4 vai trò của thực phẩm chức năng có thể bạn chưa biết

Ngày 09/08/2017 14:00 PM (GMT+7)

Thuật ngữ “thực phẩm chức năng” (TPCN) vốn được sử dụng phổ biến tại các nước phát triển như Nhật Bản, Mỹ...và đang dần phổ biến tại Việt Nam trong những năm gần đây. Nhưng “chức năng” của loại thực phẩm này là gì, liệu bạn đã hiểu đúng và đủ?

Nguồn dinh dưỡng mỗi ngày

Đúng như tên gọi của nó, thực phẩm chức năng không có giá trị chữa bệnh, cũng như không hề mang đến hiệu quả tức thời. Tuy nhiên, như bữa ăn hằng ngày, bạn hoàn toàn có thể cung cấp TPCN đều đặn và thường xuyên cho cơ thể.

Để đem lại hiệu quả tối ưu khi sử dụng TPCN, bạn cần xác định mục đích sử dụng, tìm hiểu kỹ nguồn gốc và phân loại của TPCN theo mục đích sử dụng. Cụ thể, TPCN hiện được chia thành 2 nhóm: nhóm thực phẩm với chức năng dinh dưỡng (Foods with Nutrient Function Claims) và nhóm thực phẩm hỗ trợ tình trạng sức khoẻ đặc biệt (Foods for Specified Health Uses). Chỉ sử dụng TPCN theo đúng khuyến cáo y tế và công năng trên bao bì sản phẩm là cách tránh các hệ luỵ không đáng có từ những “lầm tưởng” về vai trò của TPCN.

Bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể

Vai trò thứ hai của TPCN chính là bổ sung dưỡng chất cần thiết mà dinh dưỡng hàng ngày chưa cung cấp đủ cho cơ thể. Lấy ví dụ, mỗi ngày, cơ thể bạn cần cung cấp 15mg vitamin E, tương đương với việc ăn 3kg trái cà chua (100g cà chua cung cấp 0.54mg vitamin E). Việc cung cấp 3kg cà chua mỗi ngày là ngoài khả năng người tiêu dùng, dù ngoài cà chua, họ vẫn cung cấp thêm các loại rau quả khác. Tuy nhiên, với sự ra đời của TPCN, giờ đầy bạn hoàn toàn giải quyết bài toán vitamin nói riêng và dinh dưỡng nói chung một cách tiện lợi và dễ dàng.

Hạn chế vi chất thừa đến từ nguồn thực phẩm hàng ngày

Một vai trò khác của việc sử dụng TPCN là giúp hạn chế những vi chất thừa thông qua việc cung cấp thực phẩm hàng ngày. Quay lại ví dụ cung cấp vitamin E bằng cà chua ở trên, nếu người tiêu dùng cung cấp đủ 3kg cà chua mỗi ngày thì bên cạnh 3kg cà chua ra, với hiện trạng vệ sinh an toàn thực phẩm hiện tại, họ còn có thể đưa vào cơ thể 1 hàm lượng các tạp chất khác, tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật về lâu dài. Chọn TPCN minh bạch từ nông trại đến tay người tiêu dùng là cách hữu hiện để bạn hạn chế nguy cơ tiềm ẩn từ nguồn thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Giảm thiểu chi phí y tế

Theo báo cáo của một tổ chức nghiên cứu về TPCN tại Anh, năm 2001, sau khi sử dụng một loại TPCN (stenol nguồn gốc thực vật) làm giảm loại choresterol LDL (low-density lipoprotein cholesterol) trong máu (ở mức 14%) với liều sử dụng 2-3 g/ ngày trong 5 năm, số bệnh nhân mắc bệnh tim ở Anh đã giảm xuống 250.000 và tiết kiệm 433 triệu bảng Anh cho hệ thống chăm sóc sức khoẻ của Anh.

Có thể thấy, bên cạnh việc giúp nâng cao sức khoẻ người sử dụng, TPCN còn giúp hạn chế chi phí y tế. Tại Việt Nam, hiện chưa có một khảo sát trên diện rộng về hiệu quả của TPCN như ở Anh, nhưng có thể “nhẩm tính” được con số này thông qua vài ví dụ đơn giản. Cụ thể, trung bình, người Việt Nam sống đến năm 70 tuổi.

Tuổi già thường kéo theo bệnh tật, đến 60 tuổi, một người bình thường sẽ mắc phải một số bệnh tuổi già như cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, cũng như các biến chứng khác về mắt, thận... Chi phí khám chữa bệnh từ năm 60-70 tuổi là khá tốn kém. Tuy nhiên, nếu người tiêu dùng duy trì thói quen dinh dưỡng lành mạnh, kết hợp rèn luyện sức khoẻ phù hợp và sử dụng TPCN đúng cách, họ có thể rút ngắn thời gian bệnh tật xuống, cụ thể hơn, đến 65 tuổi hoặc 68 tuổi họ mới đối mặt với các bệnh về tuổi già. Như vậy, người ấy sẽ được tiết giảm đến 2 đến 5 năm chi phí thăm khám y tế. Rõ ràng, bên cạnh việc cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, thông qua TPCN, người sử dụng còn tiết kiệm một khoản chi phí y tế đáng kể.

Tuy nhiên, cần lựa chọn sản phẩm TPCN đảm bảo được nguồn gốc, xuất xứ. Tại Việt Nam, Rohto Health Science – nhãn hiệu TPCN của công ty Rohto-Mentholatum (Việt Nam) là một ví dụ điạ chỉ có thể tin cậy. Đi từ nguồn nguyên liệu sạch đảm bảo tiêu chuẩn GACP, các sản phẩm TPCN thuộc nhãn hiệu Rohto Health Sciece đảm bảo quy trình chất lượng chặt chẽ từ Nhật Bản trong tất cả các khâu chế biến, đóng chai, dán nhãn.

4 vai tro cua thuc pham chuc nang co the ban chua biet - 1

Các sản phẩm thuộc nhãn hiệu Rohto Health Science được sản xuất từ nguồn nguyên liệu thô canh tác tiêu chuẩn GACP của tổ chức Y tế Thế giới

Chính vì vậy, mỗi sản phẩm TPCN đến tay người tiêu dùng đều xứng đáng là kết tinh của khoa học hiện đại và nguồn nguyên liệu sạch địa phương, đem đến nguồn dinh dưỡng lành vô giá cho gia đình bạn.

4 vai tro cua thuc pham chuc nang co the ban chua biet - 2

Sản phẩm Alcofree thuộc nhãn hiệu Rohto Health Science được đóng chai trong môi trường vô trùng

Trong năm 2017, Rohto Health Science – nhãn hiệu TPCN của công ty Rohto-Mentholatum (Việt Nam) cộng tác với công ty cổ phần dược Ladophar, giới thiệu thực phẩm bảo vệ sức khỏe Alcofree giúp bảo vệ gan nhờ thành phần Cynarin – 100% chiết xuất từ cây actiso; và công ty cổ phần dược phẩm Bắc Ninh (Baniphar) cho ra đời thực phẩm bảo vệ sức khỏe Blossomy với sự kết hợp giữa Collagen và Curcumin tự nhiên từ nghệ vàng giúp hỗ trợ sức khỏe, đánh thức vẻ rạng rỡ của người phụ nữ.

Theo Văn Mừng (Khám phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ