Chả lá lốt nóng hổi thơm nức ăn ngày mưa cực thích hợp, nấm hương rim dầu hào vừa ngon lại giàu vitamin D tốt cho sức khỏe... hẳn sẽ giúp cơm chiều thêm hấp dẫn.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
- Chả lá lốt: 65.000đ
- Canh rau ngót thịt băm: 15.000đ
- Nộm dưa chuột: 18.000đ
- Nấm rim dầu hào: 25.000đ
Tổng: 123.000đ
Chuẩn bị: - Thịt ba chỉ: 400g - Lá lốt 1 mớ - Hành lá 3 nhánh - Bột nêm, hạt tiêu, muối, dầu ăn, mắm, đường
Thịt lợn rửa sạch, thái miếng rồi cho vào máy xay, xay nhỏ. Nếu có thời gian, bạn băm thịt sẽ ngon hơn xay. Lá lốt bỏ cuống, rửa sạch, để ráo nước và thấm khô để khi rán không bị bắn dầu. Lấy 3 lá lốt băm nhỏ để trộn cùng thịt cho thơm. Hành khô bóc vỏ rồi rửa sạch băm nhỏ. Hành lá nhặt bỏ rễ và lá sâu rửa sạch sau đó thái nhỏ.
Cho thịt băm, hành lá, hành khô, lá lốt vào bát tô rồi cho hạt tiêu, bột canh, chút mắm, chút đường, mình chính sau đó trộn đều. Để thịt cuốn lá lốt ăn mềm không bị khô thì bạn trộn thêm chút dầu ăn vào để ướp khi đó thịt khi rán sẽ không bị mất nước ăn ngọt và mềm hơn. Đặt mặt trái lá lốt trên thớt, dùng thìa nhỏ múc nhân thịt cho lên lá trải đều rồi cuộn lại thành hình trụ tròn. Cuộn xong dùng tăm xiên nhỏ xiên ngang để cố định chả lá lốt khi rán không bị bung.
Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho chả vào rán nhỏ lửa. Lật đều 2 mặt chả lá lốt sẽ không bị cháy tới khi lá lốt chuyển sang màu vàng nâu là được. Khi chín gắp chả ra đĩa có giấy thấm dầu để miếng chả không bị ngấy, vậy là hoàn thành các bước hướng dẫn cách làm chả lá lốt.
Chuẩn bị: 50g thịt băm, 1 bó rau ngót, bột canh
Rau ngót tuốt lá, rửa sạch sau đó vò qua. Đun sôi nồi nước, cho thịt băm vào, khuấy đều tay để thịt tan ra không đóng cục. Nêm bột canh vừa miếng. Thịt gần chín thì thả rau ngót vào, nấu cho đến khi rau chín, múc ra bát.
Nguyên liệu: - 4 quả dưa chuột - 1 củ cà rốt - 1 củ tỏi - 100g lạc rang chín - 1 thìa cà phê đường trắng - Nước cốt chanh - 1 đến 2 quả ớt sừng - Nước mắm, muối, húng, rau mùi
Dưa chuột chọn quả non, đặc ruột và ít hạt khi ăn sẽ giòn ngon hơn, ít ra nước. Rửa sạch dưa chuột, ngâm vào âu nước muối loãng trong khoảng 20 phút sau đó rửa sạch lại một lần nữa và để ráo nước. Trong quá trình đợi thì sơ chế cà rốt gọt vỏ, rửa sạch vào nạo thành sợi.
Cắt bỏ 2 đầu dưa chuột, chẻ làm đôi và thái vát chéo thành từng miếng vừa mỏng. Cho dưa chuột đã thái vào một bát lớn, cho thêm chút muối, bóp và đảo đều sơ qua cho dưa chuột mềm. Để nguyên trong khoảng 15 phút để chắt nước dưa chuột ra, đến khi làm nộm sẽ không bị ra nước.
Ớt thái lát thành miếng, tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Rau mùi và rau húng đem rửa sạch rồi thái thành khúc ngắn. Lạc bỏ vỏ đem giã dập. Chanh cắt thành miếng rồi vắt lấy nước cốt. Cho chưa chuột và cà rốt cùng với nhau vào một bát lớn. Thêm đường, nước mắm, ớt, tỏi và nước cốt chanh vào cùng một lúc rồi dùng tay đã đeo găng bóp nhẹ, trộn đều cho ngấm gia vị. Sau đó cho rau mùi và rau húng vào đảo đều một lần nữa. Trong quá trình trộn bạn nêm nếm lại gia vị để cho vừa với khẩu vị. Cuối cùng, khi nào bạn bắt đầu ăn thì hãy rắc lạc lên trên và thưởng thức. Không cho lạc vào ngay khi chưa ăn, vì như vậy sẽ làm cho lạc bị ỉu khiến nộm có phần kém ngon.
Nguyên liệu: 15 cái nấm hương tươi, 1 quả ớt sừng, 2 quả ớt xanh nhỏ, 1 củ hành lá, 2 củ tỏi, 1 miếng gừng, 2 thìa nước tương, 2 thìa dầu hào, nửa thìa muối, chút xíu bột nêm (tùy ý), đường, 1 thìa cà phê tinh bột, một chút nước.
Nấm hương tươi bỏ chân, đem rửa sạch. Chuẩn bị một chậu nước ấm, cho lượng muối ăn thích hợp vào nước ấm, khuấy đều cho muối tan hoàn toàn. Ngâm nấm hương trong nước khoảng 15 phút. Hết thời gian, bạn rửa lại mặt nấm hương tươi bằng nước sạch. Việc ngâm nấm hương tươi với nước ấm pha chút muối không những rửa nấm sạch hơn, khử trùng mà còn giúp nấm tỏa mùi hương thơm đặc trưng hơn.
Vớt ra rổ lọc nấm đông cô, dùng dao rạch thành một đường chéo dưới đáy. Đun sôi một lượng nước thích hợp trong nồi, sau khi nước sôi thì cho nấm vào chần qua khoảng 3 phút, vớt ra để ráo nước.
Ớt sừng xanh và đỏ rửa sạch, bỏ hạt tiêu cắt khúc nhỏ; hành lá cắt khúc; tỏi băm nhỏ. Lấy một bát nhỏ, cho 2 thìa nước tương, 2 thìa dầu hào, nửa thìa muối, một chút bột nêm, đường, 1 thìa nhỏ tinh bột, chút nước vào trộn đều.
Cho một lượng dầu thích hợp vào nồi đun nóng. sau đó, cho hành, gừng, tỏi vào phi thơm. Cho ớt xanh, đỏ vào xào cho đến khi nó chuyển màu. Sau đó cho nấm hươngvào xào một lúc. Đổ bát gia vị đã hòa bên trên vào xào. Đun trên lửa lớn, để nấm ngấm đều gia vị. Bạn có thể nêm nếm lại cho vừa miệng. Nấu cho đến khi nước sốt sệt lại là có thể thưởng thức được.
Chúc các bạn thành công!