Đồ chơi nhựa bán tràn lan dịp Tết Trung thu, nhiều phụ huynh chưa ý thức được tác hại

Ngày 12/09/2019 00:08 AM (GMT+7)

Đồ chơi nhựa không rõ nguồn gốc xuất xứ với giá thành rẻ vẫn được bày bán công khai trên các con phố chuyên bán đồ chơi trong dịp Tết Trung thu này.

Đồ chơi nhựa bán tràn lan dịp Tết Trung thu, nhiều phụ huynh chưa ý thức được tác hại - 1

Đồ chơi nhựa độc hại được bán công khai

Dạo qua các con phố bán đồ chơi dịp Trung thu như Hàng Mã, Lương Văn Can, có thể dễ dàng thấy hàng loạt đồ chơi nhựa có màu sắc bắt mắt, tiếng nhạc vui tươi vô cùng thu hút trẻ nhỏ. Các loại đồ chơi như búp bê, đèn lồng, kiếm, súng, bộ đồ nấu ăn, xếp hình,... được trẻ ưa chuộng. Thậm chí nhiều món như gậy phát sáng, mặt nạ, súng bong bóng,... còn rất được lòng các bạn trẻ.

Đồ chơi nhựa bán tràn lan dịp Tết Trung thu, nhiều phụ huynh chưa ý thức được tác hại - 2

Đồ chơi nhựa bán tràn lan dịp Tết Trung thu, nhiều phụ huynh chưa ý thức được tác hại - 3

Đồ chơi nhựa có hình dáng bắt mắt, thu hút trẻ con

Phần lớn các sản phẩm này đều có giá thành rẻ, chỉ từ 20.000 đồng. Đa phần đều là hàng Trung Quốc, một phần nhỏ là hàng Việt Nam. Trong khi đó, các sản phẩm cao cấp được nhập khẩu từ Mỹ hoặc châu Âu có giá thành khá cao, thường chỉ bày bán tại các cửa hàng chuyên đồ xách tay và các trung tâm thương mại lớn.

Bởi vậy, đông đảo người dân vẫn lựa chọn mua đồ chơi bình dân cho con em mình dù không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đặc biệt, những loại đồ chơi làm từ nhựa rẻ tiền tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Đồ chơi nhựa bán tràn lan dịp Tết Trung thu, nhiều phụ huynh chưa ý thức được tác hại - 4

Một chiếc xe đẩy đồ chơi như này có giá khoảng 40.000 đồng

Thạc sĩ Lưu Liên Hương (Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, Viện Y học Ứng dụng Việt Nam) cho biết: "Nhóm đồ chơi độc hại thường tập trung vào nhóm đồ chơi phát sáng, chạy pin; nhóm đồ chơi vũ khí; nhóm đồ chơi bằng bông, búp bê, mô hình; nhóm đồ chơi làm đẹp, trang điểm, móng tay giả, vòng đeo tay; nhóm đồ chơi nấu ăn; nhóm đồ chơi hóa trang, mặt nạ; nhóm đồ chơi âm nhạc: còi, kèn thổi, trống; nhóm đồ chơi làm bằng cao su; nhóm các loại miếng dán, sticker".

Rất dễ dàng tìm mua những loại đồ chơi này tại các sạp hàng trên phố Hàng Mã, Lương Văn Can, chợ đêm,... Chúng được bày bán công khai và phụ huynh vẫn thường mua cho trẻ.

Đồ chơi nhựa bán tràn lan dịp Tết Trung thu, nhiều phụ huynh chưa ý thức được tác hại - 5

Phụ huynh vẫn mua đồ chơi theo ý thích của con mà chưa để ý nguồn gốc, xuất xứ

Đồ chơi nhựa bán tràn lan dịp Tết Trung thu, nhiều phụ huynh chưa ý thức được tác hại - 6

Những món đồ chơi nhựa bắt mắt thu hút cả giới trẻ

“Những đồ dùng bằng nhựa nói chung và những loại đồ chơi bằng nhựa dành cho trẻ nhỏ nói riêng, trong thành phần của chúng không thể thiếu phthalates. Phthalates có đặc điểm chỉ hòa tan trong nhựa mà không có liên kết chặt chẽ với các chất cao phân tử trong nhựa nên trong môi trường chúng rất dễ bị thoát ra khỏi đồ nhựa. Đặc biệt, nếu ngậm đồ nhựa trong miệng, phthalatses càng nhanh chóng hòa tan trong nước bọt. Chất này sẽ trực tiếp đi vào cơ thể và có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đặc biệt hệ nội tiết của trẻ”, bà Lưu Liên Hương chia sẻ.

Nên mua loại đồ chơi nào cho trẻ?

Phụ huynh nên mua đồ chơi tại các cửa hàng chính hãng, được bày bán thông qua những nhà phân phối được nhà sản xuất ủy quyền và cho phép bày bán trên thị trường. Tuy nhiên loại đồ chơi này có giá thành cao, mẫu mã không quá đa dạng.

Bên cạnh những món đồ chơi cao cấp, có nguồn gốc rõ ràng, phụ huynh có thể tham khảo những loại đồ chơi truyền thống như mặt nạ giấy bồi, đèn cù, đèn ông sao, đèn kéo quân... Đây là những loại đồ chơi thủ công, truyền thống, có cách làm đơn giản, nguyên liệu tự nhiên như giấy, tre, gỗ, lá cây, đất sét… Những món đồ chơi này không chứa nhựa gây độc hại cho trẻ. Hơn nữa, giá của những sản phẩm này rất phù hợp túi tiền của người dân.

Đồ chơi nhựa bán tràn lan dịp Tết Trung thu, nhiều phụ huynh chưa ý thức được tác hại - 7

Nhiều phụ huynh vẫn mua cho con đồ chơi truyền thống như đèn lồng giấy, đèn cù,...

Đồ chơi nhựa bán tràn lan dịp Tết Trung thu, nhiều phụ huynh chưa ý thức được tác hại - 8

Mặt nạ giấy bồi vẫn được nhiều trẻ yêu thích

Trung thu năm nay, các chị em còn rủ nhau mua lồng đèn gáo dừa, nói "không" với đồ chơi nhựa. Những chiếc lồng đèn đơn giản, có chạm khắc họa tiết nhẹ nhàng ngay lập tức "cháy hàng" bởi nhu cầu người mua quá lớn.

Đồ chơi nhựa bán tràn lan dịp Tết Trung thu, nhiều phụ huynh chưa ý thức được tác hại - 9

Lồng đèn gáo dừa "hot" mùa Trung thu năm nay có giá chỉ 40.000 đồng/chiếc

Lồng đèn gáo dừa cháy hàng Trung thu 2019: 2.300 chiếc vẫn không đủ bán
Một Trung thu không mua đồ chơi nhựa cho con là điều chị em hướng tới trong mùa Tết trông Trăng năm nay.
H.M
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tết Trung Thu