Thịt gà xào chua ngọt, canh cải nấu thịt băm ngon mát dễ ăn... khiến bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn.
Gợi ý bữa cơm chiều này sẽ có các món:
- Gà xào chua ngọt: 60.000đ
- Canh cải thịt băm: 13.000đ
- Trứng chiên tôm: 30.000đ
- Mướp xào giá đỗ: 18.000đ
Tổng: 121.000đ
Chuẩn bị: 500gr thịt gà, 3 thìa nhỏ dấm trắng, 3-4 thìa nhỏ đường, 3-4 thìa nhỏ nước mắm, 4 thìa nhỏ nước sôi để nguội, 1 nhánh gừng, 1 thìa dầu rán, 1 thìa mì chính (nếu thích)
Thịt gà sơ chế sạch rồi chặt thành những miếng vừa miệng, sau đó đun 1 nồi nước sôi, cho 1 thìa nhỏ muối trắng và chần thịt vào để cho thịt gà sạch bọt và thành phẩm sau khi chế biến sẽ được thơm ngon hơn. Sau đó vớt thịt gà ra và nêm thêm chút nước mắm ướp gà trong thời gian 5-7 phút.
Trong lúc đợi ướp thịt gà làm nước sốt chua ngọt (nếu thích cay có thể thêm 1-2 quả ớt vào cùng). Tất cả các gia vị và điều lượng như đã chuẩn bị ta trộn vào một xong nhỏ rồi đặt lên bếp rồi đun nhỏ lửa cho hỗn hợp sốt chua ngọt sệt lại có màu vàng cánh tán là được. Thịt gà sau thời gian ướp cho vào chảo cùng 1 thìa dầu và rang cho thịt chín vàng rồi đổ nước sốt chua ngọt vào. Cho gừng thái chỉ vào là xong món gà rang xào chua ngọt.
Chuẩn bị: 1 bó cải mơ, 50g thịt băm, chút muối
Rau cải rửa sạch, thái khúc. Thịt vai đun sôi với nước. Nêm nếm gia vị cho vừa rồi cho rau cải vào đun chín là được.
Chuẩn bị: 300g giá đỗ, 1 quả mướp, hành lá, muối, dầu ăn, hành khô
Giá đỗ rửa sạch. Mướp gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Cho ít dầu ăn vào chảo, phi thơm hành khô băm nhỏ, cho mướp vào đảo khoảng 2-3 phút rồi thả giá đỗ vào. Nêm nếm muối, gia vị vừa miệng. Đảo thêm 2 phút, thấy giá đỗ chuyển sang màu hơi trong thì tắt bếp, rắc hành lá rồi cho ra đĩa.
Chuẩn bị: - 100g tôm, 3 quả trứng, rượu nấu ăn, tiêu, nước mắm, dầu ăn, gừng
Tôm mua về bóc vỏ, bỏ chỉ đen, rửa sạch, thêm một thìa rượu nấu ăn, một thìa hạt tiêu, trộn đều, ướp trong vòng 15 phút. Đập 3 quả trứng vào bát, khuấy đều và để sang một bên. Nhỏ hai giọt rượu nấu ăn vào trứng có tác dụng khử tanh, giúp trứng mịn và mềm hơn. Thêm chút nước mắm vừa phải.
Thêm chút dầu ăn vào nồi, phi thơm một ít gừng thái chỉ rồi trút tôm vào, xào nhanh tay trên lửa lớn cho đến khi ngả sang màu hồng. Đổ trứng vào, đổi lửa vừa, chiên cho đến khi phần đáy trứng đông lại, lúc này không nên để lửa quá cao để tránh cháy đáy.
Sau đó dùng thìa gỗ xắn thành từng miếng nhỏ, nêm chút muối vào, đảo đều rồi bắc ra. Cho trứng chiên tôm ra đĩa, rắc ít hành lá thái nhỏ cho thơm.
Chúc các bạn thành công!