Sườn kho khoai tây đậm đà, nộm mề gà tươi ngon thanh mát... chắc chắn sẽ khiến cơm chiều thêm hấp dẫn.
Các chị em thắc mắc hôm nay ăn gì, Bếp Eva sẽ gợi ý bữa cơm chiều nay có các món:
- Sườn kho khoai tây: 65.000đ
- Canh rau ngót nấu thịt bằm: 15.000đ
- Nộm mề gà: 20.000đ
- Đậu phụ chần: 9.000đ
Tổng: 109.000đ
Sườn kho khoai tây
Chuẩn bị: - 400g sườn ngon - 1 miếng gừng; 1 cánh hoa hồi; 1/2 quả ớt chuông đỏ, 1/2 thìa cà phê hắc xì dầu, 1 chút muối, 2 nhánh hành lá xắt nhỏ, 1 củ khoai tây to; 4 tép tỏi, 1 mảnh quế, 1 muỗng canh rượu nấu ăn, 2 muỗng cà phê nước tương, 2 viên đường phèn (nếu không thích nước tương hay hắc xì dầu thì thay bằng nước hàng đồng thời tăng lượng muối lên)
Gừng thái nhỏ, tỏi băm nhỏ. Ớt chuông xắt miếng vuông nhỏ. Khoai tây bổ miếng vuông cỡ như ớt chuông. Sườn sửa sạch, cho vào nồi nước, đun sôi, vớt bọt rồi cho sườn ra, để ráo. Nếu muốn khoai tây mềm dẻo và thơm hơn thì có thể chiên ngập dầu qua. Nếu cảm thấy mất thời gian bạn có thể bỏ qua công đoạn này.
Đun nóng một chút dầu ăn trong chảo, sau đó cho gừng, hoa hồi, quế vào phi thơm. Sau đó cho sườn vào xào ở lửa lớn cho sườn hơi sém vàng. Thêm rượu nấu ăn và tiếp tục đảo. Sau đó cho hắc xì dầu, đảo đều. Hắc xì dầu vốn có màu đậm nên không cho nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến màu sắc của sườn. Thêm một chút đường phèn vào tiếp tục đảo cho đường chuyển màu (đường phèn không nên cho nhiều sẽ khiến sườn bị ngọt). Tiếp theo cho nước tương vào. Thêm tép tỏi và tiếp tục chiên cho đều màu. Đổ nước ngập mặt sườn và đun sôi.
Khi nước trong nồi sôi, chuyển sang lửa nhỏ, đậy nắp và đun khoảng 40 phút. Thêm khoai tây trong 5 phút cuối cùng, sau đó đun nhỏ lửa cho đến khi khoai tây mềm và chín (nếu cắt khoai tây thành miếng lớn, sẽ mất thêm vài phút để nấu). Nói chung, nếu nấu cho đến khi khoai bở ra, nước sốt sệt lại sẽ rất ngon.
Sau khi khoai tây chín, cho ớt chuông vào, đảo ở lửa lớn cho nước sệt lại, nêm chút muối vừa ăn là xong. Rắc ít hành lá cho đẹp mắt. Cho món sườn kho khoai tây, ớt chuông ra đĩa, thưởng thức với cơm khi đang còn nóng.
Canh rau ngót thịt bằm
Chuẩn bị: 1 bó rau ngót, 50g thịt băm, gia vị: bột canh hoặc muối.
Rau ngót tuốt và rửa sạch. Bạn có thể vò qua cho rau mềm. Đun sôi nồi nước, thêm bột canh hoặc muối vừa miệng, cho thịt băm vào, khuấy đều và nhanh tay để thịt không bị dính cục vào nhau. Khi thịt gần chín, cho rau ngót vào, nấu cho đến khi chín. Múc canh rau ngót thịt băm ra bát.
Nộm mề gà
Chuẩn bị: 300g mề gà, dầu hào, muối gia vị, đường, ớt, ngũ vị hương, hạt tiêu, lạc rang, đu đủ, cà rốt, muối, chanh, nước mắm...
Mề gà rửa sạch với muối hạt rồi đem ướp với các gia vị: dầu hào, muối gia vị, đường, ớt, ngũ vị hương, hạt tiêu. Để ít nhất 3h-5h cho các gia vị ngấm sâu vào miếng mề. Có thể ướp và để qua đêm (khoảng 8h) trong tủ lạnh. Sau khi ướp xong đem rán/ chiên sơ qua với chút dầu trong chảo để mề vừa chín tới, mặt hơi vàng. Lót giấy nến hoặc giấy bạc lên rack (giá) rồi xếp mề gà lên, cho vào lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C trong 20 phút hoặc đến khi thấy miếng mề chín đều từ trong ra ngoài, mùi thơm là được. Chú ý trong quá trình nướng thi thoảng lật miếng mề để chín đều. Mề chín thái miếng vừa ăn và trộn với nộm.
Lạc rang chín giã nhỏ. Đu đủ, cà rốt nạo sợi, ngâm nước với chút muối và ½ quả chanh trong khoảng 20phút để nộm được trắng giòn. Sau đó vớt ra, bóp cho ráo nước và chuẩn bị nước trộn nộm.
Nước trộn: Cho nước lọc, nước mắm, tương ớt, đường vào nồi đun. Khi hỗn hợp sôi thì bỏ tỏi, ớt vào. Đun sôi tầm 3 phút thì cho nước quất vào. Hỗn hợp nếu nấu nhiều có thể trữ trong tủ lạnh dùng dần.
Trộn nước nộm với mề gà, và các loại rau củ quả. Sau đó rắc lạc rang giã nhỏ lên là xong.
>> Xem thêm chi tiết cách làm nộm mề gà chua ngọt đơn giản
Đậu phụ luộc
Chuẩn bị: 3 bìa đậu
Đun sôi nồi nước, cho đậu vào luộc trong 2-3 phút sau đó vớt ra, để lên đĩa ăn nóng với nước chấm chua ngọt.
Chúc các bạn thành công!