Mẹ tiếp viên hàng không “rèn” con 6 tháng ăn dặm kiểu Nhật

Ngày 29/09/2015 14:00 PM (GMT+7)

Ngay từ khi con 6 tháng tuổi, bà mẹ trẻ 30 tuổi này đã áp dụng cho con ăn dặm kiểu Nhật vì muốn con hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng và kích thích hệ tiêu hóa non nớt của con.

Đó chính là cách nuôi dạy con khá khác biệt của mẹ Lương Thuý Ngân, 30 tuổi – tiếp viên hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam – Vietnam Airline. Hiện cặp vợ chồng tiếp viên này đang sống cùng con trai nhỏ Trần Quang Lâm, 2,5 tuổi (tên thường gọi là BuBu) tại quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Mẹ tiếp viên hàng không “rèn” con 6 tháng ăn dặm kiểu Nhật - 1

Vợ chồng tiếp viên  Lương Thuý Ngân, 30 tuổi và con trai nhỏ Bubu

Cùng nghe cuộc trò chuyện của Deca với bà mẹ tiếp viên xinh đẹp này để hiểu hơn lý do tại sao mẹ Bubu lại quyết định cho con ăn dặm kiểu Nhật (ADKN).

Chào mẹ Bubu. Được biết bạn là một người mẹ trẻ áp dụng cho con ăn dặm kiểu Nhật. Vậy bạn bắt đầu cho Bubu ăn dặm kiểu Nhật lúc mấy tháng thế?

Mình bắt đầu cho Bubu ăn dặm lúc 6 tháng. Mặc dù nhiều người bảo mình 4,5 tháng đã có thể cho con ăn dặm. Nhưng mình muốn hệ tiêu hoá của bé hoàn toàn ổn định vì ăn dặm chỉ là bước tập cho con quen với thức ăn khác ngoài sữa mà thôi.

Nhiều mẹ cho rằng, cho con ăn dặm kiểu Nhật cầu kỳ và vất vả, bạn có thấy vậy không?

Nguyên tắc của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là cẩn thận trong sử dụng các loại thực phẩm tự nhiên (nuôi, trồng) như: rau, củ, quả, cá, thịt… Khi cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật thì không nên cho bé ăn thực phẩm chế biến sẵn như thực phẩm đóng hộp, giăm bông và các loại gia vị.

Lựa chọn phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là chọn cách cho bé ăn nhạt. Độ mặn chủ yếu được lấy từ các món súp, canh từ rau, củ, quả hoặc thịt, cá.

Cụ thể, khi cho con ADKN, mình thường tập trung vào nước để nấu cháo cho con ở giai đoạn đầu. Các món ăn cho con mình đều chế biến và để riêng ra. Khi cho bé ăn, mình sẽ tập cho bé nếm hương vị từng loại riêng. Việc chia ra như vậy giúp bé cảm nhận được từng loại đồ ăn khác nhau mà bản thân mình cũng quan sát được xem phản ứng của con đối với món đó như thế nào: thích, không thích, dễ tiêu hoá hay không, dị ứng hay không…

Những ngày đầu tập cho con trai ADKN, hẳn bạn cũng gặp rắc rối lớn với ông bà hoặc người thân của Bubu chứ?

Quả thực, rắc rối nhất trong việc cho con ADKN đó là sự đồng thuận của cả gia đình. Bé nhà mình là “con đầu cháu sớm” nên được sự quan tâm của 2 bên ông bà nhiều lắm. Việc mình cho bé ADKN làm cho ông bà ngạc nhiên và cảm thấy kì lạ. Đến tận bây giờ ông bà vẫn không thích cách ăn dặm này cho dù bé nhà mình đã có rất nhiều tiến bộ trong việc ăn uống.

Mẹ tiếp viên hàng không “rèn” con 6 tháng ăn dặm kiểu Nhật - 2

Bà mẹ trẻ xinh đẹp đã dũng cảm cho con ăn dặm kiểu Nhật dù không được sự đồng tình của bố mẹ.

Bản thân làm mẹ, mình thấy bé phát triển bình thường, ăn thô đúng tiến độ, khả năng tư duy và ngôn ngữ tốt. Nhiều lúc tập cho bé một thói quen tốt tốn rất nhiều thời gian nhưng chỉ cần 1 lần dễ dãi là coi như công sức đổ sông đổ biển.

Theo bạn, những ưu và nhược điểm khi cho con ăn dặm kiểu Nhật cụ thể là gì?

Mình nói đến ưu điểm khi cho con ADKN trước:

– Tập trung vào xây dựng và tập nết ăn cho con: ngồi ăn, sử dụng thìa đũa, nhận biết món ăn.

– Con tập ăn thô theo tiến độ, khả năng nhai tốt, hạn chế việc ngậm và chán ăn ở trẻ, bé hào hứng với món ăn.

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật giúp bé được ăn từ loãng đến đặc dần, từ mịn đến thô dần, mỗi bước trong khoảng thời gian không quá dài nên bé không bị chán.

– Bé độc lập, tự chủ trong ăn uống, được trải nghiệm thưởng thức đồ ăn. Trẻ được học kỹ năng bốc bằng tay, xúc, gắp thức ăn bằng thìa, nĩa vừa giúp hình thành tính độc lập vừa khiến bữa ăn trở nên thú vị hơn.

Mẹ tiếp viên hàng không “rèn” con 6 tháng ăn dặm kiểu Nhật - 3

Bubu hào hứng khám phá từng bữa ăn.

Nhược điểm khi cho con ADKN:

– Cần sự kiên nhẫn rất lớn của người mẹ, trong một số giai đoạn bé biếng ăn sinh lý, người mẹ cần kiên nhẫn không phá vỡ các quy tắc đã đề ra.

– Bé theo PPADKN sẽ không mập mạp bụ bẫm, nên nếu mẹ nào tập trung vào cân nặng của bé sẽ cảm thấy phương pháp này không phù hợp.

– PPADKN đòi hỏi sự đầu tư trong việc ăn uống cho bé, ngoài nguyên vật liệu chọn lựa ra, người mẹ còn sắp xếp bữa ăn sinh động, đầy đủ chất, thay đổi thực đơn, thay đổi độ thô phù hợp cho bé.

Tại sao bạn lại áp dụng cho Bubu ăn dặm kiểu Nhật mà không theo các phương pháp ăn dặm khác?

Thực tế, có rất nhiều phương pháp ăn dặm cho bé nhưng mình chọn phương pháp ăn dặm kiểu Nhật (ADKN). Lý do vì trước khi lựa chọn phương pháp ăn dặm tốt nhất cho con, mình đã từng đọc tham khảo rất nhiều tài liệu và nghe các mẹ chia sẻ về những biện pháp ăn dặm. Và chỉ khi tình cờ đọc những cuốn sách như ăn dặm kiểu Nhật Tsutsumi Chiharu, sách dạy con kiểu Nhật (Giai đoạn 0 tuổi, 1 tuổi, 2 tuổi) mình càng quyết tâm cho con ăn dặm theo phương pháp này.

Mẹ tiếp viên hàng không “rèn” con 6 tháng ăn dặm kiểu Nhật - 4

Sách Ăn dặm kiểu Nhật Tsutsumi Chiharu (Xem sản phẩm)

Mẹ tiếp viên hàng không “rèn” con 6 tháng ăn dặm kiểu Nhật - 5

Sách Dạy con kiểu Nhật (Giai đoạn 0 tuổi) (Xem sản phẩm)

Mẹ tiếp viên hàng không “rèn” con 6 tháng ăn dặm kiểu Nhật - 6

Sách Dạy con kiểu Nhật (Giai đoạn 1 tuổi) (Xem sản phẩm)

Mẹ tiếp viên hàng không “rèn” con 6 tháng ăn dặm kiểu Nhật - 7

Sách Dạy con kiểu Nhật (Giai đoạn 2 tuổi) (Xem sản phẩm)

Theo mình, đây là phương pháp tổng hợp thực đơn ăn dặm cho bé một cách đầy đủ các chất dinh dưỡng và kích thích hệ tiêu hóa của bé hoạt động một cách trơn tru. Đặc biệt, với phương pháp này, ngoài việc tập ăn, bé còn được học kỹ năng nhai. Đây là kỹ năng quan trọng giúp bé biết ăn thực phẩm thô, giúp quá trình tiêu hóa tốt hơn.

Ngoài ra, bé còn được học kỹ năng bốc bằng tay, xúc, gắp thức ăn bằng thìa, nĩa vừa giúp hình thành tính độc lập vừa khiến bữa ăn trở nên thú vị hơn.

Mẹ Bubu cũng chia sẻ cho độc giả thực đơn ăn dặm kiểu Nhật mẹ ấy đã từng áp dụng cụ thể cho con trai mình. Mời các bạn cùng tham khảo nhé!

Mẹ tiếp viên hàng không “rèn” con 6 tháng ăn dặm kiểu Nhật - 8

Mẹ tiếp viên hàng không “rèn” con 6 tháng ăn dặm kiểu Nhật - 9

Mẹ tiếp viên hàng không “rèn” con 6 tháng ăn dặm kiểu Nhật - 10

Mẹ tiếp viên hàng không “rèn” con 6 tháng ăn dặm kiểu Nhật - 11

Mẹ tiếp viên hàng không “rèn” con 6 tháng ăn dặm kiểu Nhật - 12

Mẹ tiếp viên hàng không “rèn” con 6 tháng ăn dặm kiểu Nhật - 13

Mẹ tiếp viên hàng không “rèn” con 6 tháng ăn dặm kiểu Nhật - 14

Cám ơn những chia sẻ chân thành và thiết thực của mẹ Bubu. Chúc Bubu luôn khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn.

Mách mẹ: Chương trình giờ vàng coupon vàng diễn ra duy nhất trong ngày 29/09 với 5 khung giờ 9h và 12h sáng; 14h và 16h chiều; và 20h tối, tặng hàng trăm coupon hấp dẫn giá trị 100.000đ, 200.000đ và 500.000đ. Đây sự kiện HOT nhất chỉ diễn ra tại Deca.vn.

Mẹ tiếp viên hàng không “rèn” con 6 tháng ăn dặm kiểu Nhật - 15

(Click để biết thêm chi tiết)

(Theo Khám phá).
Tin bài cùng chủ đề Mua gì, ở đâu