Icon Chuyên Môn Box Chuyên Gia Profile Bà Bầu Icon Nơi Công Tác Box Chuyên Gia Profile Bà Bầu

Nguyên tắc an toàn khi tắm cho trẻ thời điểm giao mùa

Ngày 28/08/2015 08:00 AM (GMT+7)

Sự thay đổi của nhiệt độ vào thời điểm giao mùa từ hè sang thu có ảnh hưởng không nhỏ đến sức đề kháng của trẻ, khiến trẻ dễ mắc bệnh hơn. Do đó, ngay cả với việc tắm rửa hàng ngày của trẻ, các bậc phụ huynh cũng phải hết sức lưu ý.

Dưới đây là một số điều bố mẹ cần nhớ khi tắm cho con vào thời điểm giao mùa.

Thời điểm tắm cho trẻ

Nguyên tắc an toàn khi tắm cho trẻ thời điểm giao mùa - 1

Mẹ nên chọn thời điểm tắm cho bé thích hợp

Khi giao mùa, nhiệt độ sẽ có sự chênh lệch trong ngày, hoặc giữa các ngày với nhau. Do đó, cha mẹ cần chọn đúng thời điểm để tắm cho trẻ. Theo đó, bố mẹ có thể chọn tắm cho bé vào một trong hai khoảng thời gian từ 10 giờ – 10 giờ 30 buổi sáng, hoặc buổi chiều từ 13 giờ tới 16 giờ. Bố mẹ tuyệt đối không nên tắm cho trẻ vào buổi trưa khoảng 11h – 13h, hay vào buổi sáng sớm, chiều muộn vì có thể làm trẻ dễ bị cảm lạnh, ốm sốt…

Cha mẹ bé cần chú ý đến thời gian tắm cho con khi giao mùa vì nếu kéo quá dài sẽ khiến sức khỏe của bé bị ảnh hưởng. Vì thế, thời gian tắm gội cho bé chỉ khoảng 5-10 phút với trẻ lớn, và không quá 2 – 3 phút (với trẻ sơ sinh kể từ khi cho bé xuống nước đến lúc ra khỏi chậu).

Chuẩn bị đầy đủ đồ dùng cần thiết trước khi tắm cho trẻ

Trước khi tắm cho trẻ, mẹ nên chuẩn bị đầy đủ quần áo, khăn tắm, khăn bông mềm để lau người sau khi tắm xong… Việc chuẩn bị đầy đủ đồ dùng cần thiết sẽ giúp mẹ tiết kiệm thời gian, tránh trường hợp đang tắm cho bé lại phải tìm đồ còn thiếu, hoặc để trẻ chờ đợi sau tắm rất dễ làm con bị lạnh, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Không cho trẻ tắm nước lạnh, hay nước quá nóng

Như đã nói ở trên, thời điểm giao mùa, nhiệt độ trong ngày thường thay đổi đột ngột do đó, cha mẹ tuyệt đối không nên tắm cho trẻ bằng nước lạnh. Thay vào đó, nên để trẻ tắm nước ấm với nhiệt độ từ 28 đến 30 độ C.

Nguyên tắc an toàn khi tắm cho trẻ thời điểm giao mùa - 2

Không cho trẻ tắm nước lạnh, hay nước quá nóng

Mẹ nên đổ nước lạnh trước, pha nước nóng sau, rồi dùng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ của nước. Nếu không có nhiệt kế, mẹ có thể dùng khuỷu tay hoặc cổ tay của mình để cảm nhận xem nhiệt độ có thích hợp hay không. Nếu tắm nước từ bình nóng lạnh mẹ cũng tiến hành đo nhiệt độ của nước rồi mới cho con tắm. Không nên cho con tắm nước nóng quá sẽ làm cho làn da mỏng manh của bé bị tổn thương cũng như làm bé bị sợ hãi không dám tắm nữa.

Nguyên tắc an toàn khi tắm cho trẻ thời điểm giao mùa - 3

Đo nhiệt độ nước tắm Chicco hình chú cá (Xem sản phẩm)

Áp dụng cách tắm đúng, an toàn cho trẻ

– Đầu tiên mẹ dùng khăn sạch, mềm, rửa mặt cho trẻ, lau nhẹ nhàng khắp vùng mặt và tai cho trẻ, không lau quá mạnh hay để nước vào mắt, mũi, tai có thể làm trẻ sợ tắm.

– Tắm cho trẻ từ dưới lên trên: Rửa chân trước, sau đó tắm từ chân lên đến bụng. Mẹ không nên cởi hết quần áo của con cùng một lúc, có thể khiến bé bị lạnh mà nên tắm đến chỗ nào thì cởi chỗ đó.

– Nếu mẹ gội đầu cho trẻ thì hãy gội thật nhanh chóng vào lúc sau cùng, và lau đầu thật khô để trẻ không bị lạnh.

– Nhanh chóng quấn khăn và lau người cho trẻ sau khi tắm xong. Khi mặc quần áo cho trẻ, mẹ cũng mặc quần áo đến đâu thì bỏ khăn quấn trên người trẻ ra đến đó.

Lựa chọn đồ dùng thích hợp với trẻ

– Sử dụng loại chậu tắm dành riêng cho trẻ để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, mẹ có thể sắm thêm tấm đệm trong chậu tắm với thiết kế lưới giúp nước dễ dàng thoát khi bé tắm. Mẹ có thể dễ dàng tắm cho bé mà không lo bé bị đau.

Nguyên tắc an toàn khi tắm cho trẻ thời điểm giao mùa - 4

Chậu tắm trẻ em Puku 17003 (Xem sản phẩm)

Nguyên tắc an toàn khi tắm cho trẻ thời điểm giao mùa - 5

Tấm đệm trong chậu tắm (Xem sản phẩm)

– Khi tắm cho trẻ trong thời điểm giao mùa, mẹ nên lựa chọn cho bé loại sữa tắm có thành phần dưỡng ẩm dịu nhẹ, để không làm ảnh hưởng đến làn da mỏng manh của bé.

Nguyên tắc an toàn khi tắm cho trẻ thời điểm giao mùa - 6

Sữa tắm gội Aromakids Baby 2in1 Shampoo & Bath (Xem sản phẩm)

Nguyên tắc an toàn khi tắm cho trẻ thời điểm giao mùa - 7

Sữa tắm Arau Baby 450ml (Xem sản phẩm)

Nguyên tắc an toàn khi tắm cho trẻ thời điểm giao mùa - 8

Sữa tắm gội Bubchen Wasch Gel 400ml (Xem sản phẩm)

– Mẹ nên lựa chọn những chiếc khăn mặt, khăn lau người cho trẻ bằng vải bông mềm để có thể thấm nước nhanh chóng, tránh tình trạng bé bị lạnh vì nước còn lưu lại trên da.

Nguyên tắc an toàn khi tắm cho trẻ thời điểm giao mùa - 9

Khăn mặt bông Poêmy (20 x 21 cm) (Xem sản phẩm)

Nguyên tắc an toàn khi tắm cho trẻ thời điểm giao mùa - 10

Khăn tắm bông Poêmy (82 x 48 cm) (Xem sản phẩm)

Nguyên tắc an toàn khi tắm cho trẻ thời điểm giao mùa - 11

Khăn tắm có mũ trùm đầu Luvable Friends Frog Lady Bug (Xem sản phẩm)

Nguồn: Theo Khám phá.

Tin bài cùng chủ đề Mua gì, ở đâu

Video chọn lọc

5 mẹo phong thủy phòng ngủ để có giấc ngủ ngon