Ghi nhớ 7 KHÔNG khi dùng thuốc cho trẻ sơ sinh

Ngày 06/08/2015 14:00 PM (GMT+7)

Vì cơ thể bé còn quá nhỏ và non nớt nên khi quyết định sử dụng thuốc cho trẻ sơ sinh, là mẹ, bạn hãy đặc biệt ghi nhớ 7 KHÔNG dưới đây để không ảnh hưởng đến sức khỏe của con sau này nhé.

1. Không được lạm dụng sử dụng thuốc kháng sinh

Nhiều mẹ thường lạm dụng sử dụng thuốc cho con. Tuy nhiên, mẹ tuyệt đối chỉ nên sử dụng thuốc kháng sinh khi cần thiết. Đặc biệt, trước khi cho con uống kháng sinh nhiều tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe, mẹ hãy cho con kết thân với những mẹo tự nhiên hay các loại siro có thành phần tự nhiên.

Chẳng hạn, để điều trị cho ho con, mẹ có thể tham khảo những mẹo, những bài thuốc dân gian hoặc các loại siro tự nhiên nhé. Những loại siro này thường được bào chế từ các thành phần tự nhiên, không có hại có sức khỏe của trẻ. Chúng cũng khá thơm ngọt nên trẻ rất thích uống.

Ghi nhớ 7 KHÔNG khi dùng thuốc cho trẻ sơ sinh - 1

Ảnh minh họa.

2. Không cho con uống quá liều lượng thuốc

Để điều trị thành công một chứng bệnh nào đó cho con trong một thời gian cụ thể nào đó, điều quan trọng mẹ cần chú ý là không được cho con uống quá nhiều hoặc quá ít thuốc. Ngược lại, mẹ phải điều chỉnh liều lượng phụ thuộc vào cân nặng của trẻ.

Ngoài ra, luôn tuân thủ các chỉ dẫn trên hộp thuốc và chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Nếu như bạn có bất cứ câu hỏi nào, hãy đừng ngần ngại nhấc điện thoại gọi cho bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn cụ thể.

3. Không loại thuốc nào là không có tác dụng phụ

Khi cho con uống bất cứ một loại thuốc nào, dù là sử dụng những bài thuốc tự nhiên tưởng như không có tác dụng phụ thì mẹ vẫn cần cẩn trọng và theo dõi thêm.

Bởi thực tế, một số những tác dụng phụ có thể gặp ở một loại thuốc trước khi sử dụng nó cho trẻ. Những thông tin này thường được tìm thấy trên nhãn thuốc hoặc tờ hướng dẫn sử dụng. Sau đó, hãy theo dõi những phản ứng phụ bất thường khi cho con uống. Nếu là những phản ứng phụ trầm trọng, bạn phải nói ngay với bác sĩ để chắc chắn đó là những phản ứng thông thường.

Ghi nhớ 7 KHÔNG khi dùng thuốc cho trẻ sơ sinh - 2

Ảnh minh họa.

4. Không tự ý kết thúc sớm trước liệu trình điều trị

Khi cho con sử dụng thuốc kháng sinh hoặc các bài thuốc, loại thuốc có thành phần tự nhiên, ngoài uống đủ liều lượng, mẹ cần đảm bảo cho con uống đủ liệu trình điều trrị của thuốc. Tuyệt đối, không cho con dừng uống trước khi kết thúc liệu trình một đơn thuốc dù con đã có dấu hiệu thuyên giảm rõ rệt.

Lý do là vì các vi khuẩn còn lại trong cơ thể bé có thể sẽ nhân lên trở lại. Vì thế, tình trạng bệnh có thể quay trở lại nếu như chưa hoàn thành đầy đủ liệu trình kháng sinh.

5. Không được đo lường đại khái, không chính xác

Thông thường, mỗi một loại thuốc đều có đính kèm một đơn vị đo lường như muỗng canh, muống cà phê, ml, ounces… thì mẹ cần cố gắng sử dụng những dụng cụ đo lường này để đo chính xác liều lượng khuyến cáo cho con.

Nhất định, không được thay thế các dụng cụ đo lường này bằng dụng cụ đo lường của các loại thuốc khác. Ngoài ra, mẹ không được ước lượng liều lượng thuốc tù mù cho con.

Ghi nhớ 7 KHÔNG khi dùng thuốc cho trẻ sơ sinh - 3

Ảnh minh họa.

6. Không được sử dụng các loại thuốc quá hạn sử dụng

Trước khi sử dụng bất cứ một loại thuốc nào cho trẻ nhỏ, đặc biệt là cho trẻ sơ sinh, mẹ nên kiểm tra thời hạn sử dụng và không được sử dụng thuốc nếu như thuốc đó đã quá hạn. Bởi sử dụng thuốc quá hạn “tiếc 1 thiệt 10”.

Thực tế, các thuốc hết hạn dùng sẽ không còn giữ được các tính chất cần thiết như đã đăng ký trong tiêu chuẩn chất lượng. Mặc dù trông vẻ bề ngoài, đặc tính cảm quan của thuốc không có sự thay đổi, thuốc trông giống y như khi còn hạn dùng song điều đó có thể gây nguy hiểm. Thuốc quá hạn dùng không chỉ giảm hoặc mất tác dụng điều trị mà còn có thể gây độc, nguy hiểm khi sử dụng.

7. Không tự ý pha trộn thuốc với các hương vị khác hay pha với sữa mẹ

Việc cho một em bé sơ sinh uống thuốc là điều khá khó khăn. Bởi thế, nhiều mẹ đã tự ý pha trộn thuốc với nước cam, socola hoặc pha thuốc với sữa mẹ nhằm “đánh lừa” vị giác của bé khi uống thuốc. Tuy nhiên điều này là không nên, bởi một số thành phần của thuốc có thể gây phản ứng không tốt khi hòa trộn với các hương vị này.

Cách tốt nhất mẹ có thể làm là ngoài việc chú ý đến thành phần chính, hãy để ý cả các hương vị kèm theo của thuốc. Chẳng hạn như một lọ thuốc ho vị dâu hay thuốc hạ sốt vị cam có thể khiến bé thích thú hơn với việc uống thuốc.

Mách mẹ:

Mẹ có thể tìm mua những loại siro tự nhiên và chính hãng cho trẻ uống ngay trên Deca.vn để tránh mua phải hàng trôi nổi, kém chất lượng. Đây là những loại thực phẩm cho trẻ em chính hãng của những công ty dược uy tín và được bán với giá tốt. Ngoài những loại thực phẩm chức năng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, mẹ có thể tìm thấy nhiều loại thuốc và thực phẩm chức năng khác để chăm sóc cho tất cả các thành viên trong gia đình.

Ghi nhớ 7 KHÔNG khi dùng thuốc cho trẻ sơ sinh - 4

Siro ăn ngon Ích Nhi Nam Dược (Xem sản phẩm)

Ghi nhớ 7 KHÔNG khi dùng thuốc cho trẻ sơ sinh - 5

Bộ Siro ăn ngon miệng và tăng đề kháng Ích Nhi Nam Dược (Xem sản phẩm)

Ghi nhớ 7 KHÔNG khi dùng thuốc cho trẻ sơ sinh - 6

Siro tăng đề kháng Ích Nhi Nam Dược (Xem sản phẩm)

Ghi nhớ 7 KHÔNG khi dùng thuốc cho trẻ sơ sinh - 7

Cốm vi sinh Ích Nhi Nam Dược (Xem sản phẩm)

(Theo Khám phá).
Tin bài cùng chủ đề Mua gì, ở đâu