Bạn có tự tin khi về già vẫn khỏe mạnh?

Ngày 24/11/2017 16:00 PM (GMT+7)

Nhiều người lầm tưởng rằng quá trình già đi chỉ bắt đầu từ sau tuổi 25. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh chúng ta già đi ngay khi chúng ra được sinh ra đời.

 Nhưng may mắn thay, chúng ta hoàn toàn có thể làm chủ sức khỏe ngay từ khi còn trẻ để khỏe mạnh khi về già bằng nhiều cách, trong đó có việc chú trọng đến chế độ dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể.

Cơ thể chúng ta già đi như thế nào?

Già đi là một hiện tượng sinh lý tự nhiên và liên tục diễn ra kể từ khi con người mới chào đời. Tùy thuộc vào cơ địa của mỗi cá nhân và các yếu tố khác như môi trường, chế độ vận động, dinh dưỡng,… mà quá trình già đi cũng sẽ khác nhau.

ban co tu tin khi ve gia van khoe manh? - 1

Sự già đi diễn ra hằng ngày trên cơ thể nhưng chưa chắc chúng ta đã nhận ra

Những thay đổi dễ nhận biết nhất khi cơ thể diễn ra quá trình này, đó là giấc ngủ không được sâu và thức giấc nhiều lần trong đêm. Càng lớn tuổi, mắt càng khó tiết ra nước mắt, võng mạc mỏng đi và thủy tinh thể chuyển dần sang màu vàng và đục dần. Vào tuổi 40, chú tâm nhìn những vật gần trở thành khó khăn. Mống mắt sẽ cứng hơn làm cho phản ứng của con ngươi kém đi, vì thế việc thích nghi với những mức độ sáng khác nhau trở thành khó hơn… 

Nói chung, sự già đi chính là nguyên nhân khiến cho sức khỏe trở nên kém hơn, các hoạt động của cơ thể không còn nhanh nhẹn và linh hoạt như khi còn trẻ. Dù chúng ta không ngăn cản được quá trình già đi nhưng chúng ta hoàn toàn có thể chủ động thực hiện các bước để khỏe mạnh khi về già. Chế độ dinh dưỡng chính là một trong những bước đó mà bất kì ai cũng nên chú trọng ngay từ sớm.

Chế độ dinh dưỡng tốt cần được chú trọng hơn

Vừa qua, Tập đoàn Dinh dưỡng toàn cầu Herbalife vừa công bố kết quả khảo sát về Sức khỏe khi về già tại Châu Á Thái Bình Dương. Cuộc khảo sát đưa ra nhiều kết luận bất ngờ. Cụ thể, mặc dù lo lắng về những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn do tuổi gìa và tự tin rằng mình có thể chủ động thực hiện các bước để khỏe mạnh khi về già nhưng đa số người được khảo sát đánh giá thấp tầm quan trọng của dinh dưỡng. Cụ thể, 8 trong số 10 người Việt Nam được khảo sát lo lắng về những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn do tuổi già gây ra, những vấn đề hàng đầu mà họ quan tâm chính là Xương/ Khớp, Mắt và Tim mạch, 84% đồng ý rằng họ có thể chủ động thực hiện các bước để khỏe mạnh khi về già. Tuy nhiên, trong số các bước đó, 46% người Việt tham gia khảo sát tin rằng hoạt động thể chất là ưu tiên hàng đầu, chỉ có 12% nói rằng họ sẽ đưa ra những lựa chọn dinh dưỡng tốt hơn, 10% nói rằng họ sẽ dùng những dưỡng chất bổ sung, và 9% sẽ thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ.

ban co tu tin khi ve gia van khoe manh? - 2

Lưu ý đến chế độ dinh dưỡng để luôn khỏe mạnh khi về già, đặc biệt là các loại rau, củ, quả chứa nhiều vitamin A, E, C…

Điều  này cho thấy, con số người tiêu dùng Việt Nam quan tâm đến chế độ dinh dưỡng khá khiêm tốn và rất đáng báo động. Bày tỏ quan điểm trên, ông Phạm Tường Huy – Tổng Giám đốc Công ty Herbalife Việt Nam cho biết: “Chúng tôi vui mừng khi biết rằng đa số người tiêu dùng Việt Nam ý thức được những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn do tuổi già gây ra. Tuy nhiên, chúng tôi cũng lo lắng khi biết giải pháp chọn lựa dinh dưỡng tốt hơn lại được xếp ưu tiên thấp hơn trong danh sách các bước mà người tiêu dùng sẽ thực hiện để giúp họ cải thiện chất lượng cuộc sống khi về già. Thực tế, dinh dưỡng tốt nên được chú trọng sớm hơn, vì vậy hiện tại, chúng tôi phải nỗ lực nhiều hơn nữa để giúp người tiêu dùng hiểu được tầm quan trọng của dinh dưỡng để luôn mạnh khỏe khi về già.”

Theo Thiên Ân (Khám Phá).