắp nem ra khay có lót giấy thấm dầu.
Giờ chỉ việc xếp từng chiếc nem chay lên đĩa khi ăn chấm kèm với nước tương.
15. BÁNH NẾP CHAY
Nguyên liệu:
- Bột nếp
- Đường
- Nước nóng
- Lạc; vừng đen rang chín, mỗi thứ một ít
Cách làm:
Cho bột gạo nếp vào một bát, rồi từ từ đổ nước nóng vào, vừa đổ vừa nhồi bột. Nhồi cho đến khi tạo thành hỗn hợp bột dẻo, mịn. Nếu bột vẫn còn khô, thêm xíu nước và nhồi tiếp. Không nên cho nước nhiều vào để tránh bột bị nhão.
Sau đó, viên bột thành các viên tròn nhỏ. Dùng tay ấn nhẹ vào giữa viên bột cho chúng lõm xuống.
Đun sôi một nồi nước, thêm đường vào, sao cho đường làm ngọt nước. Rồi thả các viên bánh vào luộc cho đến khi bánh nổi lên hoặc bánh chín là vớt ra bát.
Lạc cho vào chảo rang chín. Cho ra, xát bỏ vỏ, giã rối. Trộn với ít vừng đen.
Vớt bánh ra một bát, thoa một ít dầu thực vật lên cho bánh đỡ dính với nhau, rắc vụn hỗn hợp lạc rang, vừng rang lên bánh rồi thưởng thức nhé!