Gan xào ớt chuông, nấm nhồi thịt lạ miệng... sẽ khiến cơm chiều thêm ngon và hấp dẫn.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
- Nấm nhồi thịt
- Canh rau ngót
- Dưa chuột
- Gan lợn xào ớt chuông
Gan lợn có giá trị dinh dưỡng cao bởi có nhiều chất đạm, sắt, vitamin nhóm B, các loại men như men tiêu hóa, men thải độc, tốt cho người thiếu máu, mù màu, còi xương. Vitamin A có trong gan còn có tác dụng bổ mắt, tăng cường sức đề kháng, sinh trưởng và phát triển ở trẻ.
Chưa hết, lượng collagen trong gan lợn dồi dào có thể làm chậm quá trình lão hóa da, tăng cường sự mịn màng, săn chắc cho da. Vì vậy thật không ngoa khi nói đây là món ăn bổ cho cả gia đình. Tuy nhiên dù có nhiều lợi ích như vậy nhưng gan lợn cũng có mặt trái là do chứa rất nhiều cholesterol vì vậy không nên ăn quá nhiều.
Tổng:
Nguyên liệu: - 10 cái nấm đông cô khô - 200g thịt lợn băm nhỏ - 20g tôm khô - 3 củ mã thầy (không có cũng được) - Rau mùi xắt nhỏ hoặc hành lá xắt nhỏ - Tinh bột ngô vừa đủ - Muối tiêu vừa ăn - Gia vị ướp thịt: 1 muỗng cà phê rượu nấu ăn; 1 muỗng cà phê xì dầu, 1 muồng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê bột bắp; hạt tiêu
Ngâm nấm trong nước cho mềm, bỏ chân nấm, để lại nước ngâm nấm. Tôm khô ngâm mềm, xắt nhỏ. Tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ. Mã thầy gọt vỏ, băm nhỏ. Thịt lợn cho thêm rượu nấu ăn, xì dầu, đường, dầu mè, bột ngô, hạt tiêu vào ướp trong 20 phút. Rắc một ít bột gạo nếp vào mũ nấm sau đó nhồi thịt vào.
Đun sôi nồi nước rồi cho nấm vào hấp trong 10 phút là chín. Chuẩn bị 1 chảo, cho nước nấm, muối, hạt tiêu, bột bắp, đường vào, đun sôi. Vừa đun vừa khuấy. Sau đó, rưới lên nấm trước khi ăn. Rắc một ít rau mùi hoặc hành lá thái nhỏ lên rồi thưởng thức!
Chuẩn bị: 1 bó rau ngót non, dầu ăn, muối hoặc gia vị, bột canh vừa đủ
Rau ngót tuốt lá, rửa sạch. Nếu rau non không cần vò, nếu rau hơi già vò nhẹ một chút. Đun sôi nồi nước, nêm nếm gia vị vừa miệng rồi cho rau ngót vào nấu chín rồi cho ra bát.
Chuẩn bị: 400g dưa chuột, muối
Dưa chuột ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch. Gọt vỏ rồi thái dưa chuột thành lát mỏng và bày ra đĩa.
Nguyên liệu: 300g gan lợn, 1 quả ớt chuông đỏ, 1 củ hành, nửa củ tỏi, 2 thìa nước tương, 2 thìa hắc xì dầu, nửa thìa hạt tiêu, 1 thìa gừng, 1 thìa tinh bột, 1 thìa nước tương, nửa củ hành tây, 1 thìa muối, hành lá cắt khúc
Gan rửa sạch rồi cho vào ngâm trong bát nước cho ra bớt máu thừa để gan đỡ tanh. Thái gan thành những miếng mỏng vừa ăn sau đó thả vào bát nước sạch gác để gan ra hết máu thừa. Sau đó vớt gan lợn ra, để ráo nước. Để gan trong một bát, cho rượu nấu ăn, muối, tiêu, nước tương, hắc xì dầu, tinh bột, gừng băm nhỏ vào ướp khoảng 15 phút. Đun sôi nồi nước, cho gan vào chần khoảng 30 giây cho gan sạch hoàn toàn và không còn mùi tanh. Cho gan ra bát. Nhờ làm những bước này gan hết hẳn mùi tanh, khi ăn càng thơm bùi.
Rửa sạch hành tây và ớt chuông rồi thái thành từng miếng vừa ăn. Đun nóng ít dầu trong nồi, cho tỏi băm vào xào cho dậy mùi thơm, sau đó cho hành tâu và ớt chuông vào xào đều.
Sau đó thêm gan và tiếp tục xào, nêm nếm thêm một chút gia vị như 1 muỗng canh nước tương, nêm lượng muối thích hợp rồi đảo đều trong 2 - 3 phút hoặc cho đến khi các nguyên liệu chín hoàn toàn Cho một ít hành lá cắt khúc, đảo đều rồi cho ra đĩa.
Chúc các bạn thành công!